Trang nhà > Xã hội > Đông Á > Hơn nửa triệu đảng viên Cộng sản Trung Quốc dính líu tham nhũng

Hơn nửa triệu đảng viên Cộng sản Trung Quốc dính líu tham nhũng

Thứ Năm 29, Tháng Mười Một 2012

Theo số liệu của Ban Chống tham nhũng Trung Quốc, chỉ trong 5 năm (2007-2012), chính quyền đã xử lý 660.000 đảng viên liên quan đến tham nhũng.

Cựu Cục trưởng Cục quản lý dược thực phẩm Trung Quốc Trịnh Hiểu Du đã bị kết án tử hình vì tham nhũng

Tân Hoa Xã – hãng tin nhà nước Trung Quốc - dẫn lời ông Hạ Quốc Cường, Trưởng Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản kiêm Trưởng Ban Chống tham nhũng Trung Quốc, hôm 8-10, cho biết trong số đảng viên đã xử lý nói trên có hơn 24.000 người bị chuyển cho cơ quan điều tra.

Tính từ tháng 11-2007 đến tháng 6-2012, các cơ quan thanh tra kỷ luật khắp Trung Quốc đã điều tra hơn 640.000 vụ tham nhũng. Ông Hạ cho biết hơn 630.000 vụ đã được giải quyết. Ông Hạ nhấn mạnh cần kiên quyết xử lý nghiêm những vụ án vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật. Ông cho rằng vụ Bạc Hy Lai là một điển hình chống tham nhũng ở nước này.

Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai trong một sự kiện hồi tháng 9-2011. Ảnh: AP

Đài phát thanh - truyền hình Deutsche Welle (Đức) ngày 25-9-2012 đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thành lập một nhóm 300 người để điều tra hoạt động của ông Bạc trong thời gian làm thị trưởng thành phố Đại Liên và chủ tịch tỉnh Liêu Ninh hồi thập niên 1990. Nhóm điều tra hoàn tất báo cáo vào ngày 23-9, khẳng định tìm thấy bằng chứng ông Bạc tham nhũng lên đến 100 triệu nhân dân tệ (tương đương 15,9 triệu USD). Một nửa trong số này do tỉ phú Từ Minh, chủ tịch Tập đoàn Đại Liên Thực Đức, “cống nạp”.

Hiện ông Bạc vẫn bị giam giữ để điều tra về “các vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng”. Vợ ông, bà Cốc Khai Lai, bị tuyên án “tử hình treo” vào tháng trước vì tội sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Phiên toà xử Cốc Khai Lai. Ảnh: CCTV

Nhật báo phố Wall bình luận, phiên xử bà Cốc Khai Lai vì tội mưu sát doanh nhân người Anh Neil Heywood là “nỗ lực xoa dịu tình hình sau vụ việc chính trị nghiêm trọng nhất 30 năm qua ở Trung Quốc”. Thế nhưng, điều khiến bạn bè của nạn nhân Neil Heywood nghi ngờ nhất là, vì sao toàn bộ diễn biến phiên toà chỉ được biết tới duy nhất qua những bản tin của Tân Hoa Xã.

Cánh tay phải một thời của ông Bạc, cựu giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, mới lãnh mức án 15 năm tù giam ngày 24-9.

Hồi đầu tháng 2/22012, Vương Lập Quân đã chạy vào lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên và ở lại đó một đêm nên bị bắt, bị điều tra, dẫn đến sự sụp đổ của Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Đây được coi là vụ bê bối chính trị lớn nhất trong vòng 20 năm qua trên chính trường Trung Quốc.

Viện kiểm soát cáo buộc Vương Lập Quân các tội danh vi phạm pháp luật vì mục đích tư lợi, bỏ nhiệm vụ để tìm cách đào tẩu ra nước ngoài, lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ. Tội làm trái pháp luật liên quan đến vụ che giấu tội chứng của bà Cốc Khai Lai. Còn tội đào tẩu và lạm dụng chức quyền rõ ràng liên quan mật thiết đến cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Theo báo chí Trung Quốc, Vương Lập Quân từng nhận nhiều khen thưởng vì đã triệt hạ nhiều băng nhóm tội phạm lớn. Ảnh: beijingshots.com

Theo trình bày của Viện kiểm soát, Vương Lập Quân không phải là một nhân viên cảnh sát cao thượng và can đảm, một “người hùng đả hắc” kiên cường như hàng triệu người Trung Quốc từng nghĩ về con người này. Báo chí Trung Quốc còn đưa tin Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã gọi Vương Lập Quân là kẻ phản bội tại một cuộc họp lãnh đạo cấp cao của Đảng.