Quick browsing

Home > Xã hội > Đông Á > Kết quả đầu tiên điều tra vụ đắm tàu Cheonan

Kết quả đầu tiên điều tra vụ đắm tàu Cheonan

Saturday 17 April 2010

JPEG - 3.8 kb

Ảnh: Bộ trưởng quốc phòng xin lỗi tại cuộc họp báo ngày 16/4

Ngày 16/4 ông Yun Deok-yong Trưởng đoàn điều tra hỗn hợp vụ đắm tàu Cheonan tuyên bố: “Rất có khả năng đã xảy ra một vụ nổ từ bên ngoài (làm tàu chìm)”

Tuyên bố này được dư luận hết sức quan tâm.

Ông Yun Deok-yong là giáo sư danh dự trường Đại học Khoa học kỹ thuật Hàn Quốc, nay là Trưởng đoàn điều tra hỗn hợp quân sự-dân sự vụ đắm tàu hải quân Cheonan. Đoàn này có tất cả 38 người, trong đó có một số quân nhân Mỹ.

Ông nói: “Kho đạn, kho chứa dầu, buồng máy đi-ê-den đều không hư hỏng, phòng máy tua-bin khí cũng không có dấu vết tai nạn, các dây điện và dây cáp còn nguyên vẹn, tình trạng tổn thương thân tàu cũng cho thấy rất ít có khả năng vụ nổ xảy ra bên trong tàu. Kết quả phân tích hải đồ và bản đồ địa hình cho thấy tại đáy biển nơi tàu chìm không có bất cứ vật chướng ngại nào, đáy tàu không có vết nứt, cho nên không có khả năng tàu chạm phải đá ngầm. Cũng không có khả năng tàu bửa đôi là do thân tàu già lão, vì nếu như thế thì lớp tôn bên ngoài tàu phải còn bằng phẳng, nhưng thực tế lại tổn thương phức tạp, biến dạng lớn.”

Việc trục vớt phần đuôi tàu Cheonan bắt đầu lúc 9h ngày 15; toàn bộ quá trình trục vớt kéo dài trong 3 giờ 10 phút, mỗi phút kéo tàu lên cao được 1 mét. Sau đó toàn bộ phần đuôi tàu đã được đặt lên xà lan.

20h ngày 16, phần đuôi tàu đặt trên xà lan đã được kéo về Bộ Tư lệnh Hạm đội II.

Trong số 46 người mất tích, ngoài 2 xác trước đây đã tìm thấy tại nơi tàu đắm, sau khi vớt tàu đã phát hiện thêm 7 xác, như vậy còn phải tiếp tục tìm kiếm 37 người. Do thân tàu biến dạng nặng, rất khó đi vào bên trong tàu. Các thi thể tìm thấy đã được nhận dạng, họ tên, cấp bậc và đã công bố các số liệu đó cho toàn dân biết.

Phía quân đội và giới truyền thông Hàn Quốc phổ biến cho rằng tàu đắm là do trúng thuỷ lôi hoặc ngư lôi, khả năng trúng ngư lôi cao hơn.

Trong buổi họp báo ngày 16 tại Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Tae-young đã xin lỗi quốc dân về việc để xảy ra tai nạn tàu Cheonan và việc phía quân đội xử lý chưa hoàn thiện vụ tai nạn này, làm cho toàn thể quốc dân lo âu.

Ông nói: “Đoàn điều tra hỗn hợp sẽ công bố nguyên nhân chìm tàu Cheonan. Dù kết quả điều tra của đoàn này như thế nào, chính phủ sẽ công khai toàn bộ kết quả đó, và sẽ tăng cường các biện pháp giải quyết tiếp sau.”

Tại Seoul, Tổng thống Lee Myung-bak đã xem truyền hình quá trình trục vớt đuôi tàu. Sau khi xem xong ông đã triệu tập họp hội nghị những người đứng đầu ngành an ninh.

Báo chí nước ngoài bình luận: Cho dù chứng minh được tàu Cheonan bị Triều Tiên tấn công thì Hàn Quốc cũng rất khó có thể tấn công trả đũa, vì như vậy sẽ xảy ra xung đột quân sự lớn. Hàn Quốc có thể sẽ tổ chức tập trận lớn ở gần đường ranh giới biển phía bắc vùng biển phía tây (NLL) hoặc đường phân giới đình chiến, nhằm mục đích thị uy vũ lực.

Dư luận dân chúng Hàn Quốc hiện đang rất căm phẫn; họ yêu cầu chính phủ phải có biện pháp trả đũa kẻ gây ra vụ chìm tàu Cheonan ngày 26/3 vừa rồi./.

Đã trục vớt xong phần đuôi tàu Cheonan

20 ngày sau khi tàu Cheonan 1200 tấn của hải quân Hàn Quốc bị đắm, 9 giờ sáng 15/4, lực lượng cứu nạn gồm quân đội phối hợp với các công ty tư nhân đã bắt đầu chính thức vớt phần đuôi tàu Cheonan lên khỏi mặt nước và cẩu nó đặt lên xà lan. Toàn bộ quá trình này thực hiện trong 11 tiếng đồng hồ và tới 20 giờ tối cùng ngày đã hoàn tất việc xác nhận những người mất tích còn sống hay đã chết. Ngày 24/4 sẽ bắt đầu trục vớt phần đầu tàu.

