Home > Sử­ liệu > Khảo cổ > Giống người Denisovan

Giống người Denisovan

Saturday 19 March 2011

Họ được gọi là người hang động hay Denisovan. Việc phát hiện hóa thạch 41.000 năm tuổi của họ đã chứng minh rằng, người Cro-Magnon, Neanderthal và người hiện đại không phải là 3 giống người duy nhất từng có trên Trái đất chúng ta.

JPEG - 10 kb
Người Denisovan cổ đại (phục dựng)

Tháng 12 năm 2010, một nhóm nhà khoa học quốc tế đã khám phá ra giống người lạ sau khi nghiên cứu nhiều mẫu ADN từ xương răng và xương ngón tay được tìm thấy trong một cái hang tại Siberia của nước Nga. MtDNA của người Denisova khác với mtDNA của người Neanderthal và con người hiện đại.

Theo các nhà khoa học, giống người bí ẩn này đã sống cùng với tổ tiên của chúng ta vào khoảng 41.000 năm trước. Những mẩu xương ngón tay đó thuộc về một bé gái ở độ tuổi 5-7 tìm thấy ở hang Denisova trong dãy Altai, miền nam Siberia năm 2008 cùng với các đồ trang trí và đồ trang sức. Bé này được đặt biệt danh là X-woman.

Ngoài ra còn nhiều xương răng và xương tay được tìm thấy trong hang thuộc về những người Denisovan khác. Kết quả phát hiện này đã từng được tiết lộ vào hồi tháng 3 năm 2010, nhưng cho tới cuối năm các nhà khoa học mới có đủ bản phân tích ADN của họ.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy dấu vết của người Denisovan có trong nhiều người hiện đại đang sinh sống tại Melanesia - quần đảo nằm ở phía bắc và phía đông nước Úc, trong đó có New Guinea. Điều đó có thể nói lên rằng người Denisovan đã lai với người Melanesia và có thể đã từng sinh sống rất phổ biến tại châu Á.

"Đây là một mẫu tóc được bảo quản rất tốt, do đó, nó có thể cung cấp rất nhiều thông tin. Chúng tôi không biết lý do tại sao, nhưng những ADN này đã được bảo quản một cách kỳ diệu" - Tiến sĩ Richard Green từ Đại học California, Santa Cruz cho biết.

Tiến sĩ Green tin rằng, người Denisovan và người Neanderthal có chung nguồn gốc từ châu Phi, cái nôi của nhân loại. Họ cùng rời châu Phi khoảng 300.000 và 400.000 năm trước và nhanh chóng chia tay. Một nhánh phát triển thành người Neanderthal sống phổ biến tại châu Âu cổ đại, trong khi các nhóm khác di chuyển về phía đông và trở thành người Denisovan.

Khoảng 70.000 năm trước cũng xuất hiện một làn sóng di cư của tổ tiên chúng ta khi họ cùng rời bỏ châu Phi. Và có thể, họ đã gặp gỡ với những người Neanderthal và để lại mã di truyền của người Neanderthal ở tất cả những người không phải là người châu Phi đang sống hiện nay.

Tuy nhiên, cũng có một nhóm người sau này đã tiếp xúc với người Denisovan và để lại dấu vết của người Denisovan trong ADN của họ, đó là những người định cư tại vùng Melanesia.

Theo các nhà khoa học, họ sống trên Trái đất vào thời kỳ cuối của Kỷ băng hà, khi tổ tiên chúng ta đã phát triển các công cụ bằng đá tinh xảo, đồ trang sức và nghệ thuật.

ĐT (tổng hợp từ các nguồn tin quốc tế)