Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Giải thưởng Nobel Y khoa năm 2009

Giải thưởng Nobel Y khoa năm 2009

Thursday 8 October 2009

Giải thưởng Nobel Y khoa năm nay được trao cho ba nhà khoa học đã giải được một bài toán quan trọng trong ngành sinh học: làm thế nào các chromosome có thể nhân bản một cách trọn vẹn trong quá trình phân chia tế bào và làm thế nào chúng được bảo vệ chống lại sự suy thoái. Các nhà khoa học đạt giải năm nay đã cho câu trả lời là nằm ở các đầu của chromosome - telomere - và một enzym hình thành nên chúng - telomerase.

JPEG - 29.6 kb
Elizabeth H.Blackburn

Elizabeth H. Blackburn, Carol W. Greider và Jack W. Szostak mỗi người được nhận 1/3 giải thưởng. Photo: Gerbil, Licensed by Attribution Share Alike 3.0

Các phân tử ADN kéo dài, bện lại như tơ sợi, mang gen của chúng ta được đóng gói thành các chromosome, và các telomere nằm ở các chóp đầu của chúng. Elizabeth Blackburn và Jack Szostak đã phát hiện ra một chuỗi ADN kì lạ trong các telomere đã bảo vệ chromosome khỏi sự suy thoái. Carol Greider và Elizabeth Blackburn thì nhận ra telomerase, enzym tạo chuỗi telomere ADN. Những khám phá này đã giải thích được làm thế nào các đầu của chromosome được bảo vệ bởi telomere và chúng được tạo ra bởi telomerase như thế nào.

JPEG - 29.6 kb
Carol W. Greider

Nếu các telomere ngắn đi, thì tế bào già cỗi. Ngược lại, nếu như hoat tính telomerase cao, thì chiều dài telomere được duy trì, và sự lão hoá tế bào bị chậm lại. Đây là trường hợp ở các tế bào ung thư, chúng được xem là có cuộc sống vĩnh viễn. Những căn bệnh di truyền nhất định, trái lại, được đặc trưng bởi một telomerase không hoàn chỉnh, mang lại các tế bào bị hỏng. Giải thưởng Nobel Y khoa năm nay ghi nhận việc khám phá ra một cơ chế cơ bản trong tế bào, một khám phá đã thúc đẩy sự phát triển của những chiến lược điều trị mới.

Jack W. Szostak là công dân Mĩ. Ông sinh năm 1952 tại London, Anh, và lớn lên ở Canada. Ông học trường Đại học McGill ở Montreal và trường Đại học Cornell ở Ithaca, New York, nơi ông lấy bằng tiến sĩ vào năm 1977. Ông làm việc tại trường Y khoa Harvard từ năm 1979 và hiện tại là giáo sư di truyền học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston. Ông còn là hội viên của Viện Y khoa Howard Hughes.

JPEG - 9.2 kb
Jack W. Szostak

Elizabeth H. Blackburn là công dân Mĩ và Australia. Bà sinh năm 1948 tại Hobart, Tasmania, Australia. Sau khi tốt nghiệp Đại học Melbourne, bà lấy bằng tiến sĩ vào năm 1975 ở trường Đại học Cambridge, Anh, và tiếp tục nghiên cứu hậu tiến sĩ tại trường Đại học Yale, New Haven, Mĩ. Bà là cán bộ giảng dạy tại trường Đại học California, Berkeley, và từ năm 1990 là giáo sư sinh vật học và sinh lí học tại trường Đại học California, San Francisco.

Carol W. Greider là công dân Mĩ, sinh năm 1961 tại San Diego, California, Mĩ. Bà học tại trường Đại học California ở Santa Barbara và ở Berkeley, nơi bà lấy bằng tiến sĩ vào năm 1987 với Blackburn là cố vấn. Sau khi nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor, bà được bổ nhiệm làm giáo sư tại khoa sinh học phân tử và di truyền học tại trường Y khoa thuộc trường Đại học Johns Hopkins ở Baltimore vào năm 1997.

Mr. Tran (Theo NobelPrize.org)


View online : Ba nhà khoa học nhận Giải Nobel Vật lý 2009