Home > Sáng tạo > Đổi mới > Facebook Instant Articles hủy diệt báo giấy

Facebook Instant Articles hủy diệt báo giấy

Thursday 3 December 2015

Ngày 3.12.2015, Facebook chính thức giới thiệu tính năng Instant Articles tại Việt Nam. VnExpress, Webtretho và Tuổi Trẻ đã tham gia Instant Articles, Thanh Niên và Zing.vn cam kết tham gia. Trước đó, tháng 5.2015, Facebook đã giới thiệu tính năng này tại nhiều quốc gia trên thế giới với sự tham gia của nhiều tờ báo nổi tiếng, như: New York Times, National Geographic, BuzzFeed, NBC, The Atlantic, The Guardian, BBC News, Spiegel, Bild…

Instant ArticlesInstant Articles là tính năng tích hợp nội dung những bài báo trực tiếp trên Facebook. Nếu những tờ báo không tham gia Instant Articles, muốn đọc tin, người đọc phải sử dụng trình duyệt web. Tùy theo tốc độ mạng internet (sử dụng internet có dây) và tốc độ của nhà mạng (sử dụng các thiết bị di động) mà thời gian tải các nội dung có khác nhau. Còn với Instant Articles, với các phương tiện thông tin tham gia tính năng này, thời gian tải thông tin rất nhanh, ước tính giảm 10 lần so với các trình duyệt tin tức cơ bản trên các thiết bị di động.

Điểm đặc biệt của tính năng Instant Articles là các bài viết gần như được tích hợp hẳn vào trong ứng dụng Facebook nên thời gian hiển thị bài viết rất nhanh còn trước đây các bài viết từ báo hoặc website khi đăng trên Facebook chỉ hiển thị dưới dạng liên kết.

“Tính năng Instant Articles đến với Việt Nam là một cột mốc cho công cụ này cũng như cho từng đối tác trong chương trình của Facebook. Instant Articles giúp các tờ báo truyền phát tin tức tới độc giả Facebook một cách nhanh chóng và có tính tương tác cao”, Andy Mitchell, giám đốc quan hệ truyền thông quốc tế của Facebook nhận xét.

Instant Articles còn có hàng loạt tính năng cho phép các tờ báo giới thiệu các bản tin đến người đọc bằng nhiều cách thức như: cận cảnh vào từng góc của bài báo, xem những bức ảnh có độ phân giải cao bằng cách nghiêng chiếc smartphone, chế độ tự động phát video, nghe các lời chú thích bằng âm thanh, thậm chí “like” (thích) và bình luận vào mỗi phần riêng của tin tức.

Ken Cheung, trưởng bộ phận hợp tác với các cơ quan thông tấn của Facebook khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết, Facebook tạo ra tính năng Instant Articles để hỗ trợ các tờ báo nâng cao khả năng kiểm soát nội dung, trải nghiệm thương hiệu và gia tăng các nguồn thu. “Các tờ báo tích hợp thêm quảng cáo trên các bài viết để tăng doanh thu, hoặc sử dụng mạng lưới công chúng (Audience Network) của Facebook để tiếp thị các sản phẩm”, Ken Cheung bình luận.

Hiện tại, tính năng Instant Articles trên Facebook chỉ dành cho hệ điều hành iOS, còn phiên bản dành cho hệ điều hành Android sẽ xuất hiện vào những ngày cuối năm 2015.

Facebook tích hợp tính năng Instant Articles là một thách thức cho các tờ báo giấy của Việt Nam vốn đang gặp nhiều khó khăn.

Gia Vinh (Tiếp Thị Thế Giới)