Trang nhà > Thủ đô > Ngày nay > Hàng Mã, Song Hồ: những ngày cận kề lễ Vu Lan

Hàng Mã, Song Hồ: những ngày cận kề lễ Vu Lan

Thứ Năm 30, Tháng Tám 2012

Hiện nay đã hình thành phong tục đốt vàng mã vào những ngày giỗ chạp, lễ tết. Đặc biệt trong dịp lễ Vu Lan (Rằm tháng 7 âm lịch), ngày xá tội vong nhân.

Ngay từ đầu tháng 7 âm lịch, phố Hàng Mã nhộn nhịp hẳn, người dân đổ đến đây mua sắm vàng mã, quần áo, tiền giấy, mũ áo thần linh... về để hóa vàng, gọi là tưởng nhớ những người đã khuất.

Những dòng xe ô tô, xe máy hiện đại đều bằng giấy cả

Chủ cửa hàng 67 Hàng Mã khẳng định: Khách hàng muốn đồ mã gì chúng tôi cũng làm được nếu đặt trước. Quả thực, tại cửa hàng này có đủ mọi thứ như ôtô, xe máy, máy bay, tivi, nhà tầng đầy đủ nội thất bên trong. Nhiều loại hàng mã tinh xảo như đồ trang sức, dàn máy tính, xe máy SH có giá 100.000 đến 300.000 đồng/chiếc, nhà lầu có giá 200.000 đến 300.000 đồng/chiếc, điện thoại iPhone giá 50.000 đồng … tùy theo kích cỡ của sản phẩm.

Trần gian có gì thì cõi âm cũng có cái đó.

"Phú quý sinh lễ nghĩa", có những khách hàng dùng cả ôtô chở hàng mã với số lượng nhiều như ôtô hạng sang, biệt thự cỡ lớn và các vật dụng khác về sắp lễ, lúc thanh toán lên tới hàng triệu đồng.

Kim ngân, vòng xuyến chỉ dùng để đốt

Trong những ngày này đang diễn ra sôi động tại các cửa hàng bán hàng mã tại các chợ hay trung tâm buôn bán đồ mã phố Hàng Mã, người mua tấp nập và không tiếc chi tiêu cho những người đã khuất. La liệt các mặt hàng được bày bán, từ bình dân đến cao cấp, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn cho bàn lễ của mình. Người ít tiền chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn là có đủ vàng mã, quần áo, đồ đạc cho người đã khuất. Người nhiều tiền bỏ ra năm bảy triệu đồng để sắp lễ. Chủ các cửa hàng bán đồ mã kiêm luôn vai trò tư vấn sắm lễ sao cho phù hợp, đầy đủ.

Những bộ quần áo, giày mũ cho người cõi âm.

Gia đình ông Bạch Ngọc Hơn ở phường Kim Mã cho biết: "Chuẩn bị cho Rằm tháng bảy, nhà tôi đã chuẩn bị đầy đủ hương hoa và mâm cỗ, ít tiền vàng để thắp hương tưởng nhớ các cụ. Theo suy nghĩ của tôi, báo hiếu tổ tiên và các đấng sinh thành cốt là ở lòng thành của mỗi người, tự mình phải thành tâm với người đã khuất, nêu cao đạo hiếu với cha mẹ mới đúng nghĩa. Cỗ bàn, vàng mã nhiều cũng tốt nhưng đó không phải là tất cả."

Ngoài vàng mã còn có những đồ lễ cúng chúng sinh trong lễ Vu Lan.

Cùng với những loại hàng trên còn có đồ lễ cúng chúng sinh và cứ như thế, con người thể hiện sự tận tâm của mình bằng cách “càng mua nhiều đồ thì càng hiếu thảo với người đã khuất”.

Sắm lễ để báo hiếu với tổ tiên vào dịp Rằm tháng bảy là một nét đẹp văn hóa. Nhiều người cho rằng, lễ phải to thì mới bày tỏ được lòng thành kính, sự quan tâm của người sống với những người đã khuất. Một mâm cỗ đơn giản, ấm cúng để các thành viên gia đình quây quần bên nhau và hướng về tổ tiên, như thế có lẽ cũng đã giữ trọn ý nghĩa của Vu Lan thiêng liêng rồi. Phật giáo từ xưa vốn không có tục lệ này, mặt khác đốt vàng mã sinh ra một lượng khói độc rất lớn và tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Nguyễn Hoan (PT)

Nhà sản xuất nói gì?

Về làng Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) mùa Vu Lan, người ta chỉ thấy khắp trong cùng ngõ hẻm, từ đầu làng đến cuối làng, chỗ nào cũng tràn ngập đồ hàng mã. Đông Hồ bây giờ nghề làm tranh chỉ còn là “bảo tồn”, “du lịch”, gắn với những kỉ niệm của một thời. Thay vào đó, hàng mã lên ngôi, nhà nhà làm hàng mã, người người người làm hàng mã vì có việc quanh năm, cho thu nhập tốt.

Gia đình cô Lại Thị Cheng đã nhiều đời nay vẫn sống bằng nghề hàng mã. Cô Cheng có ba người con trai, cả ba sau khi nghỉ học đều ở nhà làm hàng mã với bố mẹ.

“Nghề làm hàng mã đã có ở đây từ thời các cụ, chứ không phải gần đây mới có. Chỉ có điều, ngày xưa hàng mã lép vế so với tranh, các nhà làm hàng mã rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều nhà chỉ làm tranh thủ lúc mùa vụ nhàn rỗi. Còn bây giờ, thì ngược lại, làm tranh thì đói, người ta chẳng ai mặn mà nữa. Còn làm hàng mã thì nhiều người “phất” nên càng ngày càng nở rộ!” – cô Cheng tâm sự.

"Có khách đến đặt làm tủ đựng vàng, tiền vì “vàng lên mà trộm cướp như ranh”. Rồi còn đặt làm cả trạm xăng đủ kích cỡ, để “người nhà” đỡ lao đao dù xăng có tăng giá đến giời…” - ông Thoái – một người làm hàng mã khác cho phóng viên VNN biết.

Còn chị Hà Thị Sợi ở thôn Đông Khê, cùng xã Song Hồ, nói: “Năm ngoái người ta thích xe tay ga, thích điện thoại đời mới, rùa vàng, kiệu vàng… Năm nay lại thích máy bay, biệt thự, ô tô, iphone, ipad... Thiết kế chi tiết, giống thật nên khách hàng rất thích. Giáp rằm tháng 7 có ngày cao điểm nhà tôi xuất cả chục vạn máy bay, biệt thự”

Quỳnh Anh (VNN)