Trang nhà > Khoa học > Y-Dược > Có thể điều trị khỏi ung thư bằng cách tắt ’công tắc di truyền’

Có thể điều trị khỏi ung thư bằng cách tắt 'công tắc di truyền' Có thể điều trị khỏi ung thư bằng cách tắt ’công tắc di truyền’

Thứ Hai 19, Tháng Sáu 2017

Theo tờ The Hindustan Times, các nhà khoa học Thụy Điển tại Viện Karolinska Institutet đã tiến hành một công trình nghiên cứu gen trên chuột bạch và họ phát hiện ra cái gọi là “công tắc di truyền” điều chỉnh sự phát triển của các tế bào ung thư. Việc tắt “công tắc di truyền” này có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư ở loài động vật gặm nhấm. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những kết luận của họ sẽ giúp phát triển các loại thuốc mới điều trị bệnh ung thư ở người.

JPEG - 37.2 kb
Các tế bào T (diệt ung thư) đang bao vây một tế bào ung thư

Bài báo New research identifies gene switch that can stop growth of cancer cells cho biết theo công trình nghiên cứu của các nhà KH Thụy Điển thì các tế bào bình thường sẽ không bị ảnh hưởng vì sự phát triển của chúng được kiểm soát bởi một “công tắc” khác.

Bài báo đã dẫn lời của giáo sư Jussi Taipale làm việc tại Viện Karolinska Institutet theo đó các chuyên gia đã nghiên cứu khu vực của bộ gien liên quan với các bệnh ung thư tuyến tiền liệt, vú, ruột kết, bàng quang, tuyến giáp và bệnh bạch cầu lymphocytic mạn tính (tức CLL - một loại bệnh ung thư máu và tủy xương, mô xốp bên trong xương, nơi tạo ra các tế bào máu) và u tủy. Những thay đổi trong khu vực của bộ gien này gây ra một số lượng lớn các ca tử vong do ung thư hơn cả cái gọi là “đột biến ung thư” khét tiếng.

Các nhà khoa học đã loại bỏ các “công tắc” của bộ gien ở các con chuột. Điều này bảo vệ loài động vật gặm nhấm khỏi bệnh ung thư vú và ung thư ruột kết. Sau thủ thuật đó, những con chuột tham gia thử nghiệm đã lớn và phát triển bình thường.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những kết luận của họ sẽ giúp phát triển các loại thuốc mới điều trị bệnh ung thư ở người.

(Theo MTG)


Xem online : New research identifies gene switch that can stop growth of cancer cells