Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Gen, đầu to và độ thông minh

Gen, đầu to và độ thông minh

Wednesday 18 June 2008

Theo các nhà khoa học Úc và Anh, những gen được cho là giúp con người phát triển bộ não to không đóng vai trò quyết định người đó thông minh như thế nào.

Nghiên cứu thứ nhất do Viện nghiên cứu y học Queensland, Australia, thực hiện lần đầu tiên, tìm hiểu mối liên hệ giữa gen, kích cỡ sọ và trí thông minh trong dân số nói chung, cho thấy một bộ não to không hẳn đóng vai trò quyết định người sở hữu nó thông minh như thế nào.

Họ tìm thấy những ai đạt điểm cao trong cuộc kiểm tra trí tuệ không nhất thiết sở hữu những gen tạo nên chiếc đầu to và vốn được cho là tạo trí thông minh. Và những người sở hữu gen tạo thông minh không hẳn là người thông minh nhất hay là người có não to nhất.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 4.395 thiếu niên về kích cỡ hộp sọ và trí thông minh. Họ tìm hiểu các gen ASPM, MCPH1 và CDK5RAP2 - kiểm soát kích cỡ bộ não. Khi bị đột biến, những gen này tạo ra bộ não nhỏ bất thường.

Mọi người đều mang 3 gen trên, nhưng một số người mang những phiên bản ít tiến hoá hơn, còn những người khác lại mang gen tiến hoá hơn. Một số người mang mỗi gen một phiên bản.

Các nhà nghiên cứu đã phỏng đoán rằng những người có phiên bản gen tiến hoá hơn thì sẽ thông minh hơn và đầu óc to hơn, nhưng sự thật lại không phải như vậy.

Giáo sư Colin Groves, chuyên gia tiến hoá loài người tại Đại học quốc gia Australia, cho biết não người bắt đầu to ra kể từ tổ tiên cổ đại là Homo habilis. Nhưng đến giờ bộ não của chúng ta đã dừng tăng trưởng và thực tế thu gọn lại.

Trong khi kích thước bộ não có liên quan tới trí thông minh giữa các loài, nhưng nó không phải là trường hợp trong cùng một loài, Groves nói. Và bất chấp sự phát triển của công nghệ tiên tiến, không có bằng chứng gì cho thấy loài người đã thông minh hơn trong 50.000 năm qua.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học người Anh dựa trên nguồn gốc tiến hóa của não cũng đưa ra ý kiến rằng một bộ óc lớn không làm cho bạn thông minh hơn.

Tờ Daily Telegraph vừa đưa tin: những nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Wellcome Trust Sanger Institute đã phát hiện ra rằng trong suốt thời gian tiến hóa, sự xử lý phân tử của những xung động thần kinh ngày càng tinh vi hơn, đặc biệt việc cung cấp nhiều kết nối hơn trong não, cho phép phát triển với những hành vi phức tạp hơn (chứ không phải vì chúng lớn hơn mà thông minh hơn).

Bản nghiên cứu được thực hiện bởi Seth Grant, người đứng đầu chương trình nhận thức về gen tại viện, cùng với những cộng sự của ông tại hai trường đại học Ednburgh và Keele. Ông đã nghi ngờ những kết luận trước đây cho rằng các thành phần cấu thành của hợp chất protein trong những kết nối của dây thần kinh (liên hợp thần kinh) là tương tự như nhau ở hầu hết các loài động vật, và sự tăng số lượng những kết nối này ở các loài động vật lớn cho phép chúng có những suy nghĩ phức tạp hơn.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu với 600 hợp chất protein có trong những liên hợp thần kinh của loài động vật có vú. Và họ đã tìm ra những sự khác nhau ấn tượng trong các hợp chất protein của những liên hợp thần kinh giữa các loài khác nhau, với chỉ 50% trong số này, được tìm ra ở những liên hợp thần kinh của loài động vật không xương sống, và khoảng 25% là trong những động vật đơn tế bào, những loài không có não bộ.

“Số lượng và sự phức tạp của các hợp chất Protein trong liên hợp thần kinh lúc đầu đã bị đập tan khi những động vật đa tế bào xuất hiện khoảng một vài tỷ năm trước đây. Một đợt đột biến thứ hai đã nảy sinh với sự xuất hiện của những động vật có xương sống, có lẽ là khoảng 500 triệu năm trước," Grant nói.

Kể từ sự tiến hóa của các hợp chất, những khớp thần kinh “lớn” đã xuất hiện trước sự xuất hiện của những bộ não lớn, những sự kiện tiến hóa phân tử này là cần thiết cho việc tiến hóa của não con người, ông khẳng định.

Ông nói, sự tiến hóa phân tử của các khớp thần kinh giống như sự tiến hóa của những con chip máy tính, sự phức tạp càng tăng lên càng cho chúng nhiều năng lượng.

Những liên hợp thần kinh là những chỗ nối giữa những dây thần kinh, nơi mà những tín hiệu điện tử từ một tế bào được truyền qua một loạt những sự chuyển đổi hóa sinh đến các nơi kế tiếp. Tuy nhiên, những liên hợp thần kinh không phải là những mối nối đơn giản. Còn có những bộ xử lý mini sẽ chuyển cho hệ thống dây thần kinh khả năng tiếp thu kiến thức, rèn luyện kỹ năng và năng lực trí tuệ của con người.

Theo VE và khoahoc.com