Trang nhà > Con người > Hiếu kỳ > Hai tuổi rưỡi mà có IQ bằng Einstein

Hai tuổi rưỡi mà có IQ bằng Einstein

Thứ Năm 15, Tháng Mười 2009

Trong khi các bạn cùng tuổi khác đang còn mải nô đùa ngoài sân vườn thì chú bé Oscar Wrigley lại vùi đầu đọc sách tìm hiểu đời sống của các loài động vật, thực vật, cũng như sử La Mã cổ đại. Và bố mẹ chú bé chẳng lấy gì làm ngạc nhiên khi Oscar mới hai tuổi 5 tháng và 11 ngày đã được nhận vào Câu lạc bộ Mensa của nước Anh – nơi tập hợp những người có chỉ số thông minh IQ đặc biệt cao.

Cha của Oscar là Joe Wrigley 29 tuổi, một chuyên viên công nghệ thông tin; mẹ chú bé – bà Hanna 26 tuổi làm nội trợ. Họ sống tại thành phố Berkshire. Hôm 9-10 vừa rồi hai người đưa con trai đi dự cuộc trắc nghiệm Stanford-Binet trong 45 phút. Kết quả làm chuyên gia trắc nghiệm hết sức ngạc nhiên: Oscar Wrigley có chỉ số IQ cao trên 160, tương đương với nhà bác học Einstein và cao hơn cả Stephen Hawking (140), nhà vật lý lỗi lạc nhất thế giới hiện nay. Những người bình thường có chỉ số IQ vào khoảng 100. Người có IQ cao trên 160 như Oscar có thể xếp vào loại thiên tài.

Bác sĩ Peter Congdon cho biết trong 100.000 người mới có một trường hợp thông minh như Oscar. “Cháu nó là một đứa bé có trí tuệ siêu đẳng,” – ông nói.

Quả thật, Oscar là một đứa trẻ rất thông minh lanh lợi. Cháu biết nói từ tháng thứ 9 và tháng thứ 18 đã nhận mặt được 26 chữ cái. Lên 2 tuổi, số từ vựng Oscar nói được đã lên tới hàng nghìn từ trong khi các bạn khác cùng tuổi chỉ nói được chừng 50 từ.

“Mới đây Oscar vừa kể cho mẹ cháu biết về chu kỳ sinh đẻ của loài chim cánh cụt,” – ông Joe bố chú bé cho biết.

“Cháu suốt ngày hỏi chúng tôi đủ mọi chuyện. Bố mẹ nào mà chẳng nghĩ rằng con mình có gì đó đặc biệt, nhưng quả thật chúng tôi thấy Oscar có khác với các trẻ em cùng lứa. Có lẽ sẽ đến ngày cháu nó thông minh tới mức chúng tôi trở thành kẻ ngu dốt không giải đáp được câu hỏi của cháu. Tôi mong mỏi ngày ấy sẽ đến.” – ông Joe nói tiếp.

Cha mẹ Oscar có chỉ số IQ bình thường nhưng Jonathan Masters người cậu của chú bé lại là một thần đồng, năm 1995 khi mới 13 tuổi đã thi đỗ vào khoa máy tính một trường Đại học.

Con trai quá thông minh đã trở thành nỗi lo của cha mẹ: họ phải tìm cách đem lại cho cháu một nền giáo dục thích hợp nhất để cháu phát huy được tiềm năng. Thông thường nhà trường ở Anh quốc chỉ nhận học sinh từ 4 tuổi rưỡi trở lên. Bà Hanna tỏ ý mong mỏi Hội đồng hành chính địa phương sở tại sẽ đặc cách cho Oscar đi học sớm 2 năm.

Một người phát ngôn của Câu Lạc Bộ (CLB) Mensa cho biết, Oscar là thành viên trẻ nhất hiện nay của CLB. Ông John Stevenage Chủ tịch CLB nói: “Oscar thể hiện tiềm năng lớn của cháu. Làm cách nào để có thể biến tiềm năng ấy thành hiện thực – đây là một thách thức đối với cha mẹ cháu. Chúng tôi rất vui mừng là họ đã cho cháu gia nhập CLB Mensa để cháu có điều kiện được giúp đỡ .”

CLB Mensa do nước Anh sáng lập, hiện có hội viên ở hơn 100 nước. Điều kiện gia nhập CLB này là phải có IQ ít nhất bằng 148. Hiện nay CLB Mensa có hơn 25 nghìn hội viên, trong đó có 280 người dưới 18 tuổi; số người dưới 10 tuổi chỉ có chưa tới 30 em.

Năm 1995 CLB Mensa từng kết nạp một bé trai người Anh tên là Ben Woods mới có 2 tuổi và 10 tháng. Nhưng hội viên Mensa trẻ nhất là cô bé Elise Tan Roberts ở Edmonton Bắc London, mới 2 tuổi và 4 tháng 14 ngày đã có chỉ số thông minh IQ bằng 154.

H.M. Nguồn: dailymail.co.uk


Xem online : Thông minh Tâm linh (SI)