Home > Sáng tạo > Đổi mới > "Chính phủ di động" vượt mặt "Chính phủ điện tử"

"Chính phủ di động" vượt mặt "Chính phủ điện tử"

Tuesday 13 January 2009

Trong khi mục tiêu của nhiều nước là "chính phủ điện tử" tức sử dụng dịch vụ trực tuyến để trao đổi thông tin với người dân thì hiện nay, ở Estonia, Singapore và nhiều nước khác đang áp dụng mô hình "chính phủ di động" tức sử dụng điện thoại di động để kết nối với người dân.

Mọi nơi, mọi lúc

Người dân Singapore đã quen với việc sử dụng tin nhắn trong việc thông báo trả tiền đỗ xe. Hay ở một nước Đông Nam Á khác là Philippine, tin nhắn cũng được sử dụng trong việc thông báo nộp thuế thu nhập. Một số nơi ở Ấn Độ, người dân thường nhận được tin nhắn với nội dung là khoản thuế đất đai mà họ phải nộp.

Tin nhắn được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, chẳng hạn như kết quả của các bài kiểm tra của sinh viên sẽ có trong nội dung tin nhắn ở Kenya.

Trong khi đó, ở Lewisham, thuộc Đông Nam của London, người dân có thể gửi các bức ảnh theo trường phái nghệ thuật grafitô được chụp từ máy di động, qua thư điện tử (e-mail) tới các vị lãnh đạo địa phương.

Ngay cả ở Trung Quốc, những người sử dụng điện thoại di động có thể gửi tin nhắn đế nhận được thông tin về các đại biểu quốc hội.

Obama đã nhắn tin để thông báo chọn Joe Biden làm ứng viên phó tổng thống (Nguồn: foolocracy)

Thậm chí, vào tháng 8 năm nay, Barack Obama đã đưa ra lời tuyên bố về sự lựa chọn Joe Biden làm ứng viên phó tổng thống và cùng ông đi trên con đường đến Nhà Trắng bằng dịch vụ tin nhắn.

Mới đây, một trong những chính sách đổi mới của vị tân tổng thống được công bố là cho phép những người sử dụng iPhone có thể truy cập các bài phát biểu, diễn thuyết của Obama qua trang web: www.change.gov.

Thuận lợi hơn

Jessica Sandin là một nhà sáng chế hàng đầu, chuyên gia tư vấn về việc đổi mới, cách tân. Bà nói: “Đó là điều tất yếu khi điện thoại di động ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực công cộng và là thiết bị cá nhân cần thiết nhất trong cuộc sống mọi người, bởi tính thuận tiện và dễ sử dụng. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là không nên sử dụng máy vi tính đặt bàn nữa. Vì điện thoại di động chỉ phù hợp để giải quyết các công việc ít quan trọng”.

Bà nói thêm rằng điện thoại di động cũng đóng vai trò quan trọng hơn trong một số lĩnh vực, như là là kinh doanh, buôn bán chẳng hạn. "Trong kinh doanh, buôn bán, điện thoại di động là cách tiếp cận dễ dàng với những người trẻ tuổi - những người ngày càng khó khăn để liên lạc”.

Theo kết quả cuộc điều tra gần đây của một trang web xã hội có tên là Bebo, dường như không có cách nào hay hơn để nhanh chóng bắt liên lạc với những người trẻ tuổi bằng cách gửi tin nhắn. Cuộc điều tra cho thấy thanh thiếu niên ở Anh gửi khoảng 10.000 tin nhắn một năm, trung bình 27 tin nhắn một ngày.

Dịch vụ “chính phủ di động”

Saverio Romeo, nhà phân tích về thị trường điện thoại di động cho hay ông mong rằng ngày càng có nhiều dịch vụ “chính phủ di động” (Mobile-government) được dùng để công bố chính sách, các bài phát biểu và đạt tới đà phát triển trong những năm tới. (Mobile-government là dạng linh hoạt hơn của Electronic-government).

Ông nói: “Dịch vụ “chính phủ di động” có thể sử dụng để nâng cao hệ thống giao thông công cộng, dịch vụ y tế cộng đồng cũng như nâng cao mối quan hệ giữa người dân với các quan chức và nhà lãnh đạo, cải thiện cơ chế dân chủ, các dịch vụ xã hội và phát triển thương mại. Hiện nay, các chính phủ đang đầu tư để nâng cao việc quản lý và đánh giá một cách khách quan hiệu quả các chính sách mà chính phủ đưa ra. Để thực hiện điều đó, chính phủ sử dụng công nghệ kĩ thuật và mạng di động”.

Dự kiến vào năm 2011, công dân nước Estonia có thể bầu cử qua điện thoại di động. Khi đó, Estonia sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có mô hình bầu cử công nghệ cao kiểu này. Hơn nữa, người dân Estonia có thể sử dụng điện thoại di động với nhiều mục đích khác nhau như thông báo đèn đường bị hỏng hay thiết lập một cuộc hẹn với các bác sĩ trong kế hoạch bảo hiểm y tế của quốc gia.

Tiềm năng ở các nước đang phát triển

Trên thực tế, cuộc sống của người dân trở nên dễ dàng hơn khi chính phủ áp dụng công nghệ như vậy vào cơ chế hoạt động. Ngoài ra, chính phủ có thể tiết kiệm tiền, bởi lẽ tin nhắn điện thoại di động sẽ ít tốn và hiệu quả hơn là gửi thư thông thường. Một khi các tin nhắn giúp cho việc hẹn lịch gặp gỡ trở nên dễ dàng và nhanh hơn thì các bác sĩ và y tá làm việc cho hệ thống y tế quốc gia cũng tiết kiệm được thời gian hơn.

Tin nhắn đã được sử dụng trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ (Nguồn: gigaom)

Ở các nước phát triển, dịch vụ “chính phủ di động” được sử dụng làm công cụ quản lý có thể giảm bớt các khoản chi phí và thu hút người dân tham gia vào các chương trình của chính phủ.

Do đó, đối với các nước đang phát triển, khi cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đặc biệt là hệ thống liên lạc cố định dành riêng cho việc kết nối với chính phủ, thì điều này thực sự đóng một vai trò quan trọng. Khi đó, người dân ở các nước đang phát triển không chỉ sử dụng điện thoại di động với lí do duy nhất là liên lạc với nhau nữa, mà còn để thông tin tới chính phủ.

Gabriel Solomon, phó chủ tịch phụ trách về các chính sách công cộng của GSM (hệ thống truyền thông di động toàn cầu) nói: “Ở các thị trường mới nổi, chính phủ nhận thấy rằng dịch vụ chính phủ điện tử sẽ không tiếp cận được với đông đảo quần chúng nhân dân, nếu các dịch vụ đó không phải là dịch vụ chính phủ di động. Ở khu vực châu Phi, cận Saharan, dường như chỉ duy nhất giới lãnh đạo mới biết tới máy vi tính, nhưng ngược lại các bài phát biểu thông qua mạng di động lại được nhiều người biết đến.”

Ngọc Ánh (theo IHT)