Home > Xã hội > Đầu tư > Chuyện về Vua đầu tư Warren Buffett

Chuyện về Vua đầu tư Warren Buffett

Friday 18 December 2009

Từ lâu Warren E. Buffett đã nổi tiếng là nhà đầu tư giỏi nhất thế giới, có những ý tưởng, triết lý đầu tư sáng suốt, nhờ thế trong mọi trường hợp kinh tế tăng trưởng hoặc suy thoái, ông đều có cách kiếm lời. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lần này ông đã áp dụng cách làm rất khôn ngoan.

Buffett có một danh ngôn: "Khi mọi người đổ xô vào (thị trường chứng khoán) thì bạn hãy thận trọng; khi mọi người đều thận trọng thì bạn hãy xông lên.” Tháng 9 năm ngoái, khi thị trường chứng khoán thế giới đang ỉu xìu vì mọi người dè dặt chẳng dám đầu tư thì ông bỏ hẳn ra 5 tỷ USD đầu tư vào ngân hàng Goldman Sachs với điều kiện cực kỳ ưu đãi. Buffett nói sở dĩ ông có được cơ hội tốt như thế chủ yếu là do hồi ấy chẳng mấy ai dám bỏ ra số tiền lớn như vậy. Rõ ràng, trong các điều kiện ưu đãi đó có cả tấm lòng cảm kích của Goldman Sachs đối với niềm tin của Warren Buffett dành cho họ. Vụ giao dịch này đã chứng tỏ là một hành động cực kỳ khôn ngoan, lợi nhuận tiềm tàng Buffett có thể thu được lên tới vài tỷ USD. Mặt khác, cố phiếu của Goldman Sachs cũng nhanh chóng lên giá, vì thiên hạ thấy Buffett đầu tư vào đâu là người ta nghĩ ngay nơi ấy chắc chắn sẽ có lợi nhuận cao, cho nên họ làm theo ông.

Xưa nay Buffett đều thể hiện tài cán của mình vào lúc thị trường suy giảm, vì ông cho rằng đó là thời cơ tốt nhất để tiến vào thị trường. Từ năm 1965 trở đi ông đều công bố thành tích kiếm tiền siêu lợi nhuận của mình trong các bản báo cáo hàng năm của công ty Berkshire Hathaway, nơi ông sở hữu nhiều cổ phần nhất – ngày xưa nó vốn là một công ty dệt, được ông mua lại và làm giám đốc từ năm 1965. Các ghi chép cho thấy công ty này đạt tăng trưởng bình quân hàng năm là 20,3%; từ 1965 tới nay đạt tăng trưởng gấp 84 lần chỉ số bình quân của S&P 500. Dĩ nhiên tài sản của Buffett cũng tăng theo.

Năm 2008 ông trở thành người giàu nhất thế giới. Năm nay do giá cổ phiếu của Berkshire Hathaway bị giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính nên danh hiệu này lọt vào tay Bill Gates. Nhưng Buffett đâu có quan tâm tới vị trí trong bảng xếp hạng các tỷ phú, ông đã luyện được bản lĩnh chẳng bao giờ vui buồn vì giá cổ phiếu lên xuống trong thời gian ngắn.

Dù đã có tài sản cỡ 40 tỷ USD, Buffett vẫn sống như bao năm qua. Ông vẫn ở căn nhà cũ tại vùng Omaha, thuộc bang miền tây Nebraska, cách trung tâm tài chính Phố Wall gần 2000 km. Văn phòng làm việc của ông vẫn nằm trong toà nhà cũ thuê từ ngót 50 năm trước. Từ đây ông trổ tài kinh doanh tiền tệ khiến cả thế giới khâm phục.

Thành tích làm từ thiện của Warren Buffett cũng nổi tiếng như thành tích kiếm tiền của ông. Năm 2006, ông tuyên bố góp vào Quỹ Bill &Melinda Gates 10 triệu cổ phần loại B của mình tại công ty Berkshire Hathaway (theo thời giá lúc ấy là 30,7 tỷ USD), mỗi năm chuyển cho Quỹ này 5% số cổ phần hiện có. Cụ thể năm 2006 đã chuyển 500.000 cổ phần hoặc 1,6 tỷ USD, năm 2007 chuyển 475.000 cổ phần (5% của 9,5 triệu), năm 2008 – 451.250 cổ phần. Nhờ thế Quỹ Từ thiện mang tên vợ chồng tỷ phú Gates trở thành quỹ giàu nhất thế giới.

