Trang nhà > Nghệ thuật > Tạo hình > Hoạ sĩ Trần Trọng Vũ

Hoạ sĩ Trần Trọng Vũ

Thứ Ba 27, Tháng Hai 2007

Là gương mặt không thể bỏ qua trong giới nghệ thuật đương đại Hà Nội, đầu năm 2007 họa sĩ Trần Trọng Vũ đã triển lãm những sắp đặt của mình lần đầu tiên tại Việt Nam.

Tốt nghiệp trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội năm 1987, anh làm giảng viên Hình họa tại trường trong một thời gian. Năm 1989, anh là sinh viên - khách mời tại trường Mỹ thuật Quốc gia Paris, Vũ sống và làm việc ở Paris từ đó. Các tác phẩm độc đáo, thực hiện tỉ mỉ đến từng chi tiết của anh đã được triển lãm nhiều nơi trên thế giới.

Mùa Xuân này, Trần Trọng Vũ triển lãm tại L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội) các sáng tác sắp đặt của anh: Chúc sống lâu! và Ký ức xanh.

Sáng tác mới Chúc sống lâu! (từ 19/1 đến 12/2/2007) đưa người xem đi trong một mê cung vừa mờ ảo vừa trong suốt. Hàng chục tấm ny lông trên đó anh đã vẽ nhiều nhân vật và hình người xen lẫn nhau được treo thả từ trần nhà xuống đất. Một cố gắng tạo sinh khuôn mặt mới cho quan niệm thẩm mỹ truyền thống của Việt Nam bằng cách khai thác lại ngôn ngữ mỹ thuật của dòng tranh dân gian Đông Hồ. Một sự đối thoại của rỗng và đầy, cái cũ và cái mới, thực và ảo, mang lại một cách tiếp cận và khai thác không gian mới. Anh sáng tạo một phương cách mới cho chính việc người ta tiến vào một không gian được sắp đặt như thế nào.

Cuộc dạo chơi giữa các nhân vật được nối tiếp bằng triển lãm sắp đặt thứ hai có tựa đề Ký ức xanh (từ 13/2 đến 27/2/2007). Trần Trọng Vũ nói: « Một bức tranh trên ny lông trong suốt sẽ trở thành một ảo ảnh khi được buông tự do trong không gian. Tác phẩm của tôi không phải là tấm nylông đó mà là tất cả không gian trong đó nó được đặt vào. Nói một cách khác là những tấm ny lông của tôi mang lại cho không gian một cuộc sống mới. Không gian ấy cần phải được đọc qua những hình ảnh, từ ngữ và dấu hiệu do những tấm nhựa trong để lại. Không gian được sắp đặt ấy biến thành những ảo ảnh, lồng lẫn vào nhau, trở thành trò chơi trốn tìm giữa những hình vẽ và những tấm ny lông trong suốt. »

Theo Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam