Home > Con người > Hiếu kỳ > "Dã nhân" và Sasquatch

"Dã nhân" và Sasquatch

Wednesday 20 October 2010

Trong những năm 1990, nhiều tờ báo ở Trung Quốc đã đăng tải tin tức về sự xuất hiện của một sinh vật nửa người nửa thú có kích thước khổng lồ tại vùng núi Taibai ở Thiểm Tây, Trung Quốc. Đề tài này lại đang được dư luận Trung Quốc xôn xao bàn tán trở lại trong những ngày gần đây, sau khi nhiều người dân thuộc huyện Mei, tp Tây An, tỉnh Thiểm Tây, khẳng định họ nhìn thấy người khổng lồ này, thậm chí còn chụp được ảnh làm bằng chứng.

Bức ảnh được cho là bằng chứng

Sinh vật kỳ lạ trên được gọi ở Trung Quốc là "Yeren" (Dã nhân, người hoang dã), và còn có tên tiếng Anh là Bigfoot (Bàn chân to). Yeren có hình dáng nửa người nửa khỉ, cao khoảng 1m80 cho tới 2m4n0. Toàn bộ thân mình được bao phủ bởi bộ lông màu đỏ. Ngoài ra, chúng cũng được mô tả khá là hiền lành, khi gặp người hầu như chỉ lẩn trốn chứ không tấn công.

Những cuộc tìm kiếm được các nhà khoa học Trung Quốc tổ chức quy mô từ những năm 1980 đã tìm thấy tóc, một dấu chân, phân và tổ và của sinh vật này, nhưng vẫn chưa có bằng chứng khác thuyết phục hơn.

Trong tháng 10 vừa qua, một nhóm gồm khoảng 100 nhà thám hiểm và nhà khoa học Trung Quốc đã mở lại một cuộc tìm kiếm quy mô lớn với chi phí lên tới 1,5 triệu USD, với hy vọng có thể tìm thấy sinh vật lạ trên ở khu vực núi non xa xôi thuộc tỉnh Hồ Bắc. Bởi lẽ, trong nhiều năm qua, hơn 400 người đã nói rằng họ nhìn thấy sinh vật lạ ở khu vực này.

Một số nhà nhân chủng học cho rằng, Yeren là con cháu của một giống người đã tuyệt chủng được gọi là Gigantopithecus, trước đây thường sinh sống ở khu vực tỉnh Hồ Bắc, Thiểm Tây,Trung Quốc. Nhưng một số học giả lại cho rằng, nó có thể là một loài đười ươi mà con người chưa từng biết tới.

Người dân địa phương ở vùng núi thuộc Thiểm Tây, Hồ Bắc vẫn liên tục kể về các cuộc đụng độ với sinh vật nửa người nửa khỉ to lớn trên.

Điển hình là trường hợp được ghi nhận hôm 9/7/2010 tại Shennongjia, tỉnh Hồ Bắc: một người đàn ông địa phương tên là Ding Fei (33 tuổi) tìm thấy một mớ tóc xoăn bí ẩn ở một ngọn núi hoang vắng tại địa phương có tên gọi là "Lỗ Nhạn". Sau khi ông Ding thông báo về phát hiện của mình cho chính quyền địa phương, một nhóm chuyên gia nghiên cứu đã tới địa điểm trên và tìm thấy thêm đám lông dài tới 30 cm và dấu chân dài 30 cm.

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm khoa học này, mớ lông tóc này không giống với tóc của con người hay lông của bất kỳ loài động vật nào được con người biết tới trước đó. Và họ nghi ngờ rằng chúng có thể thuộc về những sinh vật được gọi là Yeren.

Tiến sĩ Jeffery Meldrum, một giáo sư giải phẫu học và là nhà nhân chủng học thuộc khoa Sinh đại học Idaho, nước Mỹ cũng cũng theo đuổi một công trình nghiên cứu về một sinh vật huyền bí được gọi là Sasquatch trong 14 năm qua. Ông cũng đã tìm thấy khoảng 200 dấu chân khổng lồ của sinh vật này tại Bắc Mỹ, trong đó dấu vết mới nhất được tìm thấy ở đông nam Washington.

TS Jeffery Meldrum với mẫu dấu chân của một Sasquatch

Bản thân ông cũng đã đi khắp thế giới để nghiên cứu về Sasquatch và khi đến Trung Quốc, biết tới Yeren, ông vô cùng ngạc nhiên khi thấy Sasquatch và Yeren có những đặc điểm tương tự như nhau, và chỉ khác biệt ở kích thước khi Sasquatch ở bắc Mỹ được mô tả lớn hơn.

TS Meldrum cũng đã có cơ hội gặp gỡ với một kiểm lâm ở Trung Quốc và ông này tuyên bố đã được tận mắt trông thấy một Yeren. Người kiểm lâm kể lại với ông rằng trong lúc đi tuần, ông đã phát hiện thấy một sinh vật có bộ lông màu đỏ nằm trên một tảng đá sưởi ấm dưới ánh mặt trời buổi sáng.

Khi ông tới gần và hét lên, sinh vật lạ liền nhỏm dậy. Thay vì là một con gấu như ông nghĩ thì đối mặt với ông lại là một sinh vật trông giống như con người. Sinh vật đó đứng dậy và chạy vào rừng. Người kiểm lâm này đã chạy theo dấu vết của nó cho tới khi tới một dòng suối và bị mất dấu vết.

Nhiều người cho rằng Yeren chỉ là một huyền thoại và được làm sống lại bởi những người tin vào các câu chuyện không có thực. Những sinh vật họ bắt gặp thực chất chỉ là một động vật bản địa bị đột biến và làm giàu câu chuyện thần bí xung quanh nó bằng trí tưởng tượng.

Tóm lại, hầu hết các nhà nghiên cứu khoa học có uy tín ở Trung Quốc và phương Tây đã từng nghiên cứu về các trường hợp người "đụng độ" với Yeren đều cho rằng, chúng không có bằng chứng tin cậy và Yeren thực sự không tồn tại.

Mặc dầu đa số các học giả đều không tin vào sự tồn tại của sinh vật kỳ bí được gọi là Yeren, nhưng những cuộc tìm kiếm quy mô của các nhà khoa học Trung Quốc và nước ngoài vẫn được tiến hành, với hy vọng có thể giải được câu hỏi còn để ngỏ.

Nguyễn Hường tổng hợp (BEE)