Home > Bạn đọc > Chúng ta đã tiêu quá khả năng tái tạo tài nguyên của Trái Đất

Chúng ta đã tiêu quá khả năng tái tạo tài nguyên của Trái Đất

Đông Tỉnh

Wednesday 19 August 2015

Theo tính toán của tổ chức bảo vệ sinh thái Global Footprint Network có trụ sở tại California (Mỹ), ngày 13/8/2015 vừa qua nhân loại đã sử dụng hết số lượng tài nguyên có khả năng tái tạo được của Trái Đất trong một năm.

Như vậy, kể từ ngày này, chúng ta bắt đầu mắc món nợ với thế hệ mai sau do tội phá hủy môi trường sinh thái. Lạm dụng tài nguyên, phát triển không bền vững, thải khí than quá mức đồng nghĩa với việc tăng tốc quá trình khí quyển bị hâm nóng. Nhân loại đứng trước mệnh lệnh phải hành động khẩn cấp để Trái đất trở lại bình thường.

JPEG - 113.4 kb

Ngày 13/8 là mốc vượt quá ngưỡng, tiếng Anh gọi là “overshoot day”. Năm ngoái, overshoot day rơi vào ngày 17/8, theo đánh giá của tổ chức bảo vệ sinh thái Global Footprint Network. Nếu như vào năm 1970, ngày vượt quá ngưỡng là 23 tháng 12, thì năm nay chỉ cần 8 tháng rưỡi chúng ta đã đến ngưỡng, tức là tốc độ ăn lạm vào tương lai con cháu đã tiến nhanh vùn vụt.

Trong hình vẽ 2 kịch bản dự báo trên đây, nếu các cường quốc giảm bớt khí thải than đốt 30% mỗi năm (đường màu xanh) thì con cháu ta mới có đường thoát. Còn nếu cứ tiếp tục theo đà hiện nay (đường màu đen) đến năm 20130 sẽ chỉ cần chưa đầy 7 tháng là quá ngưỡng (đường màu đỏ).

Hàng năm, Global Footprint Network công bố kết quả nói trên. Ứớc tính của các năm trước có thể được điều chỉnh trở lại, tùy theo mức độ hoàn thiện về phương pháp và việc cập nhật dữ liệu.

Đông Tỉnh