Home > Khoa học > Y-Dược > Giải Nobel Y học năm 2017

Giải Nobel Y học năm 2017 Giải Nobel Y học năm 2017

Tuesday 3 October 2017

Chiều 2-10-2017 theo giờ Việt Nam, Ủy ban Nobel của Viện Karolinska tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển đã công bố giải Nobel Y học năm 2017 thuộc về ba nhà khoa học người Mỹ gồm Jeffrey C.Hall, Michael Rosbash và Michael W.Young với công trình nghiên cứu cơ chế phân tử trong việc kiểm soát nhịp đồng hồ sinh học.

Nobel Y học là giải thưởng đầu tiên được công bố trong mùa giải Nobel hàng năm. Giải này trị giá 9 triệu krona Thụy Điển (tương đương 1,1 triệu USD).

Năm ngoái, giải Nobel Y học đã được quyết định trao cho ông Yoshinori Ohsumi, nhà khoa học người Nhật Bản, nhờ khám phá các cơ chế phân tách và tái tạo tế bào. Đây là thành tựu khám phá ra cơ chế tự thực, một quá trình cơ bản trong tế bào.

Chủ nhân của các giải Nobel trong năm nay sẽ được trao giấy chứng nhận, huy chương vàng cùng phần thưởng tiền mặt. Nếu một giải thưởng bị từ chối hoặc không được chấp nhận thì số tiền thưởng sẽ được trả lại vào quỹ. Trong quá khứ, đã có trường hợp người giành giải từ chối nhận phần thưởng, vì vậy bên cạnh tên của người nhận giải trong danh sách những người giành giải Nobel sẽ có dòng chữ "từ chối nhận giải." Cũng có một số trường hợp, người được trao giải chỉ nhận huy chương vàng cùng giấy chứng nhận.

Ngày 25/9 vừa qua, Quỹ Nobel đã quyết định tăng tiền thưởng cho các hạng mục giải Nobel năm nay thêm 1 triệu krona (khoảng 120.000 USD) so với mùa giải trước, lên 9 triệu krona. Đây là lần điều chỉnh giá trị tiền thưởng đầu tiên kể từ năm 2012 khi Quỹ Nobel quyết định giảm giá trị tiền thưởng 20% mỗi hạng mục, trong bối cảnh phải cân đối ngân sách trong dài hạn.

Giải thưởng Nobel xuất phát từ sơ suất của một tờ báo Pháp. Năm 1888, tờ báo này đã đăng nhầm tin về cái chết của Alfred Nobel, trong khi người qua đời lúc đó lại là anh trai ông - Alfred Ludvig Nobel. Bài báo gán cho Nobel cái tên "kẻ buôn bán tử thần" do ông đã phát minh ra thuốc nổ. Phản ứng trước nhận định ấy, Nobel đã đưa ra một quyết định khiến cả thế giới kinh ngạc, đó là dành 94% tài sản của mình để tặng thưởng cho những thành tựu đem lại lợi ích cho nhân loại.

(VNP, NCC theo Nobelprize.org)