Menu

Trang nhà > Khoa học > Sinh-Hoá > Hợp tác nghiên cứu, bào chế và phân phối thuốc ung thư

Hợp tác nghiên cứu, bào chế và phân phối thuốc ung thư

Thứ Bảy 29, Tháng Bảy 2017

Hai hãng dược phẩm khổng lồ Merck của Mỹ và AstraZeneca của Anh ngày 27-7-2017 đã thông qua một thỏa thuận trị giá 8,5 tỷ USD nhằm cùng hợp tác nghiên cứu, bào chế và phân phối các loại thuốc điều trị ung thư.

Trong một tuyên bố, 2 hãng này nêu rõ: "Hợp tác chiến lược giữa 2 hãng được kỳ vọng sẽ phát triển hơn nữa các giải pháp điều trị ung thư cho bệnh nhân." Theo đó, trọng tâm của thỏa thuận là hợp tác điều trị ung thư mang tầm chiến lược toàn cầu nhằm cùng phát triển và thương mại hóa sản phẩm thuốc Lynparza (tức Olaparib) của hãng AstraZeneca trong điều trị các loại bệnh ung thư.

Theo thỏa thuận, Merck sẽ chi trả cho AstraZeneca số tiền lên đến 8,5 tỷ USD để bào chế và thương mại hóa các loại thuốc điều trị ung thư. Tuyên bố cũng cho biết sản phẩm thuốc Lynparza hiện đã được chấp thuận trong điều trị ung thư buồng trứng, nhưng thông qua thỏa thuận này, Lynparza có thể sẽ được sử dụng trong điều trị các loại bệnh ung thư khác như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy.

Giám đốc điều hành AstraZeneca, ông Pascal Soriot cho rằng việc hợp tác chuyên môn giữa 2 hãng dược phẩm hàng đầu thế giới có thể giúp nghiên cứu, điều chế ra nhiều loại thuốc mới cho các bệnh nhân ung thư.

“We are excited about our strategic collaboration with Merck that will maximize the potential of Lynparza as a backbone of many combinations,” AstraZeneca CEO Pascal Soriot said in a statement.

15 hãng dược hàng đầu thế giới năm 2016

Được biết cách đây mấy năm hãng dược phẩm lớn thứ nhì thế giới là Pfizer đã từng đề nghị mua lại đối thủ đến từ Anh quốc với giá 60 tỷ bảng (101 tỷ USD) với hy vọng AstraZeneca sẽ bổ sung cho họ mảng thuốc chữa trị ung thư bằng tế bào miễn dịch, nhưng thương vụ đó không thành. AstraZeneca lúc ấy được định giá 80 tỷ USD, trong khi Pfizer có giá 193 tỷ USD.

Thương vụ lớn gần đây nhất của Pfizer là vào năm 2009, khi họ mua đối thủ Wyeth (Mỹ) với giá 68 tỷ USD. Trước đó, hãng dược phẩm Thụy Sĩ – Novartis và đối thủ GlaxoSmithKline (Anh) từng được cho là sẽ mua AstraZeneca. Tuy nhiên, GSK đã tuyên bố không làm M&A lớn trong những năm gần đây.

Lợi nhuận quý IV năm 2013 của AstraZeneca đã giảm 6% và còn giảm mạnh nữa do phải cạnh tranh khốc liệt tại Mỹ. AstraZeneca đã rất khó khăn trong việc phát triển thuốc mới những năm gần đây, để thay thế các sản phẩm nổi tiếng như Nexium hay Crestor sắp hết hạn bản quyền. Tháng 12-2016 AstraZeneca đã phải cắt giảm 700 nhân lực tại Mỹ do tình hình kinh doanh không thuận.

(VNP, NCC tổng hợp từ nhiều nguồn)


Xem online : AstraZeneca, Merck team up on Lynparza combos in collaboration worth up to $8.5B