Công tác trục vớt phần đuôi tàu chia 4 bước: - Vớt tàu lên và xả hết nước bên trong (3 giờ); - Đặt tàu lên xà lan và chằng buộc cố định (2 giờ); - Kiểm tra an toàn (2 giờ); - Tìm kiếm người mất tích và xác nhận sự sống chết của họ (4 giờ).

Thi thể những người tìm thấy sẽ được đưa lên tàu Dokdo đỗ cách xà lan 1,8 km để làm vệ sinh và khâm liệm, sau đó chở bằng máy bay trực thăng đến Nhà Tang lễ của Bộ Tư lệnh Hạm đội II trên đảo Baeknyeong. 7 chiếc máy bay lên thẳng trực sẵn trên đảo này.

Việc trục vớt thực hiện với tốc độ mỗi phút nâng tàu lên cao 1 mét. Các bộ phận trên cùng như thiết bị ra-đa đầu tiên ló ra, sau đó tới boong tàu và kho đạn ... Con số 772 (số hiệu tàu) sơn bên ngoài kho đạn hiện lên rất rõ, xem ra kho đạn không hư hỏng mấy.

30 đội viên đội cứu nạn SSU thận trọng đi vào các khoang tàu, đặt máy bơm để bơm rút nước. Họ chui vào tàu qua 2 cửa có đường kính 80 cm và thấy khoang cách li ngập đầy nước biển; qua đó dự đoán những người mất tích ở bên trong khoang này khó ai còn sống. Họ đã tìm thấy một số thi thể binh sĩ mất tích tại gần phòng ăn và trên lối đi.

Nhằm tránh để thất lạc những người mất tích và các trang bị cùng đạn dược trên tàu, người ta dùng lưới dây thép bọc kín mặt cắt chỗ con tàu bị vỡ làm hai phần và mọi khe hở sinh ra do vụ nổ, tất cả các lối đi vào tàu đều được bịt kín.

Để giữ bí mật cấu tạo con tàu, phía quân đội quyết định không công khai phần mặt cắt. Sau khi phần đuôi tàu được đặt lên xà lan, các nhà báo chỉ được chụp ảnh mặt cắt này từ khoảng cách 273 mét (300 mã).

Đồng thời dùng tàu vớt mìn vớt tất cả trang thiết bị và đạn dược rơi xuống biển, số đạn nào không vớt được sẽ cho nổ ngay dưới nước.

Ngoài việc tìm kiếm người mất tích, đội SSU còn có nhiệm vụ tìm kiếm các mảnh vụn của thuỷ lôi hoặc ngư lôi găm trên thân tàu, nhằm để xác nhận thủ phạm gây ra vụ nổ đành chìm tàu Cheonan. Mấy chục mảnh vụn trước đây tìm thấy dưới đáy biển nơi phần đuôi tàu chìm đều không có liên quan tới vụ tai nạn này.

Các lực lượng cứu hộ phát hiện thấy ống khói ở giữa phần đầu và phần đuôi tàu đã biến mất không để lại dấu vết nào. Điều đó chứng tỏ rất có khả năng là vụ nổ lớn đã xảy ra ở giữa thân tàu, tức chỗ giữa phần đầu và phần đuôi tàu.

Hai tên lửa hạm đối hạm Harpoon (anti-ship missiles) và một ống phóng ngư lôi (torpedo tube) cũng đã biến mất, nhưng thân tàu không bị hư hỏng nhiều, phần boong tàu đặt tên lửa và ngư lôi cũng không có dấu vết hư hỏng nặng. Một cán bộ quân đội cho biết, 2 ống tên lửa (Harpoon missile tubes), 1 ống phóng ngư lôi và phòng ra-đa ở phần đuôi tàu cũng vẫn còn.

Theo phân tích, sức nổ của tên lửa không đủ để con tàu vỡ làm hai mảnh; từ đó suy ra số vũ khí bị mất không phải là nguyên nhân làm tàu chìm.

Người ta cũng phát hiện thấy khẩu pháo 76 mm hãy còn ở tình trạng tốt, mà khấu pháo này ở ngay bên trên kho đạn. Vì vậy có ý kiến phân tích cho rằng phát hiện ấy chứng tỏ rất khó có khả năng xảy ra vụ nổ ở bên trong con tàu.

Trước đây từng có ý kiến cho rằng nếu tàu Cheonan chìm do xảy ra vụ nổ bên trong tàu thì khả năng lớn nhất là nổ ở kho đạn; nhưng nếu kho đạn nổ thì dĩ nhiên ụ phảo 76 mm ở ngay bên trên kho đạn sẽ bị hư hỏng hoàn toàn.

Tính đến ngảy 16/4 đã tìm thấy tổng cộng 36 thi thể của 46 người mất tích.

Dân chúng cả nước Hàn Quốc vô cùng bức xúc chú ý theo dõi tình hình trục vớt tàu Cheonan. Giới báo chí dự kiến sau khi hoàn tất việc trục vớt, dư luận Hàn Quốc sẽ không tránh khỏi nổi sóng gió về cách thức chính phủ nước họ giải quyết vụ tàu Cheonan như thế nào, cụ thể là cách đói phó với kẻ đã gây ra vụ nổ từ bên ngoài làm vỡ đôi tàu Cheonan.

Nguyễn Hải Hoành tổng hợp

Theo các bản tin ngày 14-16/4 của chosun.com và china.donga.com