Trang nhà > Khoa học > Y-Dược > Dùng tinh trùng mang thuốc đến u ung thư

Dùng tinh trùng mang thuốc đến u ung thư Dùng tinh trùng mang thuốc đến u ung thư

Thứ Ba 19, Tháng Mười Hai 2017

Theo trang mạng NewScientist.com một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đức đã thử nghiệm sử dụng tinh trùng để đưa thuốc chống ung thư đến khối u và tiêu diệt u.

Cho đến nay, phương pháp hóa trị có nhiều tác dụng phụ với bệnh nhân ung thư bởi các loại thuốc được sử dụng để chống lại ung thư cũng tấn công các tế bào khỏe mạnh. Tìm ra cách đưa hóa chất đến khối u mà không ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh là một thách thức đang được các nhà nghiên cứu cố gắng giải quyết.

TS Haifeng Xu tại Viện Nghiên cứu Chất rắn và Vật liệu Nano của Đại học Leibniz (Đức) và nhóm của ông đang thử nghiệm việc sử dụng tinh trùng để mang thuốc chữa đến u ung thư ở cổ tử cung. Khi họ nạp doxorubicin (một hóa chất thông dụng) cho các tinh trùng và đưa chúng vào một cái đĩa chứa các khối u ung thư nhỏ của cổ tử cung, tinh trùng bơi về phía các khối u đó và giết chết 87% tế bào K trong vòng chỉ 3 ngày.

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng tinh trùng di chuyển tự nhiên và có thể bao bọc hóa chất để nó không bị loãng bởi chất dịch cơ thể từ bên ngoài hoặc rò rỉ ra ngoài, bảo vệ cho thuốc khỏi bị các enzyme phá vỡ. Tinh trùng cũng không gây phản ứng miễn dịch như các loại tế bào khác - ví dụ như vi khuẩn, và cũng không góp phần nuôi dưỡng các vi khuẩn không mong muốn.

Spermbot: các nhà nghiên cứu đã chụp một mũ sắt hình trụ nhỏ xíu lên cái đầu nhọn của tinh trùng để cho "robot tinh trùng" này bị "hút" đến khối u có đặt nam châm. Khi spermbot lao đến khối u, chiếc mũ này sẽ vỡ ra, giải phóng tinh trùng và cho phép nó chui vào khối u.

Thí nghiệm trên đã được thực hiện với tinh trùng bò và một loại tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu kết luận: tinh trùng có ích trong việc chống lại các tế bào ung thư nhờ vận chuyển hóa chất vào tận các khối u ẩn sâu bên trong cơ thể, tốt hơn là dung dịch thuốc được đưa vào cơ thể theo cách thông thường.

Nghiên cứu này chỉ mới ở giai đoạn sơ bộ nhưng đầy hứa hẹn. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu cần phải tính ra lượng thuốc vừa phải và cách kiểm soát chúng bằng tinh trùng. Họ cũng phải xem xét có bao nhiêu tinh trùng được nạp thuốc là lý tưởng và điều gì sẽ xảy ra đối với những tinh trùng đội mũ sắt nếu chúng gây hại cho cơ thể người. Đặc biệt, liệu tinh trùng người có làm việc tốt như tinh trùng bò đã được thực nghiệm trong nghiên cứu hay không?

Tinh trùng cũng có thể hữu ích trong việc điều trị các chứng bệnh khác gây ảnh hưởng đến hệ thống sinh dục nữ giới như lạc nội mạc tử cung hoặc có thai ngoài tử cung, ông Xu nói. Mới đây, nghiên cứu nêu trên đã được công bố trong tạp chí khoa học ACSNano, DOI: 10.1021/acsnano.7b06398.

(TH, NCC theo NewScientist.com)


Xem online : Hijacked sperm carry chemo drugs to cervical cancer cells

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message
  • Ce formulaire accepte les raccourcis SPIP [->url] {{gras}} {italique} <quote> <code> et le code HTML <q> <del> <ins>. Pour créer des paragraphes, laissez simplement des lignes vides.