Trang nhà > Nhân văn > Hiếu kỳ > Kiếm ánh sáng xuất hiện tại Hà Nội

Kiếm ánh sáng xuất hiện tại Hà Nội

Nguyễn Hữu Minh (LĐ)

Thứ Ba 26, Tháng Hai 2013

Kiếm ánh sáng (Lightsaber) là biểu tượng không thể nào quên của phim khoa học giả tưởng Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars), làm say mê biết bao người. Dịp Tết Quý Tỵ vừa qua, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến kiếm ánh sáng xuất hiện tại Hà Nội.

Hai người dân Hà Nội chiếu tia laser từ kiếm ánh sáng lên trời đêm

Loại vũ khí hư cấu này của đạo diễn George Lucas đã được rất nhiều hãng đồ chơi trên thế giới mô phỏng và sản xuất. Những loại cao cấp nhất trước đây đã từng được sản xuất và tung ra thị trường cho phép tùy chỉnh tay cầm, độ sáng, điều khiển có rung và đi kèm với bộ phát âm thanh cùng hiệu ứng ánh sáng cao cấp sử dụng đèn led trên thanh gươm lấy năng lượng từ 2 cục pin 1.200mAh 3,7v.

Khi bật công tắc hoạt động, các đèn led sẽ dẫn sáng từ chuôi kiếm lên trên đỉnh, tạo cảm giác rất đẹp và “ngầu”, kèm theo đó là hiệu ứng âm thanh quen thuộc của nhạc phim Star Wars được tích hợp kèm với bộ cảm biến.

Kích cỡ thật của cán kiếm ánh sáng so với tờ 500.000 đồng

Với cảm hứng về kiếm ánh sáng, Giám đốc điều hành Steve Liu của Wicked Lasers và cộng sự của ông đã tạo ra LaserSaber, một dạng “kiếm ánh sáng” thật nhất so với kiếm ánh sáng mà G.Lucas đã hư cấu trong phim StarWars. Kiếm ánh sáng laser gồm một phần chuôi cấu tạo như bút trỏ laser mà chúng ta hay sử dụng, nhưng được thiết kế từ hợp kim aluminium sử dụng trong công nghệ hàng không. Phần “lưỡi kiếm” có thể tháo rời chế tạo bằng polycarbonate dài 32inch (chất liệu hay được sử dụng làm vỏ những dòng điện thoại cao cấp như HTC ONE X + hay Nokia Lumia 920).

Ánh sáng phát ra từ kiếm ánh sáng do hiển thị màu của từng loại laser phát ra từ chuôi kiếm: Red Laser, Green Laser, Blue Laser. Cường độ của ánh sáng tùy thuộc vào công suất phát laser mà bạn có thể lựa chọn mua. Thành công lớn trong năm 2012 của kiếm ánh sáng là đã được tạo ra với công suất đạt ngưỡng xấp xỉ 1.000 MW đối với Green Laser. Để có thể dễ so sánh công suất này, bạn có thể tưởng tượng một luồng sáng mạnh gấp 8.000 lần khi bạn nhìn vào mặt trời buổi trưa sẽ sáng đến mức độ nào không?

Thậm chí, chính George Lucas và Công ty Lucasfilm đã từng gửi thư đề nghị Steve Liu cũng như đệ đơn ra Tòa án Liên bang yêu cầu ngừng sản xuất loại kiếm ánh sáng laser này vì “quá giống tính năng của kiếm ánh sáng trong phim Starwars”, may thay sau đó Lucas đã rút lại vụ kiện nên chúng ta lại được chiêm ngưỡng một ứng dụng tuyệt vời của laser.

Cấu tạo của cán kiếm ánh sáng

Vậy ngoài ứng dụng trò chơi để làm kiếm ánh sáng StarWar, sản phẩm này còn có thể sử dụng với những ứng dụng thực tế nào? Chúng ta sẽ lướt qua lịch sử của laser để tìm ra ứng dụng phù hợp hơn với “món đồ chơi” khá đắt tiền này.

