Xem lẹ

Trang nhà > Xã hội > Kinh tế > Giải Nobel Kinh tế 2018

Giải Nobel Kinh tế 2018 Giải Nobel Kinh tế 2018

Thứ Ba 9, Tháng Mười 2018

William Nordhaus (Đại học Yale, Mỹ) và Paul Romer (Đại học New York, Mỹ) là 2 nhà khoa học đã giành giải Nobel Kinh tế 2018 vì những công trình liên quan đến biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế bền vững.

Cống hiến khoa học

Theo tin tức do Ủy ban Nobel công bố hôm thứ Hai 8-10 hai nhà khoa học này được trao giải thưởng danh giá nhờ vào các phương pháp do họ sáng tạo nhằm giải quyết một số vấn đề căn bản nhất và cấp thiết của thời đại chúng ta. Đó là tăng trưởng kinh tế toàn cầu một cách bền vững, dài lâu và phúc lợi của toàn dân trên thế giới.

Các mô hình do Nordhaus và Romer tạo ra giúp đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và đấu tranh chống biến đổi khí hậu. Ủy ban Nobel cho hay, hai ông đã đưa kinh tế vĩ mô lên quy mô toàn cầu để giải quyết một số vấn đề lớn nhất thế giới.

Cụ thể William Nordhaus được tôn vinh với công trình của ông về những thiệt hại do biến đổi khí hậu. Paul Romer thì xem xét cách thức mà giới kinh tế học có thể đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế lành mạnh.

Giáo sư Justin Wolfers của Đại học Michigan lưu ý rằng giải Nobel Kinh tế 2018, tôn vinh các công trình hướng đến tăng trưởng bền vững và không đánh đổi môi trường, được công bố đúng lúc Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) khuyến cáo giai đoạn từ nay đến năm 2030 là rất quan trọng cho việc ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Ông Nordhaus sinh năm 1941, hiện làm việc tại Trường ĐH Yale (Mỹ) được trao giải vì công trình nghiên cứu về những thiệt hại gây ra do biến đổi khí hậu. Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, ông là người đầu tiên tạo ra một mô hình định lượng mô tả sự tương tác giữa nền kinh tế và khí hậu. Mô hình của ông kết hợp các lý thuyết và kết quả kinh nghiệm từ ngành vật lý, hóa học và kinh tế học. Giờ đây, mô hình này được sử dụng rộng rãi trong việc mô phỏng kinh tế và khí hậu cùng tiến hóa ra sao.

Ông Romer sinh năm 1955, đang giảng dạy tại Trường Kinh doanh Stern thuộc Trường ĐH New York (Mỹ) được vinh danh vì nghiên cứu làm thế nào để đạt được tăng trưởng kinh tế lành mạnh. Ông nổi tiếng bởi những nghiên cứu góp phần đặt nền tảng cho lý thuyết tăng trưởng nội sinh - một lý thuyết bắt nguồn từ đầu tư vào kiến thức và vốn nhân lực. Lý thuyết này đã dẫn đến hàng loạt nghiên cứu mới về các quy định và chính sách nhằm khuyến khích những ý tưởng mới và thịnh vượng dài hạn.

Học thuyết Tăng trưởng Nội sinh của Romer cho thấy sự tăng trưởng chủ yếu là do nhân tố bên trong hơn là bên ngoài. Phát hiện này rất quan trọng – nó cho thấy các chính phủ có thể tạo ra sự khác biệt thực sự đối với cuộc sống người dân thông qua chính sách kinh tế, từ đầu tư và giáo dục đến việc khắc phục tình trạng độc quyền và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh và số phận.

Vài thống kê liên quan

  • đã có 49 giải Nobel Kinh tế được trao trong giai đoạn 1969-2017.
  • trong đó có 25 giải đã được trao cho một người nhận duy nhất.
  • cho tới nay chỉ có 1 phụ nữ nhận giải Nobel Kinh tế năm 2009 là Elinor Ostrom.
  • người trẻ nhất nhận giải Nobel Kinh tế năm 1972 là Kenneth J. Arrow, 51 tuổi.
  • người cao tuổi nhất nhận giải này là Leonid Hurwicz.
  • tuổi trung bình của những người đoạt giải Nobel Kinh tế là 67.

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message
  • Ce formulaire accepte les raccourcis SPIP [->url] {{gras}} {italique} <quote> <code> et le code HTML <q> <del> <ins>. Pour créer des paragraphes, laissez simplement des lignes vides.