Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Gregor Johann Mendel (1822-1884)

Nhà di truyền học

Gregor Johann Mendel (1822-1884)

Wednesday 21 May 2008

G.J. Mendel là một linh mục người Áo, "cha đẻ" của di truyền học hiện đại với những nghiên cứu về đặc điểm di truyền của đậu Hà Lan. Năm 1866 Mendel chỉ ra rằng đặc tính di truyền tuân theo những quy luật rất đơn giản, sau này được gọi là định luật Mendel mà những em học sinh lớn đều biết.

Bảng thống kê các tính trạng thí nghiệm của Mendel

Bảng thống kê các tính trạng thí nghiệm của Mendel

Gregor Johann Mendel sinh ngày 20 tháng 7 năm 1822, con ông Anton và bà Rosina Mendel, một cặp vợ chồng nông dân nói tiếng Đức sống trong ngôi làng nhỏ Heinzendorf (tiếng Séc: Hynčice, nay thuộc huyện Vražné, gần thành phố Nový Jičín, Cộng hòa Séc). Cậu bé được đi học trường làng rồi trường tiểu học Lipnik trong những năm 1831-1833. Sau đó khi vào trường trung học ở thành phố Opava cậu đã phải kèm cặp các học sinh nhà giàu để có tiền.

Năm 1840 chàng trai Mendel lên thành phố Olomouc và học ở Viện Triết. Nhờ sự tiến cử của người thày mình tên là Friedrich Franz dạy môn vật lý, chàng được nhận vào tu đạo tại tu viện thánh Tomas ở thành phố Brno năm 1843.

PNG - 20.7 kb
Tính trội và tính lặn (1) Thế hệ cha mẹ (2) Thế hệ F1 (3) Thế hệ F2

Năm 1851 Mendel được gửi tới thủ đô Đế quốc Áo-Hung để học trường Đại học tổng hợp Vienna, ở đây ông được nghiên cứu toán học và khoa học tự nhiên với các giáo sư danh tiếng. Năm 1853 ông quay về tu viện cũ và trở thành một giáo viên, chủ yếu giảng dạy môn vật lý. Cũng tại tu viện, ông đã một mình lặng lẽ tiến hành các thí nghiệm khoa học đầu tiên về di truyền học trong bao năm, trước khi công bố các kết quả công trình nghiên cứu của mình.

Mendel mất ngày 6 tháng 1 năm 1884 ở tuổi 61 tại Brno, chỉ như một thầy tu, bởi vì thật đáng tiếc rằng giới khoa học thời ấy lại không có một ai hiểu và quan tâm đến những kết quả này trong suốt mấy chục năm. Đến tận thế kỷ 20 chúng mới được công nhận, rồi Mendel mới bắt đầu được tôn vinh như một nhà khoa học thiên tài. Ngày nay, thế kỷ 21 được nhiều người tiên đoán là thế kỷ của sinh học với vai trò hàng đầu của công nghệ gien đóng góp cho các lĩnh vực y, dược và lương thực, thực phẩm.

Vào năm 1900 đã xảy ra một sự kiện trùng hợp quan trọng: ba nhà khoa học: Hugo de Vries người Hà Lan, Carl Correns người Đức và Erich von Tschermak làm việc độc lập với nhau, đã tình cờ đọc được các báo cáo của Mendel. Họ tiến hành lặp lại các thí nghiệm thực vật được mô tả trong đó và đều nhận thấy tính đúng đắn của Định luật Mendel.

(Bổ sung trên cơ sở Wikipedia)


View online : Bảo tàng Mendel (Brno, CH Séc)