Home > Nhân văn > Dưỡng sinh > Khi sử dụng aspirin lâu dài

Khi sử dụng aspirin lâu dài

Sunday 10 June 2007

Các nhà khoa học Mỹ đã cảnh báo việc sử dụng Aspirin lâu ngày có thể trở thành nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và đau tim.

Aspirin hay còn gọi là acetylsalicylic acid đã có từ 200 năm nay. Trước đây, người ta cho rằng mỗi ngày với một lượng nhỏ Aspirin, người ta có thể giảm nguy cơ bệnh tim.

Ngoài ra, việc sử dụng một lượng lớn thuốc asprin hàng ngày cũng làm giảm bệnh ung thư, mặc dù cho đến nay vẫn chưa rõ rằng những lợi ích này của thuốc Aspirin có thực sự hiệu quả.

Tuy nhiên, theo ông Eric Jacobs, thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ (The American Cancer Society) thật ra ACS không khuyến khích uống aspirin để ngăn ngừa ung thư bởi vì Aspirin sẽ gây ra tình trạng chảy máu dạ dày nghiêm trọng.

Bác sĩ Jacobs cũng nói thêm rằng khuyến cáo này còn có giá trị đối với bệnh tim và đột quị, chứ không phải chỉ có bệnh ung thư.

Theo báo cáo mới nhất của ACS trên 70.000 đàn ông và 76.000 phụ nữ, nếu trong một thời gian dài, mỗi ngày họ đều sử dụng một liều lượng Aspirin ít nhất là 325mg, chỉ có khoảng 15% số người giảm được nguy cơ bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu của đại học Minnosota cũng đã đưa ra một kết quả tương tự. trong 20.000 người phụ nữ có sử dụng Aspirin thường xuyên có 16% giảm nguy cơ bệnh ung thư và 13% không chết vì ung thư so với những phụ nữ không dùng Aspirin.

Với 80 mg tới 100mg Aspirin mỗi ngày thường được các bác sĩ khuyên dùng để làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Tuy nhiên, theo một thử nghiệm lâm sàng mới nhất của tổ chức Sức khoẻ Phụ nữ (Women’s Health Study), một lượng nhỏ Aspirin không thể làm giảm nguy cơ bệnh ung thư.

Hương Cát, VNN (Nguồn: Healthscout)