Xem lẹ

Trang nhà > Sáng tạo > Khám phá > Giải Nobel Hoá học và Kinh tế học 2010

Giải Nobel Hoá học và Kinh tế học 2010

Thứ Hai 11, Tháng Mười 2010

Nobel Hoá học 2010 được chia 3

Giải Nobel Hoá học 2010 đã được trao cho 3 nhà khoa học Richard F. Heck thuộc trường đại học Delaware (Mỹ), Ei-ichi Negishi thuộc trường đại học Purdue (Mỹ) và AkiraSuzuki thuộc trường đại học Hokkaido (Nhật Bản) với công trình nghiên cứu phát triển cách liên kết mới các nguyên tử carbon trong hợp chất hữu cơ và là tiền đề tạo ra các hợp chất hữu cơ phức tạp hơn giúp tạo ra những loại thuốc và vật liệu mới hiện nay như nhựa.

Để chế tạo ra những hoá chất phức tạp này, các nhà hoá học cần phải có thể liên kết các nguyên tử cacbon lại với nhau. Tuy nhiên, cacbon có tính bền và các nguyên tử cacbon không dễ gì phản ứng với nhau. Những phương pháp đầu tiên do các nhà hoá học sử dụng để liên kết các nguyên tử cacbon lại với nhau, vì thế, xây dựng trên các kĩ thuật đa dạng nhằm làm cho cacbon có hoạt tính hơn.

Hoá học hữu cơ gốc cacbon là cơ sở của sự sống và là nguyên do cho vô số hiện tượng thiên nhiên hấp dẫn: màu sắc của những bông hoa, chất độc ở rắn và các chất tiêu diệt vi khuẩn như penicillin. Hoá học hữu cơ cho phép người ta chế tạo các hoá chất của tự nhiên.

Richard F. Heck sinh năm 1931 ở Springfield, Mỹ. Ông nhận bằng tiến sĩ tại trường Đại học California Los Angeles vào năm 1954 và sau đó giảng dạy tại trường dại học Delaware ở Mỹ. Ei-ichi Negishi sinh năm 1935 tại Nhật Bản, nhưng phần lớn thời gian ông sống mà làm việc tại Mỹ. Ông nhận bằng tiến sĩ tại trường đại học Pennsylvania vào năm 1963 và sau đó làm việc tại đại học Purdue (Mỹ). Trong khi đó, Akira Suzuki, sinh năm 1930 tại Nhật Bản, giảng dạy tại trường đại học Sapporo, Nhật Bản sau khi lấy bằng tiến sĩ tại đại học Mukawa của nước này vào 1959.

Giải Nobel Kinh tế học 2010 cũng chia 3


Peter A. Diamond (Mỹ)

Giải Nobel kinh tế học 2010 đã được trao cho 3 nhà khoa học Peter Diamond (Mỹ), Dale Mortensen (Mỹ) và Christopher Pissarides (Anh). Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển cho biết, những học thuyết về ảnh hưởng của chính sách kinh tế đối với thất nghiệp của 3 nhà khoa học trên có ý quan trọng trong việc giúp các tổ chức nhà nước cũng như doanh nghiệp đưa ra những chính sách kinh tế ở tầm vĩ mô và vi mô có hiệu quả cao nhất.

Nhà khoa học Peter A. Diamond, sinh năm 1940, đang công tác tại Học viện công nghệ Massachusetts. Năm 1963 ông đã nhận được bằng Tiến sĩ, rồi Giáo sư của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Trong khi đó, Dale T. Mortensen lấy bằng Tiến sĩ năm 1967 tại Đại học Carnegie Mellon và lấy bằng Giáo sư tại Đại học Northwestern.


Dale T. Mortensen (Mỹ) và Christopher A. Pissarides (Anh)

Christopher A. Pissarides sinh năm 1948, mang hai quốc tịch Anh và đảo Síp. Hiện ông làm việc tại Trường Kinh tế và Chính trị London. Ông lấy bằng Tiến sĩ năm 1973, sau đó được phong Giáo sư tại Trường Kinh tế và Chính trị London.

Giải Nobel kinh tế 2010 là giải Nobel thứ 6 và cuối cùng được công bố trong năm nay. Dự kiến, lễ trao giải Nobel Hoà bình sẽ diễn ra vào 10/12 tới. Đây cũng là ngày mất của nhà khoa học Alfred Nobel – người sáng lập ra giải thưởng Nobel danh giá.

Lê Hương (BEE, theo NobelPrize.com)