Trang nhà > Khoa học > Không gian > Gió mặt trời tốc độ cao đang bắn phá trái đất

Gió mặt trời tốc độ cao đang bắn phá trái đất

Thứ Hai 28, Tháng Chín 2009

Các nhà khoa học tại Trung tâm quốc gia nghiên cứu khí quyển trái đất và trường Đại học Michigan, Mỹ, đã phát hiện chu kỳ mặt trời tác động đến trái đất không còn như tri thức truyền thống của khoa học về hệ mặt trời nữa.

Phát hiện mới về chu kỳ mặt trời tác động đến trái đất vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu địa vật lý số mới nhất cho thấy các luồng gió mặt trời cực mạnh vẫn thổi xuống trái đất ngay cả thời kỳ hoạt động yếu nhất trong chu kỳ hoạt động 11 năm của mặt trời. Theo truyền thống, các nhà khoa học thường lấy số vệt đen trên bề mặt mặt trời để xác định hoạt động của nó. Số vệt đen đạt đỉnh cao khi mặt trời ở đỉnh cao của chu kỳ hoạt động, sau đó giảm đến mức thấp nhất vào cuối chu kỳ này.

Tuy nhiên, những kết quả quan sát mới nhất về mặt trời đã gây ngạc nhiên. Năm 2008, trái đất tiếp tục bị công phá bởi các luồng gió mặt trời cực mạnh dù mặt trời đang ở giai đoạn hoạt động thấp nhất trong chu kỳ và hầu như không có vệt đen nào trên bề mặt của nó.

Các cơn bão gió mặt trời thổi một lượng khổng lồ năng lượng xuống trái đất có thể làm rối loạn từ trường bảo vệ trái đất, tác động đến các vệ tinh, làm gián đoạn hàng không và thông tin và gây ra những cực quang màu. Mặc dù giai đoạn hoạt động thấp nhất hiện nay của mặt trời có vệt đen trên bề mặt ít hơn nhiều so với bất cứ giai đoạn tương tự nào trong 75 năm qua, song tác động của mặt trời xuống trái đất năm 2008 lớn gấp 3 lần năm 1996.

Các nhà khoa học khẳng định kết quả quan sát mới này đã làm thay đổi những tri thức lâu nay của con người về tác động của mặt trời đối với trái đất và cũng giải thích lý do và cách thức có thể thay đổi từ những chu kỳ hoạt động khác nhau của mặt trời.

(Theo usnews.com)


Xem online : Sun Bombards Earth With High-Speed Streams of Wind