Xem lẹ

Trang nhà > Thủ đô > Ngày nay > Hà Nội có một chợ Tem

Hà Nội có một chợ Tem

Thứ Hai 7, Tháng Hai 2011

Ít ai biết thú chơi sưu tầm tem có từ bao giờ, nhưng ở Hà Nội, vào mỗi sáng chủ nhật hằng tuần vẫn có một địa điểm để người chơi tem Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tụ họp về, đó là Chợ Tem Hà Nội ở 160 Triệu Việt Vương

“Chợ” không bán không buôn, chỉ đổi

Gọi là “chợ” nhưng cũng chỉ có vài chiếc bàn, ghế nhựa được kê bên vìa hè trước số nhà 160 Triệu Việt Vương. Không kể trời nắng hay mưa, suốt 7 năm qua, cứ vào 9 giờ sáng ngày chủ nhật hàng tuần là người yêu tem lại đến địa điểm này để… “họp chợ”.


Chợ Tem Hà Nội nhộn nhịp vào mỗi chủ nhật

Đến chợ tem có đủ các thành phần, lứa tuổi, già, trẻ có, nam thanh nữ tú cũng có, từ anh xe ôm cho đến chị bán khoai lang dạo bên vỉa hè cũng có thể vào tham gia với chợ, miễn là thích. Nói đến thích ở đây là muốn nói đến niềm đam mê của những người chơi tem ở cái chợ đặc biệt này. “Khi đã mê chơi tem rồi thì khó cưỡng lắm!” – bác Thành, một người đến tham gia chợ nói.

Chợ tem được thành lập tự phát, chỉ họp vào một ngày duy nhất trong tuần. Không có một nội quy nào được quy định sẵn ở đây. Trong chợ này, hàng hóa là những con tem, thế nhưng, đến chợ không thể mua tem, bán tem, mà đến chợ là để… đổi tem.

Thú chơi sưu tầm tem có một điểm đặc biệt là không phải sưu tầm một cách tràn lan mà mỗi người tự chọn cho mình những chủ đề yêu thích, rồi tập trung những con tem về chủ đề đấy lại. Những người không mê chơi tem không thể biết được giá trị của những con tem quý cũng như cái lý thú của việc sở hữu nó. Đối với người đam mê sưu tập tem thì đó quả là một niềm vui lớn.

Anh Quang, một người chơi tem nói: “Tôi chơi tem được hơn mười năm rồi, và tôi thích chủ đề về quân đội. Tôi thường xuyên lên mạng để tìm hiểu thông tin về những con tem mới ra đời về chủ đề này rồi tìm cách có nó bằng được. Cảm giác khi cầm trên tay một con tem cổ, hay một con tem vừa mới phát hành về chủ đề mình thích nó lạ lắm”.

Một điều ít ai biết là những con tem chỉ được phát hành, chứ không tái bản, nên việc giữ lại con tem một cách lâu nhất cũng là điều quý giá đối với mỗi người chơi tem. Đến chợ tem, những người sưu tập tem lại tìm hiểu những cái mới ở người khác, một con tem quý mà người khác có mà mình không có, ngược lại mình lại có con tem mà người ta đang cần. Thế là hai người thỏa thuận, đổi con tem cho nhau. Vì thế mà bộ sưu tập tem của mỗi người, theo mỗi chủ đề khác nhau cứ thế mà dầy lên theo từng lần đến họp chợ.

Tem được đánh giá theo hai tiêu chí: tem sống và tem chết. Tem sống là tem chưa qua sử dụng, còn tem chết là tem có đóng dấu nhật ấn. Có nhiều chủ đề của thú chơi sưu tập tem, nhưng nhiều nhất phải kể đến là chủ đề hoa phong lan, hay doanh nhân, những nhân vật lịch sử, chủ đề về động vật…Vì thế mà đến chợ tem, mỗi người mang một “mảng” sưu tầm đến rồi cùng nhau trò chuyện về những con tem mới sưu tầm được, về sự phát hành những con tem mới… có đủ câu chuyện được nói đến trong chợ, nhưng cũng chỉ xoay quanh một thứ hàng hóa chính, đó là con tem.

