Menu

Trang nhà > Quan niệm > Quyền lực > Cơn ác mộng của Tổng thống Chavez

Cơn ác mộng của Tổng thống Chavez

Thứ Bảy 21, Tháng Sáu 2008

Tổng thống Hugo Chavez, người hùng của nước Venezuela, dũng sĩ đấu tranh chống Mỹ hăng hái nhất vùng Nam Mỹ hiện đang gặp phải một “khắc tinh” đáng gờm – đó chính là bà vợ cũ của ông, người ông từng đội ơn và chân thành yêu quý.

Chavez có hai đời vợ. Vợ đầu là bà Nancy Colmenares, xuất thân trong một gia đình nghèo ở quê ông. Họ sống chung được 18 năm, có 3 con và ly dị sau khi Chavez làm cuộc đảo chính bất thành năm 1992. Cũng trong thời gian đó Chavez lại có quan hệ tình cảm kéo dài 9 năm với một cô gái trẻ tên là Herma Marksman. Vợ thứ hai của ông là Marisabel Rodríguez, một nữ nhà báo có tên tuổi, cưới năm 1997 và có với nhau một con gái.

Marisabel Rodríguez “Băng ghi âm trong nhà bếp”

“Tôi đứng ra tranh đấu hoàn toàn không phải vì mối quan hệ ân oán cá nhân với ông Chavez !” – ngày 2 tháng 12 năm 2007, trước hôm bắt đầu cuộc trưng cầu dân ý sửa đối Hiến pháp Venezuela, bà Marisabel Rodriguez vợ trước của Tổng thống (TT) Chavez tuyến bố với toàn dân. “Tôi đấu tranh với nỗi nguy hiểm mà tình trạng một cá nhân nắm giữ quyền lực tối cao quá lâu có thể đem lại cho đất nước chúng ta. Chavez đã gieo mầm một tai họa tiềm ẩn cho đất nước và nhân dân … Nếu ông ấy thực hiện được âm mưu làm TT suốt đời thì Venezuela sẽ trượt dốc điên cuồng trên con đường độc tài ! Chúng ta cần kiên quyết bỏ phiếu nói không với âm mưu đó !”

Để công kích Chavez, bà Rodriguez đưa ra một cuốn băng ghi âm bí mật ghi lại lời nói của Chavez trong phòng bếp của gia đình họ. Bà thuyết minh: “Lúc ấy tôi đang bận làm cơm thì ông ấy (Chavez) đi vào, kể lại cho tôi nghe về những hành động điên cuồng của đám người ủng hộ ông. Chẳng những không cảm ơn họ và thông cảm với hành động quá khích của họ, ngược lại ông ta còn nói Bọn ấy thật là một lũ ngu ngốc khốn kiếp !”

Dù chẳng ai biết cuốn băng ấy thật hay giả, song lời thuyết minh nói trên của Rodriguez lập tức gây ra một trận “động đất”: hôm mồng 2 ấy những người tức giận vì “cuốn băng ghi âm” đã bỏ phiếu nói “không” với Chavez, giấc mộng trở thành TT suốt đời của ông tan thành mây khói. Các nhà phân tích cho rằng chính là sự chống đối bất ngờ của Rodriguez đã có tác dụng quan trọng đối với kết quả trưng cầu ý dân.

Quá khứ

Rodriguez sinh năm 1964, hành nghề nhà báo trong suốt gần 20 năm, từng là biên tập viên của tạp chí “El Impulso” rất có ảnh hưởng ở miền Tây Venezuela, bình luận viên chính trị kiêm dẫn chương trình đài truyền hình tỉnh Sala, thậm chí là đại biểu quốc hội, tham gia dự thảo hiến pháp Venezuela.

