Home > Gia đình > Lưu ý > Chọn dịch vụ chăm sóc người già

Chọn dịch vụ chăm sóc người già

Wednesday 19 September 2012

Những gia đình không có điều kiện chăm sóc người già chu đáo có thể tham khảo một số phương cách sau để áp dụng cho mình.

Thuê người giúp việc

Nhu cầu thuê người chăm sóc người già trong các gia đình đang ngày càng tăng cùng với nhịp điệu tất bật của công việc, cuộc sống. Nhiều người đã lâm vào tình trạng rối loạn, căng thẳng vì bản thân quá bận rộn trong khi nhà có cha mẹ lớn tuổi cần chăm sóc theo chế độ dinh dưỡng riêng, hoặc bị bệnh già cần có người theo dõi hoạt động hàng ngày. Ngoài việc tự tìm kiếm qua mối quan hệ, giới thiệu, những người thân của người già cũng có thể nhờ dịch vụ cung ứng nhân viên giúp việc nhà kiêm chăm sóc người già của các công ty chuyên nghiệp. Hiện tại loại hình dịch vụ có những nấc giá khác nhau và có hợp đồng cam kết rõ công việc phải làm hàng ngày cũng như đảm bảo nhân thân của người làm việc.

So với chi phí thuê người giúp việc nhà đơn thuần, thuê người giúp việc có khả năng chăm sóc người già phải chịu chi phí cao hơn, do trách nhiệm và công việc đòi hỏi sự chu đáo, tỉ mỉ cũng như kiến thức về chăm sóc nhiều hơn. Và phần lớn các nhân viên nuôi bệnh do công ty cung cấp thường không kiêm nhiệm làm việc nhà, không kiêm nhiệm việc nấu ăn, nghỉ vào ngày cuối tuần và chỉ làm theo đúng thời gian đã ký trên hợp đồng.

Tham khảo tại các công ty cung cấp dịch vụ: Sasoco, Nhân Ái, Promaid, Mai Ngân, Nhật Hoàng, Á Âu, Hiền Trí cho thấy chi phí nuôi người già bị bệnh tại nhà khoảng 150.000 đồng/12 giờ, 250.000 đồng/ngày. Chăm sóc người già và làm việc nhà theo tháng khoảng 4,5 – 7 triệu đồng/tháng tuỳ yêu cầu về trình độ người chăm sóc. Nếu ở thường xuyên và ngủ lại nhà, người thuê phải chịu thêm chi phí bữa ăn.

Gửi vào nhà dưỡng lão

Tại TP.HCM và vùng lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… hiện có hơn 20 trung tâm dưỡng lão, hoạt động theo các tiêu chí từ thiện – xã hội là chủ yếu. Có thể kể đến nhà dưỡng lão Vinh Sơn, nhà dưỡng lão Nghệ Sĩ, trung tâm dưỡng lão Thị Nghè… Một số trung tâm vừa nhận nuôi dưỡng người già theo chính sách, vừa nhận theo dịch vụ do các gia đình gửi. Trong số này, làng an dưỡng Ba Thương đặt tại ấp Ràng, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP.HCM, là nơi dưỡng lão cung cấp các dịch vụ khá chuyên nghiệp. Làng này đặt trên diện tích hơn 5ha, với hơn 120 phòng, có đầy đủ các dịch vụ về y tế, tín ngưỡng, chăm sóc sức khoẻ… Ở đây có hệ thống chuông báo để mọi yêu cầu của người già được đáp ứng một cách nhanh chóng qua hệ thống chuông được lắp đặt tại mỗi phòng, có dịch vụ vật lý trị liệu chăm sóc sức khoẻ, phòng thư giãn giải trí…

Tuỳ theo sức khoẻ người già và yêu cầu tiện nghi và dịch vụ chăm sóc khác nhau, chi phí bình quân khoảng 5 – 10 triệu đồng/tháng/người.

Tại Vũng Tàu, tuy chưa có nhà dưỡng lão chuyên nghiệp, nhưng một số khách sạn có cho thuê phòng trọ dài hạn, để người già có thể tắm biển, hít thở không khí trong lành, tắm nắng, đánh cờ cùng bạn đồng lứa… với chi phí khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng. Gia đình có thể gửi người già tại đây nhờ chăm sóc dịch vụ ăn uống, giặt ủi hàng ngày. Cũng như nhờ khách sạn thuê bác sĩ trong trường hợp cần kíp rồi báo tin cho người nhà đến xử trí.

Gửi về quê

Đa phần người già về quê là do họ hàng, người thân. Chi phí gửi người già về quê nhờ chăm sóc thường rất thấp, chỉ chừng 2 – 4 triệu đồng/tháng, nhờ vào tấm lòng và sự nhiệt tình của người thân là chính. Theo một số người đã từng nhận nuôi người già tại Vĩnh Long, thì nhờ việc nuôi thêm người già, gia đình có nguồn thu nhập bổ sung cho chi phí sinh hoạt hàng ngày. Một số trở ngại có thể xảy ra như vấn đề chế biến thức ăn phù hợp với sức khoẻ của người già (bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh gan thận…), một số thói quen, tiện nghi và vật dụng cá nhân… Khi đó cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa người nuôi và con cái trong nhà để đảm bảo người già cảm thấy thoải mái về vật chất và tinh thần.

Tuy nhiên, khi gửi về quê, gia đình cần theo dõi thường xuyên để bổ sung các loại thuốc theo nhu cầu của tuổi tác và bệnh tật. Định kỳ mỗi tháng hoặc 3 – 6 tháng cần đưa người già đi khám sức khoẻ, vì ở quê không có các dịch vụ này.

Theo M.T (SGTT)