Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Cuộc chiến giới tính trong mỗi người

Cuộc chiến giới tính trong mỗi người

Wednesday 16 December 2009

Cơ thể phụ nữ phải liên tục đấu tranh để khống chế sự trỗi dậy của giới tính nam và nam giới cũng đối mặt với cuộc chiến tương tự.

Ở động vật có vú, cá thể đực có cặp nhiễm sắc thể XY và cá thể cái có cặp nhiễm sắc thể XX. Nhưng, theo Telegraph, các chuyên gia của Đại học Cologne (Đức) phát hiện ra rằng trong cơ thể người có một gene nữa có khả năng quyết định giới tính con người. Đó là FOXL2.

Nếu FOXL2 được “bật” thì các buồng trứng sẽ phát triển. Ngược lại, tinh hoàn sẽ xuất hiện nếu nó “tắt”.

Nhưng điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên là quá trình “bật” và “tắt” của FOXL2 vẫn tiếp tục sau khi con người được sinh ra và trưởng thành.

“Chưa một ai từng nghĩ tới điều ấy. Đó là lý do khiến nghiên cứu của chúng tôi trở nên đặc biệt”, giáo sư Mathias Treier của Đại học Cologne nói.

Bào thai người 3 ngày tuổi. Photo: PA

Treier cùng các đồng nghiệp tiến hành "tắt" FOXL2 trong cơ thể chuột. Họ nhận thấy khi gene bị tắt, các tế bào trứng bắt đầu biến thành tế bào tinh hoàn. Điều này có nghĩa là tác động tương tự cũng xảy ra ở người.

“Từ trước tới nay mọi người nghĩ rằng giới tính của chúng được xác định từ trong bào thai và cơ thể không phải làm bất cứ điều gì để duy trì giới tính. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cuộc chiến giới tính tiếp diễn trong suốt cuộc đời”, tiến sĩ Robin Lovell-Badge của Hội đồng nghiên cứu y khoa Anh, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, bình luận.

Các nhà khoa học tin rằng quá trình “bật” và “tắt” gene cũng xảy ra ở một số loài cá có khả năng thay đổi giới tính khi số lượng cá thể đực hoặc cái trong đàn trở nên chênh lệch. Họ cho rằng nghiên cứu của Đại học Cologne đập tan quan điểm cho rằng giới tính được quyết định từ giai đoạn bào thai và không thay đổi sau khi sinh. Ngoài ra nó còn có thể dẫn tới sự ra đời của những liệu pháp điều trị chứng rối loạn giới tính ở trẻ em, mãn kinh sớm ở phụ nữ.

(Theo Telegraph, UK)


View online : Battle of the sexes - one gene keeps us either male or female, scientists find