Menu

Trang nhà > Sáng tạo > Khám phá > Giải Nobel 2007 qua cái nhìn của một người bán rau

Giải Nobel 2007 qua cái nhìn của một người bán rau

Thứ Sáu 23, Tháng Mười Một 2007

Giải Nobel 2007 về Hóa thuộc về môt giáo sư người Đức ở Berlin. Và một nửa Giải Vật lý thì thuộc về giáo sư Gruynberg (Peter Gruenberg, ảnh bên), làm việc tại Viện nghiên cứu Julie. Không có phát minh của Gruynberg thì trên chiếc bàn bề bộn của chúng ta không thể có chỗ để đặt vừa một cái máy tính cá nhân gắn liền với màn hình mà ta quen gọi là Laptop. Và các cô cậu thanh niên cũng không thể nào vừa bát phố vừa nghe nhạc MP3.

Giáo sư Gruynberg là một người rất khiêm tốn, đại đa số người Đức không biết ông là ai, mặc dù ông sưu tập các giải thưởng khoa học như người ta sưu tập tem. Chỉ đến khi biết tin được Nobel, ông mới tiết lộ: “Đây cũng là một giải thưởng mà tôi muốn có !“. Ông này học đại học ở Đức rồi nghiên cứu cũng ở ngay tại thành phố quê mình, thế mà quốc gia hưởng lợi trực tiếp các thành quả của ông lại là nước Mỹ. Chắc cả nước Đức hùng mạnh phải ngậm ngùi, nuối tiếc khi thấy nước Mỹ gây ra cơn đại cuồng phong Ipod trên toàn thế giới.

Hầu hết các báo Đức đều đưa tin tỉ mỉ về một tình tiết rất nhỏ trong lý lịch của Doris Lessing - nữ văn sỹ người Anh đoạt giải Nobel văn chương năm nay: chồng thứ hai của bà là anh em với mẹ của Gysi, thủ lĩnh của Đảng SED (tiền thân của nó là Đảng Công nhân xã hội thống nhất Đức). Kể ra thì giữa bà và Gysi không có liên quan trực hệ, nhưng chắc báo chí làm thế vì cũng muốn vớt vát có “ yếu tố Đức“ trong cả giải văn chương. Thật ra nếu nghĩ như thế là hơi vơ vào nhưng mà lại đúng luật. Cũng may cho nước Đức vì bà chưa kịp lấy đời chồng thứ ba ! (năm nay bà 87 tuổi, và đời chồng thứ 2 cũng đã ly dị từ năm 1949).

Sau một số việc làm nghiêm túc, hội đồng xét giải Nobel của Hoàng gia Thụy Điển như muốn chứng minh rằng mình cũng có máu khôi hài nên trao một nửa giải Nobel Hòa bình năm nay cho cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore vì những hoạt động tích cực của ông ta trong việc bảo vệ môi trường. Nhà triệu phú có chân trong các công ty Google và Apple này cũng là người duy nhất cho đến nay được nhận 2 giải Nobel và Oscar cùng một lúc.

Tôn Gia Quý