Trang nhà > Nhân văn > Hiếu kỳ > Họ Nguyễn xét theo lịch sử và thống kê

Họ Nguyễn xét theo lịch sử và thống kê

Thứ Tư 5, Tháng Sáu 2013

Khoảng 38% người Việt có họ Nguyễn. Họ Nguyễn và họ Lê vốn được coi là những họ gốc của người Việt (phần lớn người Mường – đồng chủng với người Kinh – cũng mang họ Nguyễn). Ngoài ra, trong lịch sử, đã từng có nhiều trường hợp và sự kiện khiến người họ khác đổi tên họ thành họ Nguyễn.

JPEG - 20.4 kb

Năm 1232, nhà Lý suy vong, Trần Thủ Độ đã bắt con cháu của dòng họ Lý chuyển sang họ Nguyễn. Khi Hồ Quý Ly lật đổ nhà Trần, ông đã giết rất nhiều con cháu của dòng họ Trần. Vì thế, sau khi nhà Hồ sụp đổ, con cháu của họ Hồ vì sợ trả thù nên tất cả đã đổi sang họ Nguyễn.

Năm 1592, nhà Mạc suy tàn, con cháu của dòng họ Mạc cũng lại đổi họ sang Nguyễn. Khi triều đại nhà Nguyễn nắm quyền năm 1802, một số con cháu của họ Trịnh cũng vì sợ trả thù nên lần lượt đổi họ sang Nguyễn, số còn lại trốn lên Bắc sang Trung Quốc. Trong luật của triều đại nhà Nguyễn, những người mang họ Nguyễn được hưởng nhiều đặc lợi, được triều đình ban thưởng, và vì thế các tội nhân cũng theo đó đổi họ sang Nguyễn nhằm tránh bị bắt.

Ngoài Việt Nam, họ này cũng phổ biến ở những nơi có người Việt định cư. Theo thống kê của Wikipedia Tại Úc, họ Nguyễn đứng thứ 7 và là họ không bắt nguồn từ Anh phổ biến nhất tại đây. Tại Pháp, họ Nguyễn đứng thứ 54. Tại Mỹ, họ Nguyễn được xếp hạng thứ 57 trong cuộc Điều tra Dân số năm 2000, nhảy một cách đột ngột từ vị trí thứ 229 năm 1990, và là họ gốc thuần Á châu phổ biến nhất. Tại Na uy, họ Nguyễn xếp hạng thứ 73 và tại CH Czech, họ Nguyễn dẫn đầu danh sách các họ người ngoại quốc.

Còn theo trang The world geography, họ Nguyễn được đánh giá 1 trong 10 họ phổ biến nhất thế giới.

Tại một số quốc gia, như tại Úc, theo dữ liệu từ trang web Ancestry.com.au và White Pages Online 2013, Nguyễn là tên họ phổ biến thứ 3 tại Sydney, thứ 2 tại Melbourne và tứ 7 tại Adelaide. Một báo cáo của tổ chức Đội địa lý thế giới năm 2012 cho thấy Nguyễn là tên họ phổ biến thứ 4 thế giới sau Li (hoặc Lee – tức Lý), Zhang, và Wang của Trung Quốc.

"Nguyễn sẽ vượt qua Smith, họ phổ biến nhất tại Úc kể từ năm 1903, tại Melbourne và Sydney trong vòng 10 năm tới. Điều đó cho thấy sự khác biệt giữa thành phố và nông thôn", mạng tin tức News tại Úc dẫn lời nhà nhân khẩu học và bình luận xã hội Bernard Salt.