Trang nhà > Khoa học > Không gian > Có "Siêu Trái Đất" lớn gấp 10 lần Địa cầu ở rìa Hệ Mặt Trời?

Có "Siêu Trái Đất" lớn gấp 10 lần Địa cầu ở rìa Hệ Mặt Trời? Có "Siêu Trái Đất" lớn gấp 10 lần Địa cầu ở rìa Hệ Mặt Trời?

Chủ Nhật 7, Tháng Mười 2018

USA Today đưa tin, trong khi tìm kiếm hành tinh X bí ẩn mà nhiều nhà thiên văn tin rằng đang "núp" đâu đó trong Thái Dương Hệ, các khoa học gia nhận thấy một thiên thể bay rất xa Mặt Trời, mang tên "Goblin" (Yêu tinh) và số hiệu 2015 TG387, có thể bổ sung lý thuyết về một "Siêu Trái Đất" rất lớn ở rìa Hệ Mặt Trời.

Viện Khoa học Carnegie (Mỹ) cho rằng "Goblin" có thể cung cấp thêm bằng chứng về sự tồn tại của 1 "Siêu Trái Đất" hay hành tinh X mà giới khoa học tìm kiếm bấy lâu. Theo nhận định của các nhà khoa học, những bằng chứng cho sự tồn tại của hành tinh X (Planet X), bao gồm:

Vị trí hiện tại của "Goblin" được cho là ở rìa của Thái Dương Hệ, cách ngôi sao trung tâm của chúng ta khoảng hơn 2.000 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời. Ở vị trí này, "Goblin" phải mất 40.000 năm mới có thể hoàn thành chu kỳ quỹ đạo của mình.

Theo nghiên cứu ban đầu, chu kỳ quỹ đạo của "Goblin" có thể bổ sung cho lý thuyết về sự tồn tại của một hành tinh đất đá, có kích thước lớn gấp 10 lần Trái Đất.

Nghiên cứu mới do Viện Khoa học Carnegie đứng ra chủ trì là cuộc khảo sát lớn nhất và sâu nhất về các thiên thể ở xa trong Hệ Mặt Trời.

"Tôi cho rằng, với "Goblin", chúng ta có đến 90% cơ sở khẳng định có tồn tại hành tinh X mà giới khoa học vẫn tìm kiếm bấy lâu.", nhà thiên văn học Scott Sheppard thuộc Viện khoa học Carnegie (Mỹ) cho biết.

Một thành viên của nhóm nghiên cứu bổ sung rằng, có hàng ngàn thiên thể như 2015 TG387 ở rìa Hệ Mặt Trời. Do khoảng cách quá xa khiến cho việc tìm kiếm chúng trở nên khó khăn.

Thiên thể 2015 TG387 (viết tường giải là 2015 The Goblin 387 - lần đầu tiên được quan sát vào năm 2015. Vì được phát hiện gần dịp Halloween nên nó có tên là The Goblin - Yêu tinh).

Liệu có tồn tại hành tinh X bí ẩn mà khoa học bấy lâu tìm kiếm, hay là một "Siêu Trái Đất" có thể ẩn chứa sự sống hay không vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ, chờ giới thiên văn đưa ra kết luận chính xác nhất.

Kính thiên văn ở Chile, Hawaii và Arizona được sử dụng để khám phá và xác nhận sự tồn tại của vật thể ở xa. Cho đến nay, các nhà thiên văn học vẫn không ngừng tìm kiếm và định danh những hành tinh có thể tồn tại trong Hệ Mặt Trời mà chúng ta chưa phát hiện được.

Phát hiện này được Trung tâm hành tinh thuộc Liên minh Thiên văn Quốc tế công bố ngày 2/10.

(Soha tổng hợp từ nguồn: USAToday, Dailymail)

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message
  • Ce formulaire accepte les raccourcis SPIP [->url] {{gras}} {italique} <quote> <code> et le code HTML <q> <del> <ins>. Pour créer des paragraphes, laissez simplement des lignes vides.