Home > Con người > Dưỡng sinh > Chứng hay quên ở người lớn tuổi: Có thể trị khỏi

Chứng hay quên ở người lớn tuổi: Có thể trị khỏi

Sunday 18 April 2010

Khó khăn trong sử dụng tiền hàng ngày, mất kỹ năng mua sắm, ngơ ngác thờ ơ với người khác, luôn than phiền quên, không nhớ.... là những biểu hiện sớm của chứng quên ở người lớn tuổi.

Quên là một chứng bệnh phổ biến và việc chữa trị cũng rất phức tạp. Hơn nữa các thuốc điều trị chứng quên hiện đang được quảng cáo trên thị trường với nhiều cung cách hấp dẫn cũng khiến cho người bệnh lo lắng và bối rối vì không biết lựa chọn thế nào.

Suy giảm trí nhớ: Xảy ra bất cứ lúc nào

Trí nhớ là sự lưu trữ thông tin trong hệ thống thần kinh trung ương, từ việc ghi nhận thông tin, lưu trữ thông tin cho đến tìm kiếm - truy xuất thông tin. Sự suy giảm trí nhớ có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào.

Mất trí nhớ hay chứng quên là vấn đề rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày cũng như tại các phòng khám thần kinh.

Quên là triệu chứng sớm của suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ tiến triển chậm trong nhiều năm.

Có nhiều loại mất trí nhớ do kết hợp với các rối loạn thần kinh như bệnh Alzheimer, tai biến mạch máu não, tâm thần, trầm cảm, stress, suy nhược thần kinh. Nhưng nhiều người lớn tuổi, khoẻ mạnh cũng thường phàn nàn về chứng hay quên của mình.

PSG.TS Vũ Anh Nhị cho biết theo thời gian, não trải qua một quá trình thoái hoá hay còn gọi là quá trình lão hoá, chính vì thế tuổi là một yếu tố nguy cơ của chứng quên.

"Biểu hiện sớm của chứng quên là người bệnh gặp khó khăn trong sử dụng tiền hàng ngày, trong sử dụng phương tiện giao thông, điện thoại; mất kỹ năng mua sắm, mất khả năng làm theo lời hướng dẫn và tìm đường trong thành phố," TS. Nhị nói.

Ngoài ra, nhân cách người bệnh cũng thay đổi như biểu hiện tính ngơ ngác, thờ ơ với người khác; luôn than phiền quên, không nhớ.

Hai kiểu biểu hiện rối loạn trí nhớ thường gặp

- Chứng loạn trí nhớ về không gian hay nơi chốn: người bệnh khó nhận biết nơi mình đang ở và những nơi khác mà mình đã biết trước đây. Chứng rối loạn trí nhớ này rất kỳ lạ do người bệnh luôn tin rằng họ đang ở một nơi khác với nơi họ đang ở thật sự dù cho có những bằng chứng rõ ràng như cầu thang, bàn ghế, giường nệm....

- Chứng quên toàn bộ thoáng qua: Đây là một rối loạn có tính chất chu kỳ của hệ thần kinh trung ương trong đó có sự mất trí nhớ đột ngột, đặc biệt là khả năng tường thuật hay kể về những sự kiện gần đây, mà không kèm các triệu chứng thần kinh. Người mắc chứng quên này thường hay lặp lại câu hỏi, nhấn mạnh từ cuối hay nhắc đoạn cuối của câu.

Chứng quên thường do các nguyên nhân: Quên do tuổi và quên do nguyên nhân tâm thần

- Quên do tuổi gắn liền với sự mất dần tính khôi hài trong giao tiếp, tốc độ suy nghĩ chậm dần, nhân cách ít biến đổi, cách phát âm không thay đổi, thường quên sự việc mới xảy ra và nhớ rất lâu các sự việc đã xảy ra rất lâu trong quá khứ.

- Quên do các nguyên nhân tâm thần thường kết hợp với rối loạn thần kinh thực vật, mất ngủ, thiếu năng lực trong công việc, ăn không ngon và hay lo âu. Quên do các bệnh thần kinh thường kèm theo các khiếm khuyết thần kinh.

Chứng quên có thể điều trị khỏi

Theo PGS.TS Vũ Anh Nhị - ĐH Y Dược TP.HCM, nhiều cố gắng của y học đã khẳng định chứng quên ở giai đoạn sớm thì có thể điều trị khỏi hoặc ít ra cũng làm quá trình tiến triển bệnh chậm lại, giúp cho người bệnh có cuộc sống tốt hơn.

Do đó, khi thấy có biểu hiện quên, nên đi khám ngay để được xác định mức độ quên, tìm các yếu tồ nguy cơ gây bệnh và điều trị bệnh.

Hiện nay, rất nhiều thuốc điều trị đặc hiệu cho các chứng quên như quên do sa sút trí tuệ, quên sau tai biến mạch máu não, quên thông thường ở người lớn tuổi, quên do các bệnh trầm cảm và stress....

Một quan niệm mới về điều trị đã được đưa ra là dùng các thuốc chống thoái hoá não như vitamin E, vitamin C, Gingo giloba (được chiết xuất từ cây bạch quả)...

Đây là những thuốc có tác dụng chống ôxy hoá giúp bảo vệ tế bào, đặc biệt giúp các tế bào não tránh khỏi tác hại của quá trình thoái hoá não. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng cải thiện tuần hoàn não nên cũng được dùng để điều trị chứng quên và suy giảm nhận thức sau tai biến mạch máu não.

Theo Hương Cát (VNN)