Home > Khoa học > Sinh-Hoá học > "Chúng ta đang ăn thực phẩm biến đổi gen mà không biết"

"Chúng ta đang ăn thực phẩm biến đổi gen mà không biết"

Sunday 18 April 2010

Đây là khẳng định của Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật TPHCM - đưa ra tại buổi góp ý về Luật An toàn thực phẩm vừa được tổ chức tại TPHCM.

Đến nay, mức độ an toàn khi sử dụng sản phẩm biến đổi gen vẫn chưa có kết luận chính thức; tuy nhiên, theo GS Sơn, VN cần theo dõi ảnh hưởng lâu dài các loại thực phẩm này đối với sức khoẻ con người...

Rau xanh sử dụng công nghệ biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen (Genetically Modified Organism - GMO) đã xuất hiện trên nhiều mẫu nông sản, thực phẩm đang được bày bán hàng ngày như: Bắp (ngô) và những sản phẩm chế biến từ bắp; đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành; gạo, cà chua, khoai tây...

Bác sĩ Trần Văn Ký - phụ trách an toàn thực phẩm phía nam - Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm VN - cho biết: “Các công trình nghiên cứu tác hại của GMO vẫn chưa có câu trả lời và các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu. Thực tế, bất cứ một sinh vật nào có sự biến đổi gen tức là tạo ra trong nó một sự bất thường, sự bất thường này trong lương thực thì là tăng năng suất, nhưng trong cơ thể động vật hay con người thì sự biến đổi gen hay có gen bất thường thì đồng nghĩa với việc cơ thể đó có thể mang bệnh ung thư hay bệnh nan y khác”.

Theo khảo sát mới nhất về sự có mặt của GMO trong nông sản nguyên liệu và một số sản phẩm chế biến khác đang lưu hành trên thị trường TPHCM của kỹ sư Trần Thị Mỹ Hiền thì, 111/323 mẫu lấy thử nghiệm tại 17 chợ, siêu thị có hàm lượng biến đổi gen. Cụ thể, trong 111 mẫu có hàm lượng biến đổi gen nói trên thì có 45 mẫu bắp (chiếm 40,54%), 29 mẫu đậu nành (chiếm 26,13%), 15 mẫu khoai tây (chiếm 13,51%), 10 mẫu cà chua (chiếm 9,01%)...

Ngoài ra, trong quá trình thử nghiệm cũng cho thấy còn 22/45 mẫu bắp được xác định dương tính với GMO, nhưng chưa xác định được loài, do hiện nay việc xây dựng và phát triển các tiêu chuẩn về phép thử mới chưa theo kịp tốc độ phát triển của các loại GMO mới. Đối với đậu nành cũng có 17 mẫu chưa xác định loại biến đổi gen...

Điều đáng lo ngại cho người tiêu dùng là có 7 mẫu khoai tây biến đổi gen EH 92-527-1 chiếm 58,33%, là dòng khoai tây không sử dụng làm thực phẩm truyền thống mà dùng cho mục đích công nghiệp.

Đây là vấn đề cần đặt ra đối với các nhà quản lý trong quá trình sản xuất, lưu thông khoai tây và các sản phẩm từ chúng. Cũng theo nhận định của kỹ sư Hiền, GMO đã có mặt trong nhiều loại sản phẩm từ hạt giống, nguyên liệu đến sản phẩm chế biến.

Sản phẩm GMO: Cần phải ghi rõ

Từ tháng 8.2005, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quy chế lý an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen, sản phẩm, hàng hoá có nguồn gốc từ sinh vật biến đổi gen. Theo đó, cho phép nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh sinh vật biến đổi gen hoặc sản phẩm của chúng đã được cấp giấy chứng nhận an toàn, song trên nhãn phải ghi rõ: “Sản phẩm có sử dụng công nghệ chuyển gen”. Nhưng trên thực tế, nhà sản xuất đến thời điểm này - khi đưa các sản phẩm trên lưu thông trên thị trường - “cố tình” quên thực hiện quy định này.

GS Chu Phạm Ngọc Sơn cho rằng, việc ghi nhãn đối với GMO khi sản phẩm lưu hành trên thị trường là cần thiết. Tuy nhiên, VN cần phải có một cơ quan nhà nước theo dõi ảnh hưởng lâu dài của các loại thực phẩm này trên sức khoẻ con người.

Cũng theo kỹ sư Trần Thị Mỹ Hiền, tại Philippines, bất kỳ sản phẩm GMO nào lưu hành trên thị trường phải được cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp cho phép và được đánh giá rủi ro an toàn trước khi đưa ra môi trường. Ngoài ra, một số nước khác trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Singapore, Indonesia... đã thành lập ban an toàn sinh học quốc gia và đã xây dựng một số hướng dẫn trong việc đánh giá rủi ro và an toàn sinh học đối với GMO...

BS Trần Văn Ký đã đưa ra dẫn chứng, sản phẩm biến đổi gen bệnh bò điên đã được phát hiện ở nước Anh, bò bị điên do trong nó có một gen bất thường và chính gen này gây ra bệnh bò điên, người ăn thịt bò điên thì lại bị điên. Do vậy, vài năm trước đây các nước Châu Âu đã tiêu hủy hàng loạt bò và thịt bò bị nghi là bò điên.

BS Ký đưa ra ý kiến: “Tất cả những gì biến đổi gen đều liên quan chặt chẽ đến sức khoẻ và bệnh tật con người. Một khi chúng ta chưa có một nghiên cứu rõ ràng hay một minh chứng thuyết phục GMO là hoàn toàn không có hại cho con người thì chúng ta chưa nên cho sử dụng, hoặc phải cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng một loại GMO nào đó”.

Theo Võ Tuấn (LĐ)


View online : Công nghệ biến đổi gen có an toàn ?