Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Giải mã mắt xích chữa ung thư

Giải mã mắt xích chữa ung thư

Monday 23 February 2009

Các khoa học gia nói họ đã phát hiện ra một mắt xích từ trước tới nay chưa được biết về cách thức mà các tế bào tự bảo vệ khỏi bệnh ung thư. Họ cho biết các tế bào có thể tự bật hoặc tắt một gene gọi là p53 nhằm ngăn ngừa việc phát triển của các khối u.

Các nhà nghiên cứu nói phát hiện này có thể mang lại những kết quả quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

Công trình này được đưa ra trong nghiên cứu mang tên ’Gene và Phát triển’ của một nhóm các khoa học gia tại Singapore và đại học Dundee ở Scotland.

Gene p53, được phát hiện lần đầu tiên cách đây 30 năm, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể khoẻ mạnh bằng cách ra lệnh cho các tế bào bị hư hại phải tự hủy hoặc ngăn ngừa chúng sinh sản khi việc điều chỉnh được tiến hành.

Nửa trong số các ca ung thư có gene p53 này hoặc bị hỏng hoặc không hoạt động, và do đó cho phép các tế bào hư hại được mặc sức nhân thêm, tạo ra bệnh ung thư.

Trong nghiên cứu mới nhất, các khoa học gia sử dụng một thủ thuật để làm cho cá ngựa chuyển thành màu xanh khi họ bật gene p53 lên nhằm tìm hiểu cách thức hoạt động của gene này.

Họ phát hiện ra rằng gene p53 không chỉ tạo ra loại protein p53 được nhiều người biết đến, mà còn có chức năng ’bật núm kiểm soát’ cho protein p53, thường được biết đến là dạng isoform.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Sir David Lane, nói:

"Chức năng của gene p53 là tối quan trọng đối với cách thức chữa trị bệnh ung thư theo lối diệt tế bào, vì các biện pháp xạ trị và dùng hoá học cũng hành động theo cách làm cho các tế bào tự diệt để phản ứng với những hư hại gây ra cho hệ DNA.

Do đó, việc hiểu biết kỹ hơn về chuyện kiểm soát gene này như thế nào trong các tế bào là thực sự quan trọng nhằm tìm ra các cách thức ngăn ngừa tế bào chuyển sang giai đoạn ung thư".

(Theo BBC)


View online : Ung thư vú thay đổi do lối sống