Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Gà biến đổi gen đẻ ra thuốc chữa ung thư và viêm gan

Gà biến đổi gen đẻ ra thuốc chữa ung thư và viêm gan Gà biến đổi gen đẻ ra thuốc chữa ung thư và viêm gan

Sunday 15 October 2017

Các nhà khoa học Nhật Bản đã lai tạo thành công giống gà mái đẻ ra trứng chứa hoạt chất có thể với chi phí thấp hỗ trợ chữa trị các căn bệnh hiểm nghèo, trong đó có bệnh ung thư và viêm gan.

Theo ấn phẩm tiếng Anh của tờ báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun số ra ngày 9/10, các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến quốc gia (AIST) tại vùng Kansai đã thực hiện trên các tế bào hình thành nên tinh trùng của gà trống công việc lai tạo một gene có thể sản sinh ra interferon beta là loại protein tự nhiên được dùng để điều trị các bệnh như viêm gan, đa xơ cứng.

Tiếp đó, các nhà khoa học đã dùng những tế bào này thụ tinh cho trứng và ấp thành giống gà thừa hưởng gene này. Trứng của giống gà này có chứa tác nhân chữa bệnh.

Các nhà khoa học đã lai tạo thành công ba con gà mái có thể hàng ngày đẻ ra trứng chứa interferon beta. Họ dự định sẽ bán "trứng chữa bệnh" cho các hãng dược phẩm với giá thành chỉ bằng một nửa để các hãng này có thể mở rộng nghiên cứu.

Trong khi đó, các bệnh nhân sẽ phải mất một thời gian dài mới được sử dụng loại dược phẩm này do cơ quan y tế Nhật Bản rất chặt chẽ trong việc đưa vào lưu hành những loại dược phẩm mới hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Quy trình kiểm tra loại thuốc mới ở Nhật Bản thường kéo dài hàng năm.

Theo các chuyên gia, nếu có thể sản xuất an toàn và đại trà interferon beta theo phương pháp nói trên thì sẽ có thể giảm mạnh giá bán của nó (đang ở mức 100.000 yen -tương đương 888 USD- cho vài microgram). Nhóm nghiên cứu Nhật Bản hy vọng bước đột phá về công nghệ này sẽ giúp làm giảm ít nhất 10% giá thành của protein interferon beta hiện nay.

Interferon beta là một loại protein tự nhiên được các tế bào của hệ miễn dịch ở hầu hết động vật sản sinh ra nhằm chống lại các tác nhân ngoại lai như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và tế bào ung thư.

(VNP, NCC theo Tech Times)


View online : Genetically Engineered Chickens Lay Eggs That Contain Drug Against Cancer And Hepatitis

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post
  • This form accepts SPIP shortcuts [->url] {{bold}} {italic} <quote> <code> and the HTML code <q> <del> <ins>. To create paragraphs, simply leave blank lines.