Trang nhà > Nghệ thuật > Tạo hình > Hoạ sĩ Đặng Xuân Hoà

Hoạ sĩ Đặng Xuân Hoà

Thứ Sáu 27, Tháng Tư 2007

Đặng Xuân Hoà sinh năm 1959 tại Nam Định. Tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật Hà Nội năm 1983. Có tranh treo tại các Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Singapore.

Hoạ sĩ Đặng Xuân Hoà khéo léo, nhạy cảm khi quan sát hình thể riêng lẻ, khả năng truyền đạt cảm xúc qua hình thể. Vì thế, tranh của anh lúc nào cũng có bề mặt rất hoàn chỉnh, còn màu sắc thì luôn hấp dẫn với thẩm mỹ tinh tế.

Khi mới ở 20 tuổi, hoạ sĩ đã có dáng vẻ già dặn. Đặng Xuân Hoà xác định lối vẽ của mình trong ngôn ngữ biểu hiện - trừu tượng, trong sự trùng lặp, lại đan xen các mô típ quen thuộc, trong tinh thần hướng về truyền thống. Nét vẽ đẹp vừa là cái mạnh, vừa là điểm yếu của Đặng Xuân Hoà, vì đôi khi sự quá khéo léo làm hạn chế sức biểu cảm và tính chân thực của tác phẩm.

Bước vào nghề đầu những năm 1980, giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế xã hội, dấu ấn khắc khổ được thể hiện khá rõ trong hoạ phẩm của Xuân Hoà. Ở tranh chân dung, hoạ sĩ vừa muốn tô vẽ vẻ đẹp tròn trặn của từng cá tính, vừa muốn gợi ra sự méo mó của từng số phận. Ở các tranh khác, anh sử dụng hàng loạt các mô típ như: cá, mèo, phướn nhà chùa, đồ gốm, hoa cỏ... thay đổi nhiều chiều trên không gian gần như phẳng, chỉ có sắc độ màu thay đổi, gợi tính đa chiều.

Trong những năm qua, Đặng Xuân Hoà liên tục tham gia các cuộc triển lãm lớn nhỏ, trở thành một đại diện tiêu biểu của hội hoạ đương đại Việt Nam.

(theo Mỹ Thuật)