Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Khoa học > Sinh-Hoá > Hai loài mới được phát hiện ở Việt Nam

Hai loài mới được phát hiện ở Việt Nam

Thứ Năm 9, Tháng Mười Hai 2010

Ngày càng có nhiều loài côn trùng mới được phát hiện và công bố ở nước ta đã cho thấy Việt Nam là vùng đất còn rất nhiều loài chưa được nghiên cứu và công bố. Đây chính là một yếu tố rất quan trọng trong việc bảo tồn Đa dạng sinh học ở Việt Nam

MỘT LOÀI VE SẦU MỚI

Các nhà khoa học Việt Nam và Đài Loan vừa công bố một loài ve sầu thuộc họ Cicadidae mới, đặt tên là Euterpnosia cucphuongensis. Loài mới này được đặt tên theo địa điểm thu được mẫu chuẩn. Mô tả chi tiết của loài được đăng tải trên Tạp chí Zootaxa 2512: 63–68.

Loài này có chiều dài cơ thể 29,8-30,2mm; cánh trước dài 27,0-27,5mm, rộng 9,5-9,8. Đầu gồm mắt kép rộng bằng gốc mesonotum, vertex màu vàng đất; ngực màu nâu tối; cánh trước và cánh sau trong suốt; chân màu vàng đất; bụng dài bằng 1,7-1,9 lần chiều dài của đầu và ngực cộng lại; operculum nhỏ, ngắn, nằm ngang, không đạt đến đốt bụng thứ 2 và tách rời nhau, màu vàng đất với một viền màu đen ở mép.

Phạm Hồng Thái - Viện sinh thái tài nguyên sinh vật

CÓC MÀY BỤNG VÀNG

Các nhà khoa học Úc, Việt Nam mới phát hiện và công bố một loài cóc mày ở miền Trung Việt Nam trên tạp chí Zootaxa 2660: 33–45 (2010) có tên khoa học là Leptolalax croceus sp. nov. gần giống với loài L. tuberosus nhưng có thể phân biệt với loài L. tuberosus và các loài trong giống Leptolalax ở đặc điểm có bụng màu cam sáng. Lưng có nhiều nốt sần, có kích thước trung bình (kích thước 22.2-27.3mm đo ở 16 con trưởng thành), bề ngang đầu hơn dài hơn so với chiều dài đầu, có màng giữa ngón chân thứ I đến III, giữa các ngón thứ III đến V không có màng, không có viền bên trên các ngón chân, không có các tuyến bên bụng.

Cóc mày bụng cam có chiều dài đầu bằng 91% chiều rộng đầu; mũi ngắn hơi nhô ra so với hàm dưới; lỗ mũi gần đỉnh mũi hơn mắt; có vành mắt rõ ràng, hơi tròn; vùng trước mặt dốc; đồng tử thẳng; đường kính mắt nhỏ hơn chiều dài từ góc mắt đến cuối mép hàm trên; bao tai không rõ, bị da che khuất và không có vành tai; không có răng vòm miệng; túi thanh có các khe như các đường chẻ nằm ở đáy miệng; lưỡi lớn, rộng có những khía hình chữ V nhỏ ở sau đầu lưỡi; nếp da phía trên trống tai không rõ ràng, gồm một chuỗi các nốt sần lớn kéo dài từ mắt đến tuyến nách

Đầu ngón tay tù, phình ra hơi rộng hơn đốt ngón tay; ngón tay thứ nhất dài gần bằng ngón thứ 2, chiều dài các ngón tay như sau: ngón I< II= IV< III; không có đệm giao phối ở tay; nốt dưới khớp ko hiện diện; có một nốt sần bên lớn phía trong gan bàn tay tách rời so với nốt sần bên nhỏ hơn ở ngoài gan bàn tay; không có da ngón tay hoặc nếp da bên.

Đầu ngón chân giống đầu ngón tay; chiều dài ngón thứ I < II < V < III < IV; nốt dưới khớp ko rõ và được thay thế bằng các miếng da, dễ nhận thấy ở ngón thứ hai, ba, tư và năm; nốt tròn dưới bàn chân rõ ràng, không có các nốt bên ngoài; có màng sơ khai giữa các ngón chân I đến III, không có màng giữa các ngón III đến V; không có viền bên.

Xương chày có độ dài bằng 57% chiều dài thân; chiều dài xương chày đến khớp cổ chân dài bằng đầu mũi. Toàn bộ da lưng được bao phủ với các nốt sần kích thước khác nhau, có các nốt sần nhỏ hơn ở hơn ở bên lưng; mí mắt và mũi có các nốt sần nổi rõ hình tròn; da bụng trơn láng. Tuyến ngực tiêu biến trong vòng đời nhưng có hiện diện ở các mẫu bảo quản; tuyến đùi hình trúng có đường kính 0.9mm nằm ở mặt dưới đùi, gần đầu gối hơn lỗ huyệt; tuyến trên nách là nốt sần lớn có đường kính 0.5mm; không có tuyến bên bụng.

Loài mới này chỉ mới được tìm thấy ở một địa điểm duy nhất trong rừng thường xanh ở độ cao 1316m so với mặt nước biển thuộc Khu BTTN Ngọc Linh huyện Đắc Gley tỉnh Kontum. Các con đực phát ra tiếng kêu từ các đám lá rụng và thảm thực vật thấp gần các dòng suối đá cạn.

Jodi Rowley – Bảo tàng Sydney Australia