Home > Con người > Dưỡng sinh > Chìa khóa của niềm vui

Chìa khóa của niềm vui

Sunday 22 June 2008

Harris và bạn dừng lại mua báo tại một sạp báo bên đường. Bạn ông lịch sự cảm ơn chủ sạp, thế nhưng người ấy lại lạnh nhạt chẳng nói chẳng rằng.

“Cái lão bán báo ấy thật bất lịch sự !” – Harris nói với bạn khi hai người đi tiếp. “Lão ta bao giờ cũng thế đấy. ” – người bạn đáp. “Thế thì vì sao anh lại phải cảm ơn hắn ta kia chứ ?” – Harris hỏi. Người bạn hỏi lại: “Ồ ! Tại sao thái độ của hắn ta lại có thể quyết định cách xử sự của tôi nhỉ ?”

Trong lòng mỗi người đều có một chiếc “chìa khóa của niềm vui”, nhưng chúng ta lại thường hay vô tình giao nó cho người khác giữ.

Một bà nọ oán trách : “Tôi chẳng mấy khi được vui vẻ, vì ông chồng thường xuyên đi công cán xa nhà.” Bà ấy chẳng biết là mình đã giao chiếc chìa khóa niềm vui của mình cho ông chồng giữ.

Bà mẹ phàn nàn : “Thằng con tôi hư quá cơ, nó làm tôi rất bực mình !” Nghĩa là bà đã giao chiếc chìa khóa niềm vui của mình vào tay thằng con bà.

Vị viên chức nọ than phiền : “Sếp không khoái tôi, vì thế tôi chán lắm.” Chìa khóa niềm vui của ông ta nằm trong tay vị sếp của mình.

Một bà mẹ chồng cằn nhằn : “Con dâu tôi hỗn quá, số tôi thật khổ !”

Những người trong các thí dụ kể trên đều giống nhau ở chỗ để cho kẻ khác chi phối tâm trạng mình.

Khi ấy, họ cảm thấy mình là người bị thiệt. Và do đó họ thường chỉ còn cách lựa chọn hoặc là bực bội hoặc là oán thán. Họ trách cứ người khác gây ra nỗi buồn bực đau khổ cho mình, đổ tội cho kẻ khác.

Những người luôn có tâm trạng cáu giận buồn bực như thế sao có thể làm người khác thích gần gũi mình được.

Một người chín chắn thì phải biết cách nắm giữ lấy chiếc chìa khóa niềm vui của mình, không trông mong người khác làm cho mình vui, ngược lại còn có thể mang niềm vui của mình tới cho người khác.

Môi trường sống xung quanh chúng ta rất dễ tác động tới tâm trạng của ta. Có điều, đừng bao giờ quên rằng chính bạn phải nắm lấy chiếc chìa khóa quyết định niềm vui của mình ! ■

Nguyên Hải lược dịch. Nguồn : “Hiện đại nữ báo” (TQ)