Trang nhà > Xã hội > Kinh tế > Giải Nobel Kinh tế và Hoà bình năm 2009

Giải Nobel Kinh tế và Hoà bình năm 2009

Thứ Ba 13, Tháng Mười 2009

Ngày 12/10, Uỷ ban giải thưởng Nobel thông báo: giải Nobel Kinh tế 2009 đã về tay hai nhà kinh tế học người Mỹ, bà Elinor Ostrom và ông Oliver Williamson, vì những nghiên cứu của họ về tổ chức hợp tác trong quản lý kinh tế. Tin từ Na Uy trước đó cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bất ngờ đoạt giải Nobel Hoà bình năm 2009.

O.WilliamsonGiải Nobel Kinh tế năm 2009

Ông O.Williamson nhận một nửa giải thưởng "vì những phân tích của ông về điều hành kinh tế, đặc biệt trong các nghiên cứu về ranh giới của các tập đoàn".

"Nghiên cứu của Elinor Ostrom và Oliver Williamson đã chứng minh rằng các phân tích kinh tế có thể toả sáng với hầu hết các cấu trúc xã hội", Uỷ ban giải thưởng Nobel nhấn mạnh.

Bà E.Ostrom được chọn đồng nhận giải thưởng Nobel Kinh tế "vì những phân tích của bà về điều hành kinh tế" và những nghiên cứu về cơ chế đồng sở hữu dưới sự điều hành chung.

Ostrom là người phụ nữ đầu tiên giành giải Nobel kinh tế kể từ năm 1969.

Như vậy, giải thưởng Nobel 2009 có đông phụ nữ đoạt giải Nobel nhất từ trước đến nay. Elinor Ostrom là người phụ nữ thứ 5 nhận giải Nobel 2009 sau Ada E. Yonath (Nobel Hoá học 2009), Elizabeth H. Blackburn và Carol W. Greider (Nobel Y học 2009), Herta Müller (Nobel Văn học 2009).

Giải Nobel Hoà bình năm 2009

Ngày 9/10, TT thứ 44 của nước Mỹ - ông Barack Obama - đã đoạt giải Nobel Hoà bình 2009 vì có những nỗ lực phi thường trong việc đẩy mạnh chính sách ngoại giao và hợp tác quốc tế giữa các dân tộc.

Ủy ban Nobel Na Uy đã quyết định trao giải Nobel Hoà bình 2009 cho TT Barack Obama vì tầm quan trọng đặc biệt trong tầm nhìn của ông về một thế không có vũ khí hạt nhân.

Ông Barack Obama là vị tổng thống đã đem lại một luồng không khí mới trên đấu trường chính trị quốc tế. Nhờ ông mà chính sách ngoại giao đa phương đã giành lại được vị trí trung tâm, đặc biệt là trong việc nhấn mạnh vai trò của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế.

Các cuộc đối thoại và đàm phán đã được lựa chọn làm phương tiện giải quyết những mâu thuẫn quốc tế phức tạp nhất. Quan điểm về một thế giới không có vũ khí hạt nhân đã thúc đẩy mạnh mẽ các cuộc đàm phán về giải trừ quân bị và vũ khí. Nhờ có sáng kiến của ông Barack Obama, nước Mỹ giờ đây đóng vai trò có tính cách xây dựng hơn trong việc giải quyết những biến đối khí hậu lớn mà thế giới đang phải đối mặt. Nền dân chủ và nhân quyền được củng cố.

Rất ít người có được phạm vi ảnh hưởng như ông Barack Obama mà thu hút được sự quan tâm của toàn thế giới và đem lại cho con người hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn. Chính sách ngoại giao của ông nằm trong khái niệm rằng những người lãnh đạo thế giới phải thực hiện nhiệm vụ trên cơ sở những giá trị và quan điểm mà phần lớn nhân loại hướng tới.

Trong vòng 108 năm, Ủy ban Nobel Na Uy đã tìm kiếm để khích lệ chính sách quốc tế và những quan điểm mà giờ đây ông Barack Obama là người phát ngôn hàng đầu đại diện cho toàn thế giới. Ủy ban hết sức tán thành lời kêu gọi của ông Barack Obama cho rằng "Bây giờ chính là thời điểm để tất cả chúng ta cùng chia sẻ trách nhiệm trước những thách thức toàn cầu".

(Theo AP, LĐ)


Xem online : Nobelprize.org