Trang nhà > Bạn đọc > Từ ngoài > Khủng hoảng kinh tế làm lung lay địa vị của Putin

Khủng hoảng kinh tế làm lung lay địa vị của Putin

Chủ Nhật 15, Tháng Hai 2009

Mạng chinanews.com.cn và ft.com ngày 2-2-2009 đưa tin: cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu đang làm cho nền kinh tế nước Nga bị thiệt hại nặng, vì thế trong 6 tuần qua dân chúng Nga ở nhiều thành phố trong nước đã tổ chức mít tinh biểu tình đòi hạ bệ Thủ tướng Putin với lý do ông bất lực trong việc giải quyết khủng hoảng. Báo đài Anh còn đưa tin nội bộ điện Kremlin đang xảy ra lục đục chưa từng thấy, có quan chức ngang nhiên bất tuân lệnh của Thủ tướng; Tổng thống Medvedev do Putin bổ nhiệm cũng bắt đầu thách thức Putin, địa vị vững chắc như núi của Thủ tướng Putin đang bị lung lay.

Cơn sóng thần tài chính lần này làm cho nước Nga ngập sâu trong khủng hoảng. Theo các nhà phân tích ước tính trong hai tháng qua có tới 1 triệu người mất việc làm, dự kiến tăng trưởng kinh tế năm nay giảm 3%, nền công nghiệp rơi vào tình trạng tan rã; đời sống của người lao động làm công ăn lương gặp khó khăn vì giá cả hàng hoá tăng vọt và đồng Rúp liên tục mất giá. Trong mấy tháng qua đồng Rúp sụt giá 33% so với đồng USD, trở thành đồng tiền xấu nhất thứ ba toàn cầu. Tình hình kinh tế xem ra còn tiếp tục khó khăn hơn do giá dầu và khí đốt đều giảm mạnh khiến cho ngân sách bị thâm hụt lớn.

Trong lúc dân chúng đang oán thán như vậy, tháng trước Thủ tướng Putin tuyên bố tăng thuế nhập khẩu xe hơi lên mức 80% nhằm bảo vệ công nghiệp xe hơi nước này. Nhưng ở Nga có nhiều doanh nghiệp chuyên nhập khẩu và cải tạo xe hơi Nhật Bản, Hàn Quốc; biện pháp tăng thuế của Putin sẽ ảnh hưởng tới sinh kế của ít nhất 100 nghìn người. Vì thế trước lễ Giáng sinh năm ngoái tại thành phố Vladivostok vùng Viễn Đông đã nổ ra cuộc biểu tình chống chính phủ. Cần nhớ là nước Nga trước đây rất hiếm khi xảy ra biểu tình như vậy.

Thủ tướng Putin ra lệnh cho chính quyền địa phương dùng vũ lực giải tán cuộc biểu tình nhưng các quan chức địa phương bất tuân lệnh trên. Thế là ông Putin bèn phái cấp dưới thân tín của mình đến Vladivostok thi hành lệnh cách chức người phụ trách nội vụ ở đây là Nikolaev. Chính quyền địa phương đã từ chối lệnh đó đồng thời còn doạ tố cáo những vụ bê bối có liên quan tới điện Kremlin. Các sự việc công nhiên chống lại Putin như vậy xưa nay chưa từng xảy ra.

Nguồn tin thân cận Kremlin cho biết, được Tổng thống Medvedev hậu thuẫn, Nikolaev tỏ ra không sợ Putin – điều đó cho thấy Medvedev và Putin ngày càng tách xa nhau. Medevedev không còn chỉ biết vâng lệnh “sếp” cũ của mình mà còn công khai phê bình chính phủ của Thủ tướng Putin tỏ ra chậm chạp trong việc giải quyết khủng hoảng.

Medevedev còn bắt đầu xây dựng cơ sở quyền lực cho bản thân mình. Các báo cáo kinh tế Putin nhận được đều do chuyên viên của Tổng thống viết. Điều đó khiến Putin nổi nóng. Một nhà ngoại giao phương Tây nói: “Khủng hoảng tài chính đem lại cho Medvedev cơ hội thách thức Putin.”

Trước đây ông Putin từng hứa với dân chúng là sẽ giữ được sự ổn định hệ thống tài chính Nga và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, nhưng cơn bão tài chính toàn cầu đã khiến ông trở nên bất lực. Mấy hôm vừa rồi tại các thành phố như Moskva, Vladivostok, Sochi đã nổ ra biểu tình quy mô lớn đòi Thủ tướng Putin từ chức. Mặt trận Liên hợp công dân của cựu kiện tướng cờ vua Kasparov cũng tham gia biểu tình. Trong đoàn người biểu tình có cả các sĩ quan nghỉ hưu, đảng viên cộng sản, nhóm Phát xít mới ...
Cuộc biểu tình tại Moskva có xảy ra xung đột bạo lực, một số kẻ thuộc tổ chức thanh niên thân chính phủ đã ẩu đả những người tham gia biểu tình nhưng cảnh sát lại bắt người biểu tình, trong đó có Limonov lãnh tụ đảng Bolshevik dân tộc (National Bolshevik Party).

Nguyễn Hải Hoành