Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Khoa học > Y-Dược > Hai nghiên cứu mới về da

Hai nghiên cứu mới về da

Chủ Nhật 2, Tháng Mười Một 2008

Stress kích hoạt tế bào miễn dịch ở da chuột khiến chúng cảm thấy ngứa ngáy. Cơ chế tương tự có thể xảy ra ở người.

Tia nắng mặt trời gây nên nhiều dạng tổn thương cho da, nhưng ánh sáng đỏ của LED có thể giúp chúng ta loại bỏ chúng.

Căng thẳng có thể gây ngứa

Ngứa vẫn là một hiện tượng bí ẩn đối với giới khoa học. Do lớp da là "phòng tuyến" đầu tiên chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lây nhiễm nên đó là nơi các tế bào bạch cầu tấn công vi khuẩn và virus. Mặc dù vậy, đôi khi tế bào miễn dịch ở da phản ứng thái quá, dẫn đến các bệnh viêm nhiễm ngoài da như viêm da, vẩy nến.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trạng thái căng thẳng, lo âu có thể gây nên nhiều bệnh, từ cảm cúm tới ung thư.

Theo tiến sĩ Petra Arck của Đại học Y khoa Berlin (Đức), stress có thể khiến bệnh ngoài da trở nên trầm trọng bằng cách tăng số lượng bạch cầu. Để kiểm tra giả thiết này, Petra cùng các cộng sự gây căng thẳng ở chuột rồi theo dõi hàm lượng bạch cầu ở da của chúng.

Kết quả cho thấy số lượng bạch cầu tăng lên khi chuột bị stress và chúng chạy lung tung vì ngứa. Trong thử nghiệm tiếp theo, nhóm nghiên cứu vô hiệu hoá hai protein có chức năng thu hút bạch cầu tới da có tên là LFA-1 và ICAM-1. Họ nhận thấy số lượng bạch cầu vẫn tăng lên khi chuột rơi vào trạng thái căng thẳng.

"Điều này chứng tỏ stress đã kích hoạt tế bào miễn dịch, tạo điều kiện cho các bệnh ngoài da phát triển và làm trầm trọng hơn các bệnh ngoài da sẵn có. Cơ chế tương tự có thể xảy ra ở nhiều động vật, trong đó có con người", nhóm nghiên cứu kết luận.

Đèn LED có thể làm chậm tốc độ lão hoá da

Andrei Sommer và Dan Zhu thuộc Đại học Ulm (Đức) đã nghiên cứu phản ứng giữa phân tử nước với các chất trong da suốt nhiều năm. Họ nhận thấy khi phân tử nước tới gần một chất kị nước thì tạo thành một lớp màng trong và trơn, nhưng nếu gần chất háo nước thì tạo thành hỗn hợp dính như keo.

Elastin, loại protein hình sợi giúp da có đặc tính đàn hồi có thể chống hiện tượng nhăn da, vốn là là một chất kị nước. Nhưng khi tuổi của chúng ta tăng lên, các axit béo, amino axit và các muối can-xi bám lên các sợi elastin khiến chúng trở nên ưa nước.

Do đó phản ứng giữa elastin và nước tạo thành hỗn hợp có đặc tính giống keo. Hỗn hợp này bám vào các mô xung quanh và khiến tính đàn hồi của elastin suy giảm.

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng ánh sáng đỏ (với bước sóng khoảng 670 phần tỉ mét) có thể khiến các phân tử nước gần elastin trở nên cơ động hơn, nhờ đó mà lượng hỗn hợp giống keo giảm đi. Hai nhà nghiên cứu Sommer và Zhu đã dùng các bóng diode phát quang (LED) để chiếu sáng vùng da quanh mắt 90 giây mỗi ngày.

Thử nghiệm được thực hiện trong 10 tháng. Kết quả cho thấy hiện tượng nhăn ở vùng da được chiếu sáng giảm đáng kể so với vùng da không được chiếu sáng.

Việt Linh (theo Newscientist)


Xem online : Red LEDs could make anti-ageing device