Laser được biết tới trong thế kỷ 20, là một trong những phát minh quan trọng nhất của lịch sử loài người, tương tự như phát minh ra máy phát điện vào thế kỷ 18. Tuy nhiên, có rất ít phát minh có thể “bì” được với tia laser xét về mức độ hữu ích khi đem ra ứng dụng trong cuộc sống. Tại Việt Nam, sau khi laser được phát minh chỉ khoảng 1 thập kỷ, vào năm 1975, một nhà nghiên cứu vật lý tại Việt Nam đã nghiên cứu thành công đề tài “Nghiên cứu chế tạo laser khí he-ne”. Đây là một đề tài hoàn toàn mới mẻ ở Việt Nam, khi đó thuộc diện bí mật quân sự của đất nước. Nghiên cứu này tạo nguồn cho những ứng dụng trong thực tế như y tế, quân sự, công nghiệp… Tiếc rằng, do sức khỏe yếu nên bà đã lỡ cơ hội vào Viện Kỹ thuật quân sự để phát triển mạnh hơn công nghệ về laser cho Việt Nam.

Đầu tiên, laser phát huy hiệu quả tốt nhất trong công nghiệp và các lĩnh vực nghiên cứu. Đơn giản nhất, bạn có thể tìm thấy các thiết bị phát laser ở trong hàng trăm triệu đầu đọc đĩa CD, DVD, các dòng máy tính, smartphone và các bộ game console.

Laser được ứng dụng trong y tế với các kỹ thuật phẫu thuật. Ngày càng có nhiều người nói lời chia tay với chiếc kính nhờ công nghệ Lasik. Trong năm 2005, đã có khoảng 2 triệu người Mỹ trải qua điều trị sử dụng tia laser để chữa mắt cận hoặc viễn thị. Trong quá trình phẫu thuật Lasik, một công cụ sắc được sử dụng để cắt một vết nhỏ trên giác mạc. Bởi vì hình dạng của giác mạc quyết định mắt người sẽ cận hay viễn thị, tia laser được sử dụng để điều chỉnh trực tiếp hình dạng của bộ phận này. Không chỉ giải phẫu mắt, tia laser còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều loại hình giải phẫu khác như giải phẫu tĩnh mạch, trị mụn, xoá nếp nhăn (làm đẹp)… Tia laser có thể trị u, loại bỏ tình trạng chảy máu tế bào v.v… nhờ đặc tính chính xác hơn rất nhiều so với các công cụ phẫu thuật truyền thống, ít gây tổn thương (vì thế mau lành). Đặc biệt, tia laser cũng có thể được truyền dẫn bên trong các sợi quang mềm dẻo và thực thi nhiệm vụ cả ở bên trong cơ thể. Năm 1988, tuyến cáp quang xuyên Đại Tây Dương đầu tiên được đưa vào hoạt động. Sự kiện này có tác động rất lớn, làm thay đổi quan niệm kinh tế về viễn thông. Nếu bạn nhìn vào bản đồ thế giới, bạn có thể tưởng tượng ra quả địa cầu là một mạng nhện lớn mà các sợi tơ là những tuyến cáp quang xuyên biển.

Với những chiếc “bút laser” cầm tay, các giảng viên trỏ bảng sẽ tiện dụng hơn, những người yêu thích thiên văn có thể dùng kết hợp với ống kính thiên văn để định hướng đến chính xác các vật thể tối như cụm sao hoặc thiên hà để quan sát. Thậm chí với những bút laser công suất lớn, có thể sử dụng để định vị lắp đặt thiết bị phát sóng ngắn nanobridge từ khoảng cách hàng chục kilômét, là công cụ gửi tín hiệu cấp cứu, định vị vị trí chuẩn xác với tàu bè trên biển… hoặc để chống hải tặc muốn tiếp cận tàu.

Với những nền tảng sẵn có trong nghiên cứu về laser cũng như những thành quả mà thế giới đã thành công trong ứng dụng laser, phải chăng đấy cũng là một trong những định hướng đáng để ngành nghiên cứu công nghệ của Việt Nam thực tiễn hóa thêm những tính năng, ứng dụng phục vụ cho ngư dân đánh bắt xa bờ cũng như các ứng dụng khác của laser trong cuộc sống hằng ngày.