Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Con người > Dưỡng sinh > Cớ sao lại “hưu” non?

Cớ sao lại “hưu” non?

Thứ Tư 18, Tháng Mười Một 2009

Hỏi: Bác sĩ giải thích vì sao nhiều phụ nữ trẻ lại bị chứng mãn kinh sớm khó hiểu.

Đáp: Theo thống kê của riêng tôi sau mấy đợt khám sức khỏe cho nhiều công ty ở TP.HCM, số phụ nữ còn rất trẻ (có người chưa quá 25 tuổi) không chỉ rối loạn kinh nguyệt theo kiểu trễ kinh, đau bụng kinh... mà đến độ bặt kinh, lại đang chiếm tỉ lệ rất đáng ngại.

Bên cạnh tình trạng kỳ kinh cứ như ngọn đèn trước gió thưa dần rồi tắt, nạn nhân còn khổ tâm vì nhiều triệu chứng khác như đổ mồ hôi trộm, chóng mặt, nhức đầu, nóng bừng mặt, nổi mụn, rụng tóc... như người mãn kinh dù đang tuổi xuân phơi phới.

Nhỏ cũng không tha!

Hình ảnh vừa mô tả trên không là phát hiện mới mẻ ở thế giới. Chuyên gia ngành phụ khoa nhiều nước phương Tây đã từ lâu cảnh báo về tình trạng phụ nữ trẻ, đặc biệt là cư dân trong TP lớn, mãn kinh quá sớm! Xét nghiệm nội tiết tố cho thấy hàm lượng progesteron trong máu của các đối tượng này rất thấp, nhiều trường hợp còn tệ hơn các bà ở độ tuổi... 60!

Chuyện gì cũng có lý do

Các nhà khoa học ở Đại học Vienna (Áo) sau khi hợp tác với một số thầy thuốc đầu ngành phụ khoa ở Hoa Kỳ và Ý đã tìm ra đáp án của tình trạng trên. Theo họ, đó là một dạng bệnh lý được đặt tên hội chứng “mãn kinh giả” do hậu quả của tình trạng mất quân bình giữa nghỉ ngơi và làm việc, hoặc thường hơn nữa do stress! Các thầy thuốc ở Áo quả quyết hội chứng này sở dĩ xuất hiện là do ảnh hưởng của một số yếu tố:

* Khuynh hướng chơi thể thao quá thường, nhất là quá nhiều khiến cơ thể chẳng khác nào thường xuyên bị đặt dưới áp lực của stress. Các loại nội tiết tố thuộc nhóm “tham sân si” như adrenalin, dopamin hình thành từ cảm giác “hăng máu” trong lúc ganh đua thi thố thừa cơ phong bế hoạt động của nhiều tuyến nội tiết, trong số đó cơ quan dễ lãnh đạn là buồng trứng!

Tình trạng này tất nhiên cũng dễ xảy ra ở người có cuộc sống quá căng thẳng vì công việc, mâu thuẫn trong gia đình... nên được đặt tên là “hội chứng mãn kinh quá sớm do stress”.

* Thói quen làm việc suốt ngày trong phòng đóng kín dưới ánh đèn điện thay vì ánh sáng mặt trời, nhất là trước kích ứng nhấp nháy của màn hình máy vi tính. Nếu gặp thêm môi trường ô nhiễm, chẳng hạn vì khói thuốc lá, bệnh càng dễ phát tác. Vì thiếu ánh sáng mặt trời, lại thêm thiếu dưỡng khí nên hệ thần kinh phản ứng sai lệch.

Cơ thể khi đó có khuynh hướng sản xuất một loại nội tiết tố mang tên melatonin nhiều hơn nhu cầu thực tế. Chất này cũng ức chế chức năng của tuyến yên và buồng trứng với hậu quả là nội tiết tố progesteron bị triệt tiêu. Hội chứng này vì thế được đặt tên là “hội chứng mãn kinh quá sớm do ánh sáng nhân tạo”.

Chuyện gì cũng có giải pháp

Tả nghe ghê nhưng giải pháp lại không quá phức tạp. Muốn phòng ngừa tình trạng thiếu nữ mơn mởn xuân bỗng nhanh chân về vườn thường chỉ cần:

* Giảm hoạt động thể dục thể thao, nhất là với các dạng đòi “ăn thua đủ”. Thay vào đó là các hình thức tuy cũng vận động nhưng đi kèm với thư giãn như thái cực quyền, dưỡng sinh, yoga... để hoá giải stress. Tất nhiên đừng chọn những động tác quá căng thẳng theo kiểu... trồng chuối!

* Giới hạn hậu quả của chuyện làm việc trong phòng đóng kín bằng cách bước ra ngoài trời mỗi khi có dịp giải lao, càng thường càng tốt.

* Chú trọng chế độ dinh dưỡng cung ứng nhiều sinh tố D, nghĩa là nhiều rau cải, nấm, cá biển và ít thịt, đồng thời nên có sữa chua loại được bổ sung vi sinh trên bàn ăn. Theo nghiên cứu gần đây, sinh tố D và vi sinh đường ruột lại là bạn hiền của phụ nữ không muốn “hưu non”.

Nhưng các biện pháp nêu trên chỉ hữu ích nếu chưa bặt kinh quá lâu! Trong mọi trường hợp, đối tượng hãy còn quá trẻ nhưng bỗng bặt kinh nên tìm đến thầy thuốc càng sớm càng tốt. Việc điều trị, chẳng hạn với dược thảo có tác dụng điều kinh, là hoàn toàn khả thi. Đừng vì quan điểm “chắc không có gì trầm trọng” rồi chuyện nhỏ xé dần ra to. Mặt khác, cũng đừng vội vã trầm trọng hoá vấn đề nếu tắt kinh. Thường khi chỉ vì có... bầu!

Bác sĩ LƯƠNG LỄ HOÀNG (TT)