Trang nhà > Khoa học > Y khoa > Có thể chặn khối u não bằng ức chế protein TRF1

Có thể chặn khối u não bằng ức chế protein TRF1 Có thể chặn khối u não bằng ức chế protein TRF1

Thứ Sáu 17, Tháng Mười Một 2017

Trang mạng của Tạp chí Mỹ ScienceDaily ngày 13-11-2017 vừa đưa tin nhóm chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Tây Ban Nha Spanish National Cancer Research Centre (CNIO) đã ngăn chặn thành công sự phát triển của khối u não glioblastoma ở những con chuột thí nghiệm bằng cách ức chế một loại protein tên là Telomeric Repeat binding Factor 1 (TRF1)

Nghiên cứu đã công bố trên tạp chí Tế bào Ung thư Cancer Cell, có thể xem toàn văn ở đây:
Leire Bejarano, Alberto J. Schuhmacher, Marinela Méndez, Diego Megías, Carmen Blanco-Aparicio, Sonia Martínez, Joaquín Pastor, Massimo Squatrito, Maria A. Blasco. Inhibition of TRF1 Telomere Protein Impairs Tumor Initiation and Progression in Glioblastoma Mouse Models and Patient-Derived Xenografts. Cancer Cell, 2017; 32 (5): 590 DOI: 10.1016/j.ccell.2017.10.006

Glioblastoma tức bệnh u nguyên bào sợi, thường viết tắt GBM, là một dạng khối u não đến nay hầu như chưa chữa được. GBM hiện nay tuy còn ít hơn so với các bệnh ung thư đại tràng hoặc ung thư phổi nhưng lại là ung thư não ác tính phổ biến nhất. Theo Hiệp hội U não Mỹ, bệnh u nguyên bào sợi chiếm khoảng 15,4% trong số tất cả các khối u não nguyên phát ở Hoa Kỳ.

Phát triển nhanh và khó điều trị, u nguyên bào là một trong những khối u não chết chóc nhất. Người ta ước tính rằng đối với những người có glioblastoma ác tích được điều trị với sự kết hợp của temozolomide - một loại thuốc hóa trị liệu - và xạ trị thì tỷ lệ sống trung bình chỉ là 14,6 tháng.

Khối u não phát triển từ các tế bào thần kinh có hình ngôi sao. Trong các khối u như vậy cũng có nhiều tế bào gốc của glioblastoma, chúng sinh sôi làm cho khối u phát triển. Theo các nhà nghiên cứu, nồng độ protein TRF1 đã tăng lên trong tế bào gốc glioblastoma. Protein này giúp bảo vệ các telomere (những trình tự lặp lại của ADN ở các đầu mút của nhiễm sắc thể mà chiều dài giảm đi khi lão hóa). Protein TRF1 đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo glioblastoma.

Các nhà khoa học đã quyết định cho bao vây protein TRF1 trong quá trình hình thành glioblastoma ở những con chuột thí nghiệm. Nhờ vậy, khối u phát triển chậm lại, tỷ lệ sống sót của bày chuột này tăng lên 80%. Ở những con chuột có khối u đã hình thành, ngăn chặn protein TRF1 khiến tỷ lệ sống sót tăng lên 30%. Nhờ khống chế protein TRF1, các telomere của tế bào gốc trong khối u bị hư hỏng và các tế bào này không thể sinh sôi được.

Sau đó, các chuyên gia tiến hành các thí nghiệm với tế bào u não của con người. Họ đã cấy ghép những tế bào u não người vào chuột. Một số con chuột được tiêm chất ức chế protein TRF1, còn những con khác thì được tiêm thuốc vờ (placebo) để đối chứng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ở những con chuột được tiêm chất ức chế protein TRF1, nồng độ protein TRF1 trong khối u đã giảm 80%.

Các khối u ở những con chuột này nhỏ hơn và phát triển chậm hơn so với những con chuột ở nhóm đối chứng. Ngoài ra, những con chuột được tiêm chất ức chế protein TRF1 còn sống lâu hơn. Các nhà nghiên cứu không nhận thấy điều trị theo phương pháp này có tác dụng phụ gì nghiêm trọng và họ dự định tiếp tục nghiên cứu sâu hơn theo hướng này.

(NCC, theo ScienceDaily.com)


Xem online : Effective therapy against glioblastoma by attacking telomeres

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?