Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Khoa học > Y-Dược > Hệ thống tuần hoàn trong cơ thể con người

Hệ thống tuần hoàn trong cơ thể con người

Thứ Ba 19, Tháng Bảy 2011

Người phát hiện: William Harvey (1 tháng 4 năm 1578 - 3 tháng 6 năm 1657), một thầy thuốc người Anh. Ông đã từng chu du khắp nơi trong các giai đoạn nghiên cứu của mình, đặc biệt tại Italia. Có hai tác giả tiền bối là Ibn al-Nafis và Michael Servetus đã từng giải thích về sự tuần hoàn của máu trước thời của Harvey; tuy nhiên các bản thảo của họ đã bị thất lạc và bí mật về sự tuần hoàn chỉ hé lộ khi Harvey công bố một cuốn sách vào gần nửa thế kỷ sau đó.

Hệ thống tim mạch của người

Năm phát hiện: 1628. Đó là khi khoa học có được sự hiểu biết hoàn chỉnh đầu tiên rằng các chức năng của động mạch, tĩnh mạch, tim và phổi đã hình thành nên một hệ thống tuần hoàn duy nhất trong cơ thể con người.

Tại sao đó lại là một trong những phát hiện vĩ đại nhất của khoa học?

Hệ thống tuần hoàn của con người thể hiện một định nghĩa ảo về sự sống. Không có hệ thống nào là quan trọng hơn nó đối với sự tồn tại của chúng ta. Tuy nhiên trước năm 1628 chưa có ai hiểu rõ về hệ thống tuần hoàn của con người. Nhiều người nghiêm túc cho rằng tiếng tim đập bên trong lồng ngực chính là tiếng nói của lương tâm đang cố gắng để được lắng nghe. Phần lớn đã nghĩ rằng máu được tạo ra trong gan và tiêu thụ trong cơ bắp. Một số người thậm chí vẫn tưởng rằng các động mạch được bơm căng đầy bằng không khí.

William Harvey ở tuổi 50 của mình đã khám phá ra chức năng thực tế của các bộ phận chính trong hệ thống tuần hoàn (tim, phổi, động mạch và tĩnh mạch), tạo ra bức tranh hoàn chỉnh và chính xác đầu tiên về sự tuần hoàn máu của con người. Harvey cũng là người đầu tiên sử dụng phương pháp khoa học cho nghiên cứu sinh học. Kể từ đó các nhà khoa học đã đi theo tấm gương của ông. Cuốn sách xuất bản năm 1628 của Harvey đã đại diện cho sự khởi đầu của sinh lý học hiện đại.

Tin vui là hiện nay người Mỹ đóng góp được hơn 16 triệu pint [1] máu mỗi năm cho y tế. Đó là một lượng máu khổng lồ đủ để làm đầy một hồ bơi rộng 20 foot [2], sâu 8 foot, và dài một phần ba dặm đường [3]!


[1Pint là một đơn vị đo dung tích của Mỹ, 1 pint = 570 ml (ĐT).

[2Foot là một đơn vị đo chiều dài của Anh, 1 foot = 0,3048m (ĐT).

[3Mile là một đơn vị đo chiều dài của Anh, 1 mile = 1,6km (ĐT).