Ngày 4 tháng 2 năm 1992, lợi dụng sự căm phẫn của công chúng đối với nền thống trị độc tài của TT Carlos Andrés Pérez, Chavez đang là chỉ huy trưởng một tiểu đoàn dù đã làm đảo chính chống chính quyền. Tuy chiếm được bang Suria nhưng cuối cùng quân đảo chính lại thất bại. Khi đầu hàng quân chính phủ, Chavez nói trước ống kính truyền hình “Hỡi đồng bào ! Thật tiếc là ….” Hình ảnh viên sĩ quan mặc quân phục lính dù, đội mũ nồi đỏ cùng những lời tuyên bố bất khuất của ông trên màn hình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng dân Venezuela, nhất là giới phụ nữ, trong đó có Rodriguez xinh đẹp hay mơ mộng.

Sau đấy Rodriguez thường xuyên lợi dụng thẻ nhà báo để vào trại giam phỏng vấn Chavez. Năm 1994, ông được ra tù và lao vào hoạt động chính trị, Rodriguez mời ông lên truyền hình tham gia chương trình do bà chủ trì, nhờ đó ảnh hưởng của Chavez ngày càng lớn dần. Đồng thời ông cũng ngày càng có cảm tình với cô nhà báo xinh đẹp trẻ hơn mình 10 tuổi này. “Chúng tôi thực lòng yêu quý nhau và năm 1997 thì làm lễ thành hôn. Sau đấy con gái của chúng tôi là Rosines ra đời. Năm 1998 Chavez được bầu làm TT. Đấy là quãng đời hạnh phúc nhất của chúng tôi.” – Rodriguez kể. Tháng 2 năm 1999, Chavez nhậm chức TT, Rodriguez trở thành Đệ nhất Phu nhân Venezuela.

Song chuỗi ngày hạnh phúc chưa được bao lâu thì Rodriguez bắt đầu oán thán chồng. “Ông ấy thuộc loại đàn ông say mê sự nghiệp, làm việc như điên. Sau khi nhậm chức TT lại càng như thế, chẳng còn biết gì ngoài chính trị. Hôm nào ông ấy cũng làm việc tới 2-3 giờ sáng mới về nhà; tôi và cháu bé chưa bao giờ được ông ấy quan tâm.” – bà kể.

Tuy thế, Rodriguez vẫn dốc toàn lực cứu chồng mỗi khi ông gặp nguy biến. Ngày 12-4-2002, một số sĩ quan quân đội làm đảo chính lật Chavez. Đầu tiên họ phát trên truyền hình đoạn phim cảnh Chavez buộc phải rời phủ TT, sau đó Tổng tư lệnh quân đội là tướng Lucas Rincon Romero xuất hiện tuyên bố TT Chavez “đã chấp nhận yêu cầu từ chức do phía quân đội nêu ra.”

Sau khi Chavez bị dẫn ra khỏi phủ TT và đưa đến an trí trên một hải đảo, Rodriguez và con gái ở lại thủ đô Caracas đã tranh thủ giành được sự đồng tình của một số sĩ quan lữ đoàn dù số 42 có nhiệm vụ canh giữ bà, và thuyết phục họ cứu TT. Bà trao cho bạn thân của mình là phóng viên hãng thông tấn Reuters tại Venezuela một cuốn băng ghi hình, trong đó có cảnh Chavez hô lớn: “Xin nói để nhân dân toàn thế giới biết: tôi là một TT bị cầm tù chứ chưa bao giờ tôi từ chức !” Cuộn băng này lập tức được phát đi khắp thế giới, lời bịa đặt dối trá của phe đảo chính nói Chavez từ chức bị vạch trần, chính phủ các nước đều lên án cuộc đảo chính là vi phạm hiến pháp. Phe đảo chính chưa bị đánh đã tan tác, chịu thua.

Đồng thời lữ đoàn dù số 42 lập tức chia làm một bộ phận chiếm Phủ TT, một bộ phận tiến ra đảo giải thoát Chavez. Sáng sớm ngày 14 tháng Tư, Chavez đáp máy bay lên thẳng trở về thủ đô, tiếp tục làm TT như cũ.

