Home > Thú vui > Du lịch > Hình ảnh chùa Hà Tiên (Vĩnh Yên)

Hình ảnh chùa Hà Tiên (Vĩnh Yên)

Thursday 8 September 2011

Chùa Hà Tiên tọa lạc ở phố Chùa Hà, ngay bên trái phố Trần Phú (là đoạn nội thành của quốc lộ 2B chạy từ trung tâm thành phố Vĩnh Yên về phía bắc để đi Tam Đảo). Du khách có thể vào thăm bằng lối cổng phụ bên trái chân đồi, nơi có bãi đỗ xe khá rộng. Trong chùa hình như chưa treo biển thông tin chỉ dẫn phù hợp tình trạng mới.

Nghe nói chùa cũ chỉ có vài gian đã đổ nát gần hết, chẳng còn bản vẽ nào, mãi đến năm 1995 mới được xếp hạng là di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh vì Hồ Chủ tịch đã nghỉ chân ở Giếng Ngọc. Một số nghiên cứu lại cho rằng chùa có từ thời Lý-Trần và từng là nơi tu tập đào tạo nhiều tăng sĩ. Gần đây bỗng có dự án trùng tu và mở rộng trên diện tích gần 6 vạn mét vuông. Công trình xây ồ ạt, tiêu tốn đến 75 tỷ đồng nay vẫn chưa xong.

Tôi đã tranh thủ đến tận nơi tham quan chùa mới. Kiến trúc sao chép từ các chùa nổi tiếng, song tỷ lệ kém hài hòa, điêu khắc cũng không đặc sắc. Chính điện thờ Phật nay xây nguy nga như cung vua ở Huế. Trên tam quan là tượng thiên thủ thếp vàng nhìn về hướng đông; gam màu nóng phủ bên ngoài bê tông chiếm thế chủ đạo, may mà cỏ cây và gió đồi trung du làm dịu mát được phần nào.

Quá khứ hiện về trên tấm bia Cây hương 4 mặt “Hà Tiên Thiên đài bi” ghi lại đợt trùng tu lớn năm 1703 (niên hiệu Chính Hòa 24), trong mấy tháp mộ nát và dưới những tán lá cổ thụ xanh thẫm. Hồ sen nay đã thành ao hẹp. Nhưng phần xây mới quả là to, đặc biệt về phía cánh hữu của gò đất với tăng xá và trai đường.

Tiếc rằng tôi không gặp được tăng sinh để thăm hỏi xem ở đấy có những thầy nào và đang học pháp gì. Dân ta từng tổng kết và cho đến giờ dường vẫn đúng:

Thứ nhất là tu tại gia,
Thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùa

(ca dao)

Không gian như càng mênh mông hơn do chiều hôm nay quá vắng khách. Nắng gay gắt và trời quang mây, tôi phải vừa thăm vừa chụp thật nhanh. Hết leo lên lại xuống bậc, người ướt đẫm mồ hôi. Khi một vị sư to béo xuất hiện hỏi giấy phép (?!) thì tôi đã bấm được gần trăm kiểu ảnh và cảm ơn ra về.

Dưới đây tôi chỉ công bố 15 tấm hình dễ xem. Số còn lại xin giữ làm tư liệu, nhất là những ảnh bị phá cách vì hòm công đức đặt nghênh ngang hoặc tranh tượng tô vẽ lòe loẹt. Nhưng đèn lồng treo khắp nơi thì đành chịu không giấu được.

Các bạn nên đến thăm chùa Hà Tiên trước khi những nhà dân và khu đô thị mới xây sát sạt xung quanh làm che hết mọi góc nhìn của cửa Phật. Lẽ nào họ muốn đánh mất một niềm tự hào văn hóa xứng với miền đất cổ Vĩnh Yên ?

JPEG - 42.9 kb
Ao sen nhìn từ mái Tam quan
JPEG - 61.3 kb
Khu vực sân dưới chùa Phật
JPEG - 45.9 kb
Tam quan nhìn từ thềm sân trước
JPEG - 59.5 kb
Gác trống bên trái sân trước
JPEG - 46.3 kb
Chùa Phật nhìn từ Tam quan
JPEG - 57.4 kb
Mái gác kiểu chồng rường giá chiêng
JPEG - 63.8 kb
Hành lang giải vũ
JPEG - 88 kb
Phù điêu ở lối lên tăng xá
JPEG - 57.2 kb
Sân giữa với hai cổ thụ
JPEG - 48.5 kb
Khu tăng xá và trường Phật học
JPEG - 68.2 kb
Đại thụ và các tháp mộ
JPEG - 51.9 kb
Gác sau vườn tháp mộ
JPEG - 50.6 kb
Sân sau với điện Thánh và núi giả
JPEG - 53.7 kb
Cửa hậu cung chạm gỗ
JPEG - 74 kb
Hoành phi cửa võng hậu cung

Photo: © Nguyễn Chí Công 2011