Menu

Trang nhà > Sáng tạo > Cận đại > Công nghệ mới: lọc nước ô nhiễm chỉ mất vài phút

Công nghệ mới: lọc nước ô nhiễm chỉ mất vài phút

Australian Scientists Made A Metal That Can Clean Water In Minutes

Thứ Năm 17, Tháng Tám 2017

Một nhà khoa học người Australia gốc Hoa làm việc tại khoa Cơ khí thuộc Edith Cowan University (Đại học Edith Cowan), miền Tây Australia, vừa công bố một phương pháp lọc nước ô nhiễm với thời gian rất nhanh, chỉ trong vài phút. Nó có thể được dùng trong các công nghiệp khai khoáng và nhuộm vải vốn sinh ra rất nhiều nước thải.

Theo associate professor (phó giáo sư) Laichang Zhang, các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu của ông đã sử dụng công nghệ nano làm thay đổi cấu trúc nguyên tử của sắt để tạo ra một vật liệu lọc nước hoàn toàn mới mẻ, dưới dạng dải băng kim loại mà ta thấy rõ trong cốc nước bên trái trong ảnh kèm đây. Những dải băng này được gọi là "thủy tinh kim loại" (metallic glass) vì bản chất là kim loại nhưng vừa trong suốt vừa có cấu trúc vô tổ chức như thủy tinh.

Ông Zhang nói "[Công nghệ nói trên] gây hiệu ứng ràng buộc các nguyên tử của chất nhuộm hoặc kim loại nặng vào các dải băng [thủy tinh kim loại] và làm cho nước bẩn trở nên dùng được".

"It works by binding the atoms of the dye or heavy metals to the ribbon, leaving behind useable water," Zhang said.

Phương pháp lọc nước thải công nghiệp truyền thống từ trước tới nay vẫn sử dụng bột sắt thì khá tốn kém và để lại nhiều cặn bẩn. Một nhược điểm khác của phương pháp cũ này là bột sắt chỉ dùng được một lần trong quá trình lọc.

Trong khi đó, ông Zhang cho biết "thủy tinh kim loại" được hình thành từ các nguyên tử sắt mà các nhà nghiên cứu triển khai khoa học có thể tái sử dụng tới 20 lần vẫn không tạo ra cặn sắt trong nước và giá thành sản xuất rất rẻ, chỉ mất vài USD/kg
.

Nhiều công ty khai khoáng quốc tế đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới phát triển công nghệ lọc nước thải mới ra đời. Theo ông Zhang, phát kiến này cũng mang lại lợi ích rất lớn cho ngành công nghiệp dệt nhuộm, giúp nó có thể sản xuất nhanh hơn và thân thiện với môi trường hơn, đồng thời cho ra những sản phẩm chất lượng với giá thành rẻ hơn.

(NCC theo gizmodo.com.au)


Xem online : Australian Scientists Made A Metal That Can Clean Water In Minutes