Menu

Trang nhà > Khoa học > Không gian > Hố đen lớn nhất từ trước đến nay

The Biggest Black Hole Discovered

Hố đen lớn nhất từ trước đến nay

Thứ Tư 31, Tháng Mười 2007

Các nhà thiên văn trường Đại học San Diego University bang California (Mỹ) vừa phát hiện một hố đen lớn nhất từ trước đến nay, có khối lượng gấp 15,65 lần khối lượng của Mặt Trời của chúng ta và "ẩn mình" bên trong một dải ngân hà gần đó.

Ông Jerome Orosz, người đứng đầu nhóm các nhà thiên văn trên, cho biết hố đen vừa được phát hiện nằm trong dải Ngân hà Messier 33. Ngoài ra, các nhà thiên văn còn phát hiện ra một ngôi sao "bạn đồng hành" của hố đen này có trọng lượng thậm chí còn lớn hơn, gấp 70 lần trọng lượng của Mặt Trời.

Hình vẽ hố đen M33 X-7 của NASA/CXC/M. Weiss

Theo các nhà thiên văn, hố đen là những thiên thể mạnh nhất trong vũ trụ có thể tạo ra từ trường mạnh tới mức không vật chất nào, kể cả ánh sáng, có thể thoát ra khỏi sức hút của chúng.

Các hố đen hình thành từ các ngôi sao bị "sụp đổ" sau khi đốt hết nhiên liệu khiến kích thước của chúng bị co lại một cách kủng khiếp. Thông thường các hố đen có khối lượng gấp 3 đến 14 hoặc 15 lần so với khối lượng của Mặt Trời. Tuy nhiên, cũng có một loại hố đen được gọi là "siêu lớn" nằm ở trung tâm của các dải ngân hà. Những hố đen này có thể có khối lượng lớn gấp hàng triệu, thậm chí hàng tỷ lần khối lượng của Mặt Trời.


Xem online : A 15.65 solar mass black hole in an eclipsing binary in the nearby spiral galaxy Messier 33