Ngày nào ông cũng miệt mài đọc báo và báo cáo tài chính của các công ty khác, qua đó tìm kiếm cơ hội làm ăn và tính toán xem bao giờ thì ra tay. Mấy chục năm qua, tài sản của Buffett từ vài triệu tăng lên vài tỷ rồi vài chục tỷ USD, nhưng thiết bị trong phòng làm việc của ông vẫn cổ lỗ như xưa. Ông từng không khoa trương khi nói cho tới bây giờ ông vẫn chưa trang bị cho phòng làm việc của mình các thứ như máy tính hoặc một bảng điện tử thể hiện tình hình thị trường chứng khoán, thậm chí chẳng có lấy một máy tính bỏ túi nữa kia.

Buffett cho rằng nếu một vụ giao dịch cần phải qua tính toán phức tạp mới quyết định có nên làm hay không, thì chắc chắn vụ ấy chẳng bõ làm. Tại nơi làm việc, ông chỉ có một người trợ lý. Buffett rất ghét chuyện họp hành hoặc việc bố trí chương trình làm việc căng thẳng.

Tuy Buffett sở hữu khoảng 70 công ty và đầu tư vào nhiều công ty khác nhưng Tony Nicely, giám đốc công ty bảo hiểm Geico thuộc sở hữu của ông cho biết Buffett rất rảnh rang, quỹ thời gian của ông dường như là vô tận. Các nhân viên của ông kể, mỗi khi họ gọi điện thoại cho ông, bao giờ cũng chính Buffett cầm máy trả lời chứ không phải thư ký. Nếu lúc ấy ông vắng mặt, thì sau đó ông sẽ gọi lại ngay cho họ.

Ngày nào cũng vậy, ông tự lái xe đi làm trên con đường quen thuộc dài mấy km từ nhà đến cơ quan. Con gái ông kể: hầu hết các bữa tối, ông chỉ ăn một chiếc bánh hambuger cặp giăm-bông, sau đó chơi bài bridge trên máy tính nối mạng.

Chuyện mua cổ phiếu bao giờ cũng được ông tính toán nhằm vào lợi ích lâu dài, trước hết phải xem cố phiếu ấy có tương lai hay không, hơn nữa có thấp hơn giá thị trường hay không. Ông nói, nếu chỉ để tâm vào chuyện giá cổ phiếu lên xuống thôi thì giỏi lắm anh chỉ là một khán giả của thị trường. Còn một nhà đầu tư thực thụ thì phải xem xét chuyện làm thế nào để đầu tư sinh lời.. Ông ví việc đầu tư ấy như việc tậu một nông trại. Anh chớ nên ngày nào cũng chỉ nghĩ xem nông trại ấy hôm nay giá bao nhiêu, ngày mai giá bao nhiêu, mà nên quan tâm tới sản lượng hàng ngày của nông trại.

Buffett thường dạy các giám đốc công ty dưới quyền mình là họ chớ nên chỉ quan tâm tới số liệu kinh doanh lời lãi của quý sau mà nên học được cách suy nghĩ có tính chiến lược lâu dài. Cứ hai năm một lần ông lại viết thư cho họ. Trong lá thư ngắn chưa đầy trang rưỡi giấy, ông khuyên răn các giám đốc nên coi công ty là nguồn kiếm ăn duy nhất của gia đình mình, từ đó mà nghĩ cách làm ăn. Mãi mãi đừng có bao giờ nghĩ tới chuyện bán công ty mà phải chuẩn bị giữ lấy nó đời này sang đời khác. Tuy đã sắp sang tuổi 80 nhưng xem ra Buffett hầu như chẳng hề có ý định nghỉ ngơi chút nào.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay, nhiều quỹ nước ngoài hăng hái đầu tư vào các ngân hàng và công ty của Mỹ, làm cho một số chính khách Mỹ lo ngại, nhưng Buffett thì cho rằng họ đầu tư chủ yếu vì bị sự thu hút của việc đồng USD mất giá chứ không phải là có “kế hoạch thâm độc gì đó”. Ông nói, đồng USD yếu là do nợ nhà nước của Mỹ quá lớn và do thâm thủng thương mại gây ra, là kết quả hành động của người Mỹ. “Phương thức buôn bán của chúng ta làm cho tiền vốn khổng lồ của nước ngoài đầu tư vào Mỹ, đây là kết quả tất nhiên. Mỗi ngày chúng ta buộc các nước khác phải tiếp nhận 2 tỷ USD thương mại, họ dùng số tiền ấy để đầu tư. Tại sao khi họ bỏ trái khoán để chọn mua cổ phiếu thì chúng ta lại oán trách họ?” — ông nói.

