Home > Xã hội > Đầu tư > Chênh lệch giá vàng không tuân theo chỉ đạo của Thống đốc

Chênh lệch giá vàng không tuân theo chỉ đạo của Thống đốc

Monday 18 February 2013

“Đảm bảo giá vàng trong nước sát với giá vàng quốc tế” đã từng là tuyên bố và cũng là chỉ thị của Thống đốc Ngân hàng. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm chính thức tuyên bố và gần 1 tháng Chỉ thị 01 được ban hành thì thực tế giá vàng trong nước và thế giới vẫn còn cách nhau rất xa với mức chênh lệch 4 triệu đồng/lượng ngày 14/2/2013.

“Khẩn trương hoàn thiện cơ chế quản lý, ổn định thị trường vàng, đảm bảo giá vàng trong nước sát với giá vàng quốc tế” là chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đối với các vụ, đơn vị chức năng trực thuộc trong Chỉ thị số 01/CT-NHNN ban hành ngày 31/1/2013.

Đây là chỉ thị về việc tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả trong năm 2013, trong đó việc ổn định thị trường vàng là một yêu cầu được nhấn mạnh.

Kể từ khi thị trường vàng hoạt động theo cơ chế mới (từ 10/1/2013) và đặc biệt là sau khi Chỉ thị 01 được ban hành, giá vàng trong nước đã có những điều chỉnh lớn. Theo đó, giá giảm mạnh liên tục trong tuần đầu tiên (tuần đầu tháng 2/2013) bất chấp giá vàng thế giới có lúc đi lên hoặc chỉ giảm nhẹ, khiến khoảng chênh giữa hai thị trường thu hẹp đáng kể còn dưới 2,9 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong các tuần tiếp theo, giá vàng trong nước bắt đầu trở lại xu hướng tăng nhanh, giảm chậm hơn thế giới nên khoảng cách giữa vàng nội và ngoại lại vênh cao trên 3,4 triệu đồng.

Đặc biệt, mới đây dự thảo quyết định của Thủ tướng đã được công bố, trong đó dự kiến cho phép Ngân hàng Nhà nước tham gia mua bán để bình ổn thị trường vàng thì sự chênh lệch lại càng có xu hướng gia tăng.

Cụ thể, từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2/2013, giá vàng trong nước liên tục tăng do người dân đổ xô đi mua vàng tích trữ cuối năm đã đẩy khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên 3,5 triệu đồng/lượng.

Gần 1 tuần nghỉ Tết Nguyên Đán, ngày 14/2, một số điểm giao dịch vàng hoạt động trở lại. Và trong phiên giao dịch đầu năm, ngày 15/2/2013, giá vàng trong nước đạt 45,65 triệu đồng/ lượng, chênh lệch với thế giới đã lên mức 4 triệu đồng/ lượng.

Như vậy, với mức chênh lệch 4 triệu đồng/ lượng, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn còn cách nhau rất xa, và không khác bao so với trước khi Chỉ thị 01 và dự thảo quyết định mới của Thủ tướng được công bố.

Trước đó, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng từng tuyên bố: “Nếu giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới là không ổn. Quan điểm chỉ đạo điều hành của NHNN là ổn định tỷ giá; đảm bảo giá vàng trong nước diễn biến sát với giá vàng thế giới, chống đầu cơ làm giá trên thị trường…”

Duyên Duyên (ĐV)