Sau đó, để củng cố quyền lực đã bị lung lay bởi cuộc đảo chính, Chavez dốc hết sức vào hoạt động chính trị. Ông đi khắp nơi, khắp thế giới diễn thuyết. Có lần Rodriguez và con gái mấy tháng liền chỉ thấy ông trên truyền hình mà thôi. Không chịu nổi cảnh cô đơn, năm 2004, Rodriguez quẳng vương miện “Đệ nhất Phu nhân”, chính thức ly dị Chavez. Tháng 5 năm 2007, bà tái hôn với một huấn luyện viên quần vợt, bắt đầu cuộc sống bình dị của một thường dân.

Hiện tại

Thế nhưng tháng 11 năm đó, sau khi TT Chavez đề xuất ý kiến sửa đổi hiến pháp để có thể làm TT vô thời hạn thì bất ngờ Rodriguez xuất hiện trước công chúng. Bà dắt theo con gái mới 10 tuổi đi khắp nơi diễn thuyết hô hào mọi người chống lại Chavez.

Trước thách thức bất ngờ của bà vợ cũ, TT Chavez không trực tiếp đáp trả mà chỉ phản đối việc Rodriguez dùng con gái làm “công cụ chính trị”: “Tôi hết sức đau lòng khi thấy bà ấy đưa con bé còn nhỏ tuổi vào cơn lốc chính trị. Cầu xin Thượng Đế phù hộ cho Rosines của tôi. Tôi rất mong được gặp cháu nhưng họ không cho tôi gặp. Tôi nhất định sẽ nhờ pháp luật giúp đỡ, con bé nên có cha của nó chứ !” – ông nói.

Rodriguez lập tức phản kích: “Chẳng lẽ ông ấy lại dối trá như thế sao ? Chưa bao giờ tôi ngăn cản ông ấy đến thăm con gái, cổng nhà tôi bao giờ cũng mở rộng đón ông …” Ngoài ra bà con phê phán mạnh mẽ chính sách ngoại giao của Chavez, lên án ông can thiệp nội chính các nước Bolivia và Ecuador, chi tiêu quá hoang phí cho quân sự trong lúc người dân Venezuela thiếu sữa để ăn …

Theo một số nhà phân tích, sự công kích của Rodriguez có ý đồ chính trị rõ ràng, đã tới mức đe dọa vị trí TT của ông Chavez. Dù bà nhiều lần nói không có ý định ra tranh cử TT, nhưng có người bình phẩm: “Bà ấy chỉ chờ thời cơ chín muồi thôi”. Chẳng hạn bà đang ra sức lôi kéo các phái chính trị đòi sửa đổi hiến pháp để giảm nhiệm kỳ TT từ 6 năm xuống còn 4 năm. “Hãy chiến đấu vì đất nước !” – Rodriguez kêu gọi người dân Venezuela xuống đường biểu tình.

TT Chavez năm nay 53 tuổi, xuất thân nhà nghèo, sau khi nắm chính quyền đã thi hành nhiều chính sách bênh vực người nghèo, như giáo dục và khám chữa bệnh không mất tiền, do đó giành được sự ủng hộ của dân nghèo chiếm đa số Venezuela. Đồng thời do hăng hái chống Mỹ, ông cũng rất được lòng dân chúng trong nước và các nước Nam Mỹ. Ngay gia đình Rodriguez cũng đều ủng hộ Chavez. Cha bà tổ chức họp báo tuyên bố: “Gia đình chúng tôi không đồng ý với quan điểm của con gái tôi. Chúng tôi kiên quyết đứng về phía TT Chavez.” Thế nhưng sự ủng hộ đó vẫn không thắng nổi sức mạnh chống đối của Rodriguez, ý đồ sửa đổi hiến pháp để được làm TT suốt đời của Chavez đã thất bại. Cơn ác mộng của TT Chavez tiếp tục kéo dài, gây khó khăn cho việc củng cố quyền lực của ông.

Nguyên Hải

(Theo Global People)