Thời gian qua, một số quỹ của Trung Quốc và các nước Trung Đông đầu tư vào Mỹ khiến cho dư luận Mỹ lo có sự xâm lược về kinh tế của nước ngoài. Tháng trước, giám đốc CIA khi báo cáo tại Quốc hội Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc và Nga thông qua đầu tư vào Mỹ nhằm đạt mục đích của họ. Gần đây một số ngân hàng lớn như Merrill Lynch và City Bank trở thành mục tiêu đầu tư của các quỹ chủ quyền nước ngoài. Dư luận Mỹ cho rằng các quỹ đó cần phải tăng tính minh bạch trong việc đầu tư của họ.

Buffett cũng nói trong thư gửi các cổ đông của ông là Berkshire Hathaway sẽ tìm kiếm cơ hội đầu tư ở nước ngoài. Năm 2007, thu nhập ròng của công ty này tăng 20%, đạt 13,2 tỷ USD. Năm nay do khủng hoảng, vị trí của Berkshire Hathaway bị công ty xếp hạng Moody’s Corp. đánh tụt từ cấp AAA (cấp cao nhất) xuống AA2, cho thấy năng lực trả nợ của Berkshire Hathaway sụt giảm, nhưng tình hình ổn định, trong thời gian ngắn sẽ không bị xuống hạng nữa.

Buffett thừa nhận năm 2008 ông mắc một số sai lầm “ngu xuẩn”, trong đó có việc mua cổ phần của 2 ngân hàng Ireland và đầu tư vào công ty dầu mỏ Conoco Philips vào lúc giá dầu đang lên, vì thế lợi nhuận của Berkshire Hathaway sụt 62%, kém nhất trong 44 năm nay.

Các dự án đầu tư của Buffett, thường được coi là cái đo gió của kinh tế Mỹ; ông cũng có uy tín cực cao tại Trung Quốc. Mới đây ông xuất hiện trên trang web của tập đoàn Đại Dương Sáng Thế (Trung Quốc) trong bộ âu phục do tập đoàn này sản xuất với lời khen cắt may rất đẹp. Đây là một đoạn băng video Buffett gửi cho Đại Dương nhân dịp họ kỷ niệm 30 năm thành lập nhằm khen ngợi thành tích của bà Lý Quế Liên Tổng giám đốc Đại Dương Sáng Thế. Ông nói: “Tôi hiện có 9 bộ âu phục của Sáng Thế; và tôi đã quẳng hết các bộ cũ...” Ông pha trò: “Bây giờ Bill Gates cũng mặc âu phục của Sáng Thế. Tôi nghĩ tôi và Gates nên mở một cửa hiệu âu phục nam, bán quần áo của bà Lý. Chưa biết chừng chúng tôi sẽ giàu lên vì việc này.” Lời tán dương của Buffett đã làm cho cổ phiếu của Sáng Thế năm nay tăng 229%.

Cũng vậy, kể từ tháng 9/2008 khi Buffett công bố đồng ý đầu tư 230 triệu USD vào nhà sản xuất xe hơi lớn thứ 7 của Trung Quốc — công ty BYD (viết tắt từ tiếng Anh Build Your Dreams tức Xây đắp ước mơ của bạn), giá cổ phiếu của BYD trên thị trường chứng khoán Hồng Kông đã tăng gấp 5 lần. Nhờ đó ông Wang Chuanfu Tổng giám đốc BYD trở thành người giàu nhất Trung Quốc với tài sản cá nhân 1,3 tỷ USD.

Cổ phiếu BYD tăng giá một mặt do nhu cầu ngày càng cao của dân chúng đối với các loại xe hơi hybrid chạy bằng xăng và điện rất tiết kiệm nhiên liệu do BYD sản xuất, mặt khác, chính Tổng Giám đốc Wang Chuanfu nói, đó là do khoản đầu tư của Buffett đã giúp BYD tăng cường hình ảnh trên thị trường quốc tế và thu hút thêm người tiêu dùng tiềm năng. Lâu nay các nhà đầu tư người Trung Quốc quen nghĩ rằng Buffett đã đầu tư vào công ty nào thì nhất định công ty ấy sẽ ăn nên làm ra, cho nên thấy ông bỏ vốn vào BYD thì họ nhao nhao làm theo ông. Ai chẳng biết, từ lâu dư luận Trung Quốc đã bái phục gọi Buffett là “Vua đầu tư”.

Hoàng Hải


View online : Warren Buffett