Menu

Trang nhà > Văn chương > Nước ngoài > Giải Nobel Văn chương 2016 tôn vinh ​Bob Dylan

Giải Nobel Văn chương 2016 tôn vinh ​Bob Dylan

Thứ Năm 13, Tháng Mười 2016

Viện Hàn lâm Thụy Điển vừa quyết định trao giải cho nhạc sĩ kiêm ca sĩ Bob Dylan bởi ông đã "tạo ra sự thể hiện đầy chất thơ mới mẻ trong truyền thống âm nhạc Mỹ tuyệt vời".

Bob Dyland năm nay 75 tuổi. Giải Nobel Văn học cho ông là một kết quả khá bất ngờ bởi ông không nằm trong số những nhà văn tên tuổi được dự báo sẽ thắng giải.

Ông là nhân vật có ảnh hưởng trong nhạc pop và văn hóa pop hơn 5 thập kỷ qua. Những bài hát nổi tiếng nhất của ông hầu hết có từ những năm 1960, khi các bài hát phản ánh những bất ổn xã hội hồi đó, mặc dù ông luôn khước từ cái tên mà giới báo chí gọi - "người phát ngôn của thế hệ ông".

Dylan rất quen thuộc với khán giả Việt Nam. Bài hát "Blowing in the wind" của ông năm 1962 được xem là thánh ca cho phong trào đấu tranh cho dân quyền và phản chiến, trong đó đề cập nhiều câu hỏi về con người, chiến tranh và nhân quyền.

Bob Dylan sinh ngày 24-5-1941 tại Duluth, bang Minnesota (Mỹ). Ông lớn lên trong một gia đình Do Thái trung lưu ở thành phố Hibbing. Thời niên thiếu Dylan chơi trong nhiều ban nhạc khác nhau và chúng đã nuôi dưỡng sâu sắc thêm niều vui thú với âm nhạc trong con người ông, đặc biệt là với âm nhạc dân gian Mỹ và nhạc blues.

Ngày nay nhạc sĩ, ca sĩ Dylan đã được xem là một tượng đài nghệ thuật có sức ảnh hưởng lớn đến âm nhạc đương đại và là đối tượng trích dẫn thường xuyên (trong các nghiên cứu, bài báo).

“Trong vòng 55 năm qua, ông chưa từng ngưng hoạt động nghệ thuật và vẫn luôn tự khám phá những khía cạnh mới của bản thân để tạo nên những bản sắc mới”, bà Sara Danius, Thư ký thường trực của Ủy ban Nobel, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Bob Dylan có xứng đáng được nhận giải Nobel Văn chương hay không.

"Ông ấy là một nhà thơ vĩ đại trong nền văn học Anh ngữ", bà Danius khẳng định.

“Nếu bạn quay ngược về quá khứ 2.500 năm về trước, bạn sẽ thấy Homer và Sappho đã viết nên những tác phẩm sử thi dùng để lắng nghe và trình diễn cùng với các nhạc cụ, nhưng đến ngày nay các tác phẩm của họ vẫn được đọc và thưởng thức như một tác phẩm văn học. Bob Dylan cũng vậy. Người ta có thể, và nên đọc những tác phẩm của ông”, bà Danius giải thích.

Theo một khảo sát ngắn được thực hiện trên website chính thức của giải Nobel, 70% người truy cập đã từng biết đến Bob Dylan và các sáng tác của ông.

"Điều đáng kể ở Bob Dylan, chính là cách ông ấy tiếp cận ngôn từ, suy nghĩ về ngôn từ và làm biến đổi ngôn từ", nhà báo Greil Marcus, người từng có 3 quyển sách viết về nhạc sĩ, ca sĩ Dylan, ngợi khen.

Nhà phê bình âm nhạc người California (Mỹ) nhận định tiếp: "Người ta thường nói rằng tài năng bậc nhất của Bob Dylan chính là việc gieo rắc sự lờ mờ trong tâm trí. Kế đến, người ta thường kể về ông ấy như một con quái vật đeo nhiều mặt nạ, hoặc như một con tắc kè luôn biến đổi màu hoặc thậm chí ông ấy không có danh tính".

"Ông ấy là nhân vật mà người ta thường thêu dệt đủ điều, đủ chuyện mà trong một số trường hợp cũng không phải là chính xác. Tôi còn nhớ ca sĩ Bobby Darin từng tuyên bố ’Tôi muốn trở thành một huyền thoại ở tuổi 25’. Bobby không bao giờ làm được điều đó, nhưng Bob Dylan thì có", Greil Marcus kết luận.