Trang nhà > Nghệ thuật > Tạo hình > Hoạ sĩ Nguyễn Sáng (1923-1988)

Hoạ sĩ Nguyễn Sáng (1923-1988)

Thứ Ba 10, Tháng Bảy 2007

JPEG - 27.8 kb
Múa vòng

Nguyễn Sáng đã làm một cuộc cách tân đáng kể trong lĩnh vực sơn dầu và nhất là sơn mài. Đồng thời, ông cũng khai thác thành công phong cách nghệ thuật hội hoạ hiện đại Châu Âu, nhưng vẫn không xa rời nghệ thuật dân gian và cổ truyền Việt Nam. Nghệ thuật của ông là sự kết hợp hài hoà giữa tính hiện đại và tinh hoa của dân tộc.

JPEG - 24.1 kb
Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ

Nguyễn Sáng sinh năm 1923 tại Làng Điều Hoà, tỉnh Mỹ Tho (nay thuộc phường 1, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Năm 1938, ông thi đỗ vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.

JPEG - 30.5 kb
Gia đình

Tháng 8-1945, ông tham gia cách mạng ở Hà Nội. Cuối tháng 12-1946, ông lên chiến khu Việt Bắc, dùng nét vẽ của mình, phục vụ cuộc kháng chiến của dân tộc.

JPEG - 26.1 kb
Cô gái và hoa sen

Tranh của ông gồm nhiều thể loại và cũng đều thành công. Về chiến tranh, ông có các tác phẩm: Giặc đốt làng tôi, Kết nạp đảng ở Điện Biên Phủ, Hành quân đêm mưa, Bộ đội nghỉ trưa trên đồi, Thành đồng Tổ quốc. Với thể loại này, ông là một hoạ sĩ xuất sắc của trường phái nghệ thuật hiện thực ở nước ta.

JPEG - 46.3 kb
Thiếu nữ bên hoa sen 2

Về tranh chân dung, với hai tác phẩm nổi tiếng là Tự hoạ và Không gian ông là bậc thầy về mô tả, làm nổi bật cả tính cách lẫn đặc điểm của nhân vật. Ngoài ra, ông còn vẽ theo nhiều đề tài khác như phụ nữ và hoa (Thiếu nữ bên hoa sen), cảnh đẹp vừa cổ kính vừa lộng lẫy của chùa chiền (Tháp Phổ Minh), cảnh núi rừng thâm u mà hùng vĩ (Pắc Bó), cảnh nông thôn bình dị, hiền hoà (Thiếu nữ trong vườn chuối), cảnh ghi lại những trò chơi dân gian (Chọi trâu, Đấu vật) v.v…

JPEG - 98.2 kb
Đấu vật

Ông mất năm 1988 tại thành phố Hồ Chí Minh, thọ 65 tuổi. Ông đã được nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh. Tên tuổi của ông có ghi trong “Từ điển Bách khoa Larousse” ở Pháp.

TS NGUYỄN PHÚC NGHIỆP