“Đi chợ” để học lịch sử, hội họa…

Không chỉ có những người chơi ở Hà Nội mà “dân” yêu tem ở khắp nơi trên cả nước cũng về nhập hội. Lâu dần, chợ tem còn thu hút cả khách nước ngoài đến chiêm ngưỡng.

Không ồn ào như các chợ khác, ở đây chỉ có những chiếc bàn được đặt ra, một tách ca phê, một ly trà đá, những bộ sưu tập được mở ra và những cái đầu chụm lại thế là người yêu tem cùng nhau bàn luận về các con tem. Người già chỉ người trẻ, người biết bảo người chưa biết, cứ thế, chợ xôm tụ đủ câu chuyện về các con tem.

Một trong những thành viên đầu tiên của chợ tem Hà Nội, ông Lê Đức Vân, nguyên Chủ tịch Hội tem Hà Nội chia sẻ: “Suốt 7 năm qua, trừ lúc ốm yếu là bác không đến được còn đâu cứ khỏe là bác bắt xe ôm đến đây sinh hoạt với mọi người”.

Ông cũng là người sở hữu những bộ sưu tập tem quý, bộ sưu tập tem về Bác Hồ và phụ nữ Việt Nam được ông trau chuốt từng li từng tý. Từng làm trong hội tem Hà Nội, lại có thâm niên gần 50 năm sưu tầm tem, ông Vân biết nhiều câu chuyện xung quanh những con tem có giá trị lịch sử lâu đời, cũng như những câu chuyện xung quanh việc phát hành, in ấn chúng nên hễ cứ đến chợ vào mỗi sáng chủ nhật là ông lại được mọi người đặt nhiều câu hỏi. Và ông cũng vui vẻ chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị về những con tem.

Chơi tem là một thú chơi lắm công phu. Nó đòi hỏi người chơi ngoài tầm hiểu biết còn là sự kỳ công. Có người chơi tem để nâng cao học vấn, có người dùng tem để rèn luyện bản thân, có người lại phục vụ cho công việc của mình như tham khảo hội họa. Và trên mỗi con tem, người chơi đều tích lũy được trong nó những kiến thức về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật độc đáo.

Đến chợ không chỉ có những người yêu thích thú chơi tem lâu năm mà còn có cả những người đang “ngấp nghé” niếm đam mê với thú chơi này. Những cô cậu học sinh nhỏ tuổi, hay những chàng sinh viên của các trường đại học cũng thường xuyên qua lại đây, để tim hiểu thêm về lịch sử của những con tem cổ hay đơn giản, chỉ là nghe kể về chuyện trong hình ảnh những con tem. Ví như một con tem về hình ảnh chiếc xe tăng tiến vào dinh độc lập ngày 30.4.1975 cũng có nhiều câu chuyện xung quanh mà không ít những người già ở chợ là người trực tiếp tham gia trận đánh đó kể lại. Những bài học về lịch sử đó, ít có cơ hội được học như ở chợ tem này.

Quốc Minh, sinh viên năm 3 trường Kiến Trúc nói: “Chủ nhật hằng tuần là em lại lên đây. Nhiều bác có những bộ sưu tập mà hình ảnh hội họa trong đó có rất nhiều tính nghệ thuật. Được các bác chia sẻ, em cũng có thêm được nhiều điều phục vụ cho việc học của mình”.

Đến chợ tem không chỉ là để thỏa sức cho những đam mê mà còn là những chia sẻ, những bài học quý báu về cuộc sống mà ít có nơi nào có được. Chợ tem vẫn đều đặn họp và tan vào mỗi tuần, nhưng chúng tôi biết rằng, trong ánh mắt của những cô cậu trẻ tuổi đến với chợ tem này còn có cả một sự nhen nhóm cho niềm đam mê lớn – những niềm đam mê đầy tính văn hóa…

Bài, ảnh: Anh Cuông (LĐ)