Trang nhà > Thú vui > Tin học > Thực hành > Chống sao chép thông tin thẻ chip

Chống sao chép thông tin thẻ chip

Chủ Nhật 15, Tháng Hai 2009

Một loại bao thư bằng lá kim loại có thể ngăn chặn việc sao chép thẻ tín dụng và hộ chiếu trong quá trình sử dụng.

Gần đây đã có những lo ngại về tính an toàn của những hộ chiếu sinh trắc học và sự rủi ro của thẻ nhận biết dùng tần số radio (RFID) khi "đụng" máy rà thông tin.

"Lá chắn" chống tình trạng đánh cắp thông tin do hãng BioCert iQBio Metrics (Anh) - thuộc tập đoàn công nghệ toàn cầu Artemis Solutions Group - chế tạo, lấy ý tưởng của nhà vật lý học thế kỷ 19 Michael Faraday. Cách đây khoảng 170 năm, nhà khoa học này đã phát hiện ra rằng : Bao quanh một vật thể bằng vật liệu dẫn sẽ giúp ngăn chặn tác động của điện trường bên ngoài, bao gồm cả sóng radio.

"Bao thư IdlokR" là một loại túi được viền quanh bằng kim loại màu, có thể ngăn chặn tín hiệu radio, máy scan kích hoạt thẻ chip của vật thể bên trong. Bao thư này có thể dùng cho hộ chiếu, thẻ đi lại và thẻ tín dụng.

Công nghệ vi chip hiện được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như một phương tiện lưu trữ thông tin. Ngoài hộ chiếu và thẻ tín dụng, RFID còn được sử dụng trong thẻ mua hàng, giấy phép lái xe, thẻ ra vào một địa điểm hay toà nhà nào đó. Tuy nhiên, các thiết bị sử dụng chip RFID dễ bị lấy thông tin. Theo đó, thẻ chip có thể bị "lừa" để cung cấp thông tin sau khi phản hồi lại sóng radio do máy của một hacker phát ra. Hậu quả là thông tin cá nhân bị lộ mà khổ chủ không hề biết và hacker cũng không để lại bằng chứng phạm tội. Ngay cả khi dữ liệu được mã hoá, hacker vẫn có thể tiếp cận thẻ chip nhiều lần cho đến khi bẻ được mật mã.

Theo các nhà nghiên cứu tại BioCert iQBio Metrics, trong khi phải mất nhiều năm để khắc phục lỗi hiện nay của công nghệ chip, bao thư IdlokR là một giải pháp tạm thời nhưng hữu hiệu để đối phó với tình trạng ăn cắp dữ liệu từ thẻ chip hiện nay.

Trùng Quang (TN)